• 111
  • lang
  • lang

Công tác triển khai phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại Việt Nam.

Trong những năm qua, mặc dù tỷ lệ tử vong do đuối nước đã có dấu hiệu giảm trung bình mỗi năm 3 – 5%, tuy nhiên tỷ lệ tử vong do đuối nước ở nước ta còn rất cao, mỗi năm vẫn có khoảng 2,000 trẻ em tử vong do đuối nước.

 Phát biểu tại buổi Tọa đàm Ngày Thế giới phòng chống đuối nước vừa diễn ra ngày 23/7, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội chia sẻ, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ rất quan tâm tới công tác bảo vệ trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là công tác phòng chống đuối nước trẻ em. Cụ thể:

- Ban hành và triển khai tích cực các mục tiêu trong quyết định 234 về PC tai nạn thương tích, đuối nước 2015 – 2020.

- Phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các mô hình, lớp dạy bơi và kỹ năng an toàn cho trẻ em.

- Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra được các QUY ĐỊNH VỀ TRƯỜNG HỌC AN TOÀN và ban hành BỘ TIÊU CHÍ TRƯỜNG HỌC AN TOÀN, phòng chống đuối nước trong các trường mầm non và phổ thông. Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho giáo viên phụ trách nội dung thể chất và phòng chống đuối nước tại các nhà trường.

- Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn chú trọng công tác tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ đuối nước cho trẻ em, học sinh. Bộ đã phối hợp rất thành công với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), trong hè 2020, sản xuất 20 clip chương trình HÈ VUI KHỎE phát thường xuyên trên kênh VTV7 và các kênh youtube, được sự đón nhận rất tích cực từ phía giáo viên và các em học sinh, đặc biệt trong dịp hè.

- Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội ban hành được TIÊU CHÍ NGÔI NHÀ AN TOÀN VÀ CỘNG ĐỒNG AN TOÀN. Thực tế, với sự phối hợp triển khai rất tích cực của các địa phương, đã có tới 200 xã phường an toàn cùng 8,000 trường học an toàn cho trẻ em.

- Điều đáng khích lệ nữa là ngày 19/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành QUYẾT ĐỊNH 1248 về chương trình phòng chống tai nạn thương tích giai đoạn 2021 - 2030, đặc biệt trong đó chỉ tiêu về đuối nước được nêu lên hết sức tích cực, trong đó có mục tiêu giảm 20% trẻ em bị đuối nước.

- Thứ trường Nguyễn Thị Hà cũng gửi lời cảm ơn trân trọng sự đóng góp của Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động chính sách Y tế toàn cầu,... đã hỗ trợ và xây dựng các mô hình phòng chống đuối nước tại các tỉnh thành phố.

- Bên cạnh công tác triển khai và thành tựu đã đạt được, Thứ trưởng cũng đề ra các thách thức và khó khăn đối với công tác phòng chống đuối nước tại Việt Nam. Để giải quyết các hạn chế và phát huy các ưu điểm, thực hiện tốt các mục tiêu mà Chính phủ đã giao trong quyết định 1248, Thứ trưởng kêu gọi sự phối hợp các bộ ngành, cơ quan TW, các tổ chức quốc tế cùng thực hiện các giải pháp can thiệp và đặc biệt là kêu gọi sự hưởng ứng cộng đồng, của người dân.

- Hãy nâng cao nhận thức và hành động vì sự an toàn của trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước.

ĐUỐI NƯỚC RẤT NGUY HIỂM NHƯNG HOÀN TOÀN CÓ THỂ PHÒNG CHỐNG!

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kì trường hợp nào là: 115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

---

Link tải các tài liệu về phòng chống đuối nước ở trẻ em:

1. Tờ rơi:

https://drive.google.com/drive/folders/1068qOc-FS5aaU8X8U-njRFQPCGsZXsiS

2: Các Video về phòng chống đuối nước trên kên Youtube:

https://www.youtube.com/playlist?list=PL_cYVYUX5Hoo7QjbvI15OgMkXTYDUsGto

3. Các phóng sự, thông điệp về phòng chống đuối nước:

https://drive.google.com/drive/folders/19mKcPKiOCj-my6hK5yixJ1glU85uGohj

---

Mọi thắc mắc, xin liên hệ theo thông tin sau:

Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bà: Vũ Thị Kim Hoa

Địa chỉ Email: bqlda.pcdnte.cte@gmail.com

Số điện thoại liên lạc: (024) 3350 2021

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/

---

Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em, được tài trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bỏi GHAI , và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB& XH). 

Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 thông qua các hoạt động triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, cụ thể hóa qua việc phối hợp triển khai:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về  nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em.

- Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

- Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, vui lòng truy cập: 

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/