• 111
  • lang
  • lang

Hỗ trợ trẻ em trong khu cách ly, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thiếu nhi trong đại dịch.

Theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư, cần đảm bảo tốt nhất sức khỏe, an toàn cho các em thiếu nhi trong đại dịch COVID-19 phức tạp là trọng tâm trong thiết kế các nội dung, hoạt động Đội.

Ngày 8/8, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức chương trình trực tuyến Tổng kết công tác Đội, phong trào thanh thiếu nhi năm học 2020-2021; triển khai chương trình năm học 2021-2022.

Hỗ trợ trẻ em trong khu cách ly

Một trong những dấu ấn đậm nét trong năm học qua, là dù dịch bệnh diễn biễn phức tạp, nhưng tổ chức Đội các cấp đã chủ động, kinh hoạt triển khai nhiều hoạt động thiết thực đồng hành, hỗ trợ các em thiếu nhi.

Hưởng ứng chương trình “San sẻ yêu thương, Chung tay vượt qua đại dịch” do T.Ư Đoàn phát động, Học kỳ I, Hội đồng Đội T.Ư đã chủ trì phối hợp với các đơn vị đồng hành và các nhà hảo tâm tổ chức triển khai chương trình “Một triệu ly sữa và Hành trình của những cuốn sách”.

Chương trình đã vận động hỗ trợ được trên 1 triệu hộp/chai sữa; hơn 100.000 cuốn sách, báo trao tặng cho các em, cùng nhiều vật dụng, nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập…

Hỗ trợ trẻ em trong khu cách ly, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thiếu nhi trong đại dịch ảnh 1

Hội đồng Đội TP Hà Nội tặng quà cho các em thiếu nhi khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Trong Học kỳ II, năm học 2020-2021, Hội đồng Đội T.Ư tiếp tục triển khai chương trình “Chia sẻ cùng em thơ - Chung tay vượt qua đại dịch”. Chương trình nhằm kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn với các em thiếu niên và nhi đồng đang thực hiện cách ly y tế tập trung; các em có hoàn cảnh khó khăn là con em thanh niên công nhân tại các khu lưu trú, khu nhà trọ, người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Kết quả, trong tháng 5, 6/2021 đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố quà tặng trị giá gần 2 tỷ đồng. Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố cũng đã chủ động nắm bắt tình hình thiếu nhi địa phương, tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ các em với phương châm không để em thiếu nhi nào chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà không được hỗ trợ, chăm sóc kịp thời...

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội các cấp cũng triển khai nhiều hoạt động tạo môi trường học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh cho thiếu nhi phát triển toàn diện.

Năm học 2020-2021 các tỉnh, thành phố đã xây dựng mới 2.412 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi tổng trị giá hơn 64 tỷ đồng và hỗ trợ 953.778 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 307 tỷ đồng.

Việc thực hiện Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng, chống đuối nước, tai nạn, thương tích trẻ em” tiếp tục được các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nhằm tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Năm học qua, cả nước cũng đã kết nạp được 1.550.178 đội viên mới.

Đảm bảo an toàn, vui khỏe cho thiếu nhi

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư cho biết, tổ chức Đội đã hoàn thành những nhiệm vụ năm học 2020-2021, với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - Tự hào truyền thống, tiến bước lên Đoàn”, dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn tới công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Nhiều nội dung, hoạt động phải điều chỉnh tiến độ, có nội dung phải tạm dừng tổ chức. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần trách nhiệm cao của tổ chức Đội các cấp, công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các cấp bộ Đội đã tổ chức tốt các hoạt động thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Hỗ trợ trẻ em trong khu cách ly, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thiếu nhi trong đại dịch ảnh 2

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đội đã chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả nhiều công trình măng non và công trình “Vì đàn em thân yêu”. Kết quả, cả nước có 39.516 công trình, phần việc của 23.845 Liên đội chào mừng 80 năm thành lập Đội.

Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã được triển khai rộng rãi trong các hoạt động Đội. Qua đó, tạo môi trường để thiếu nhi trau dồi đạo đức, lối sống, khích lệ tinh thần thi đua học tập, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội.

Các hoạt động tiêu biểu như: Cuộc thi Thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ với chủ đề “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”; sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”...

Chị Trang cho biết, năm học 2021-2022, tổ chức Đội chọn chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi là: “Thiếu nhi Việt Nam - Học tốt, chăm ngoan - Vui khỏe, an toàn”.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp, chị Trang đề nghị, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, triển khai các giải pháp linh hoạt, thích ứng với COVID-19. “Trong đó, đảm bảo tốt nhất sức khỏe, an toàn cho các em thiếu nhi, lấy đó làm trọng tâm trong thiết kế các nội dung, hoạt động Đội”, chị Trang nhấn mạnh.

Lưu Trinh

-------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616