• 111
  • lang
  • lang

Đuối nước - kẻ giết người thầm lặng.

Đuối nước - một vấn đề toàn cầu quan trọng mà cho đến nay phần lớn vẫn chưa được công nhận về tầm ảnh hưởng của nó.

Hơn 2,5 triệu ca tử vong có thể ngăn chặn được do đuối nước gây ra trong thập kỷ qua.

235.600 người chết vì đuối nước vào năm 2019(theo ước tính của WHO). Con số này không bao gồm các trường hợp chết đuối do các thảm họa liên quan đến lũ lụt và các sự cố giao thông đường thủy, do đó con số này chưa được coi là đại diện cho tổng số người bị đuối nước

Đuối nước là một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 1-24 tuổi trên toàn thế giới.

Hơn 90% số ca tử vong do đuối nước ở các nước có thu nhập thấp và trung bình xảy ra ở sông, hồ, giếng, bể chứa nước sinh hoạt và bể bơi.

Hơn 60% tổng số ca tử vong do đuối nước xảy ra ở khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Tỷ lệ tử vong do đuối nước trên 100.000 người cao nhất ở khu vực Tây Thái Bình Dương, và sau đó là khu vực Châu Phi.

Tỷ lệ đuối nước giữa các quốc gia có tỷ lệ đuối nước thấp nhất và cao nhất chênh lệch lên tới hơn 68 lần.

Các thảm họa liên quan đến lũ lụt ngày càng ảnh hưởng lớn đến người dân trên toàn thế giới. Một phần là do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng và đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong khi lũ lụt.

Tại Việt Nam,đuối nước là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở trẻ em nhóm 5-14 tuổi; trung bình mỗi ngày có 6 - 7 trẻ em dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước

Đuối nước vẫn đang ngày đêm âm thầm cướp đi sinh mệnh của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ trong khi có thể hoàn toàn chủ động phòng chống, giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Con người thì dường như vẫn đang tỏ thái độ thờ ơ, chủ quan và thiếu nhận thức về nó. Phần lớn mọi người vẫn đang đặt mình nằm ngoài cuộc chiến này, vẫn coi đó là một vấn đề “không liên quan tới mình” cho đến khi đuối nước cướp đi con, em hay người thân của mình thì mới lặng lẽ thốt lên hai từ “giá như”.

Ai cũng có thể bị đuối nước nhưng không ai nên bị vì nó hoàn toàn có thể phòng chống được.

Hãy hành động để chấm dứt tình trạng đuối nước.

Nguồn số liệu: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Lao động, Thương binh và xã hội.

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kì trường hợp nào là: 115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

---

Mọi thắc mắc, xin liên hệ theo thông tin sau:

Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bà: Vũ Thị Kim Hoa

Địa chỉ Email: bqlda.pcdnte.cte@gmail.com

Số điện thoại liên lạc: (024) 3350 2021

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/

---

Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em, được tài trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bỏi GHAI , và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB& XH). 

Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 thông qua các hoạt động triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, cụ thể hóa qua việc phối hợp triển khai:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về  nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em.

- Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

- Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, vui lòng truy cập: •

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/