• 111
  • lang
  • lang

Những kết quả đáng mừng của tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa và Ninh Bình trong công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em, được tài trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bởi GHAI , và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB& XH).  Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022, được triển khai chính thức vào tháng 6/2018. Dự án triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em. 

Trong 2 năm đầu của dự án, công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em của dự án được triển khai tại 8 tỉnh của Việt Nam bao gồm: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa, Đắc Lắc, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Sự can thiệp của chương trình cùng những nỗ lực của các tỉnh đã mang đến những kết quả và thay đổi tích cực trong việc đảm bảo an toàn trong môi trường nước cho trẻ. Hãy cùng nhìn lại những kết quả tốt đẹp đáng trân trọng của dự án tại các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình (tính đến năm 2020) với sự nỗ lực không ngừng nghỉ vì an toàn của mọi trẻ em Việt Nam.

Quảng Bình thường được nhắc đến là quê hương của Di sản Thiên nhiên thế giới: Phong Nha Kẻ Bàng hay hang động kỳ vĩ lớn nhất thế giới: Sơn Đoòng.

Nhưng, bạn có biết, Quảng Bình cũng được nhắc tới khi nói đến các tỉnh có tỷ lệ tử vong do đuối nước cao nhất cả nước, trong đó 100% các ca tử vong là gần nhà và 77% thuộc hộ gia đình nghèo hoặc rất nghèo.

Tỉnh có đến 85% diện tích tự nhiên là đồi núi, đường biển kéo dài 116,04 km với 5 cửa sông lớn, hệ thống sông suối khá lớn với mật độ 0,8 - 1,1 km/km2. Có lẽ, đặc điểm địa hình cùng với nhận thức chưa cao của người dân địa phương về đuối nước đã khiến cho Quảng Bình trở thành tỉnh thuộc top đầu về số ca tử vong do đuối nước.

Với 102 km đường biển, Thanh Hóa là một trong các tỉnh có tỷ lệ đuối nước khi tắm biển thuộc top đầu của cả nước. Đây cũng là tỉnh thành mà dự án có số lượng địa phương can thiệp tới nhiều nhất. Nhờ đó, tỷ lệ đuối nước đã giảm đáng kể so với các năm trước.

Năm 2019, tại thành phố Thanh Hóa, Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Chương trình Phòng chống đuối nước đã được tổ chức quy mô với sự tham dự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng đại diện các tổ chức quốc tế liên quan đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ hơn thông điệp về vấn đề an toàn trong môi trường nước đến người dân địa phương.

Trong giai đoạn từ năm 2016 – 2019, tỷ lệ tử vong do đuối nước tại Ninh Bình có liên tục tăng mạnh. Các bãi tắm tự phát tại sông, hồ không đảm bảo an toàn, người đến bơi và tập những thiết bị bảo hộ tự chế, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao.

Theo nghiên cứu cho thấy, 100% các vụ tử vong do đuối nước tại Ninh Bình đều diễn ra tại khu vực gần nhà, trong đó 55,6% là các bé trai.

Trước thực trạng đó, chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ em tại Việt Nam đã lựa chọn Ninh Bình là một trong 8 tỉnh triển khai trong giai đoạn đầu. Sau một thời gian, chương trình đã đạt được những kết quả tích cực ban đầu.

 

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kì trường hợp nào là: 115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

---

Link tải các tài liệu về phòng chống đuối nước ở trẻ em:

1. Tờ rơi:

https://drive.google.com/drive/folders/1068qOc-FS5aaU8X8U-njRFQPCGsZXsiS

2: Các Video về phòng chống đuối nước trên kên Youtube:

https://www.youtube.com/playlist?list=PL_cYVYUX5Hoo7QjbvI15OgMkXTYDUsGto

3. Các phóng sự, thông điệp về phòng chống đuối nước:

https://drive.google.com/drive/folders/19mKcPKiOCj-my6hK5yixJ1glU85uGohj

---

Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em, được tài trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bởi GHAI , và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB& XH). 

Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 thông qua các hoạt động triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, cụ thể hóa qua việc phối hợp triển khai:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về  nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em.

- Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

- Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, vui lòng truy cập: 

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/

---

Mọi thắc mắc, xin liên hệ theo thông tin sau:

Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bà: Vũ Thị Kim Hoa

Địa chỉ Email: bqlda.pcdnte.cte@gmail.com

Số điện thoại liên lạc: (024) 3350 2021

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/