• 111
  • lang
  • lang

Chương trình "TỌA ĐÀM NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC" hưởng ứng lần đầu tiên ngày Thế giới phòng chống đuối nước (25/7/2021).

Chương trình TỌA ĐÀM NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC với chủ đề “Ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống” sẽ chính thức diễn ra vào hồi 15h ngày 23/7/2021. Tọa đàm hưởng ứng lần đầu tiên ngày Thế giới phòng chống đuối nước (25/7/2021). 

Ngày 28/4, Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết về phòng chống tai nạn đuối nước và chỉ định ngày 25/7 hằng năm là ngày Thế giới phòng chống đuối nước. Để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Cục Trẻ em - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu  Tổ chức Y tế thế giới tổ chức toạ đàm trực tuyến về phòng, chống đuối nước. Các diễn giả và khách mời sẽ cùng nhau trao đổi các thông tin nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn nạn đuối nước cũng như các thành tựu và thách thức của hoạt động phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thập kỷ qua có tới 2,5 triệu người đã chết vì đuối nước, đặc biệt là trẻ em. Mỗi giờ trôi qua đuối nước cướp đi sinh mạng của 42 người, ước tính mỗi năm có gần 235,600 người tử vong do đuối nước trên toàn Thế Giới. Trong đó tỷ lệ nạn nhân là trẻ em và vị thành niên ngày càng tăng lên, hậu quả và mất mát cho gia đình và xã hội là không thể bù đắp được.

Việt Nam có tỷ lệ đuối nước cao gấp 10 lần các nước phát triển. Trong vòng 5 năm qua tỷ lệ tử vong do đuối nước tại Việt Nam có xu hướng giảm nhưng trung bình vẫn có tới 3,500 ca tử vong do đuối nước, trong đó có HƠN 2,000 ca là trẻ em, mỗi ngày có hơn 5 trẻ tử vong do đuối nước. Bên cạnh đó, mới chỉ có 30% trẻ em trong lứa tuổi học sinh và trung học cơ sở biết bơi, đặc biệt có rất ít trẻ em có kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Tất cả đã nói lên đuối nước là vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam và là vấn đề toàn cầu. Tính toàn cầu này đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khẳng định thông qua việc phê duyệt Nghị quyết phòng chống đuối nước vào ngày 28/4/2021 với sự đồng thuận của 79 quốc gia thành viên

Trước thực trạng đáng lo ngại đó, Nhà nước Việt Nam đã có những chính sách, hoạt động như thế nào với vấn đề đuối nước; sự hỗ trợ can thiệp của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam trong những năm qua đã đạt được những kết quả như thế nào; biện pháp an toàn nào để bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước? Câu trả lời sẽ được giải đáp bởi các diễn giả/ khách mời tại chương trình tọa đàm trực tuyến “Ngày Thế giới phòng chống đuối nước”.

Chương trình tọa đàm được tổ chức hưởng ứng lần đầu tiên Ngày Thế Giới phòng chống đuối nước (25/7/2021), Bộ LĐ-TB&XH là đơn vị chủ trì với sự phối hợp của Quỹ Từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động chính sách Y tế toàn cầu (GHAI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của đại diện một số bộ ngành, đại diện các tổ chức quốc tế về lĩnh vực trẻ em và phòng chống đuối nước, người nổi tiếng và báo chí truyền hình tại Hà Nội.

 

Tọa đàm có sự góp mặt của các vị khách mời:

-  Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội

- Ông Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục - Đào tạo

- TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam

- Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (GHAI)

- Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú – Anh Chánh văn, Báo Hoa học trò

- Ca sĩ, nhạc sĩ Hoàng Bách

- Cùng các nhà báo, đại diện ban ngành và đại diện các tổ chức quốc tế về lĩnh vực trẻ em.

THỜI GIAN TỔ CHỨC: 15h00 ngày 23/7/2021

ĐỊA ĐIỂM: Phòng họp Green House – Tòa nhà trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, 304 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

CHƯƠNG TRÌNH ĐƯỢC LIVESTREAM CÔNG KHAI TẠI:

Fanpage Phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam (livestream tiếng Việt): https://fb.me/e/PSb2QIEL

Kênh Youtube Phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam (livestream tiếng Anh): https://www.youtube.com/watch?v=ZWaBN3q16jY

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kì trường hợp nào là: 115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

---

Link tải các tài liệu về phòng chống đuổi nước ở trẻ em do Cục Trẻ em - Bộ Lao động - Thương binh và xã hội xây dựng và quảng bá:

1. Tờ rơi:

https://drive.google.com/drive/folders/1068qOc-FS5aaU8X8U-njRFQPCGsZXsiS

2: Các Video về phòng chống đuối nước trên kên Youtube:

https://www.youtube.com/playlist?list=PL_cYVYUX5Hoo7QjbvI15OgMkXTYDUsGto

3. Các phóng sự, thông điệp về phòng chống đuối nước:

https://drive.google.com/drive/folders/19mKcPKiOCj-my6hK5yixJ1glU85uGohj

---

Mọi thắc mắc, xin liên hệ theo thông tin sau:

Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bà: Vũ Thị Kim Hoa

Địa chỉEmail: bqlda.pcdnte.cte@gmail.com

Số điện thoại liên lạc: (024) 3350 2021

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/

---

Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em, được tài trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bỏi GHAI , và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB& XH). 

Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 thông qua các hoạt động triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, cụ thể hóa qua việc phối hợp triển khai:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về  nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em.

- Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

- Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, vui lòng truy cập: •

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/