• 111
  • lang
  • lang

Tình trạng đuối nước ở trẻ nhỏ và một số biện pháp phòng ngừa.

Theo thống kê của WHO hằng năm có trên 600,000 trẻ em dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước, 2/3 trường hợp xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Riêng tại Việt Nam, đuối nước cướp đi hơn 2,000 trẻ em mỗi năm, chiếm trên 45% số ca trẻ tử vong do tai nạn thương tích trên cả nước.\Số ca trẻ tử vong do đuối nước tăng mạnh vào các tháng từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm do đây là giai đoạn nghỉ hè, các em vui chơi không có sự giám sát của nhà trường, thời tiết nắng nóng, các em hay rủ nhau ra ao, hồ, sông, suối, biển,…tắm mát.

Đây chính là thời điểm mà công tác phòng chống để giảm thiểu thiệt hại do đuối nước gây ra cần phải được quan tâm, chú trọng hơn nữa. Các biện pháp cụ thể như:

Nâng cao nhận thức của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở và hộ gia đình về sự nguy hiểm của tai nạn đuối nước đối với trẻ nhỏ, qua đó nắm được trách nhiệm của mình trong việc thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục về kiến thức đuối nước, các kỹ thuật, kỹ năng đối phó với các tình huống đuối nước phù hợp với từng lứa tuổi. Mặt khác, phụ huynh phải có sự giám sát chặt chẽ với con em mình đồng thời dạy cho trẻ biết được mối nguy hiểm của đuối nước, không cho trẻ chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ nước, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố; không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

Phải có các biển cảnh báo, biển cấm và các giải pháp để đảm bảo an toàn như làm rào chắn, chặn lối vào các khu vực dễ xảy ra đuối nước như: Sông, suối, ao, hồ, hố sâu, thác nước, nơi dễ bị trượt, ngã nguy hiểm… Nhà có trẻ nhỏ không nên để thùng, bể, lu nước… nếu bắt buộc phải có thì phải có nắp đậy để trẻ em không mở nắp được.

Tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ năng bơi cho trẻ nhỏ, trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết để tự cứu mình khi bị rơi xuống nước và lồng ghép nội dung bơi và kĩ năng tự cứu vào trong nhà trường từ cấp tiểu học.

Phụ huynh (người lớn) phải trang bị cho mình về các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu như: hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực, lấy dị vật trong miệng, mũi nạn nhân… để sơ cứu người bị đuối nước. Chú ý một số phương pháp cứu người đuối nước dân gian như việc sốc nước, vác nạn nhân lên vai chạy… đã được chứng minh là những việc làm không đúng và cần tránh để không làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu người bị nạn.

Ngoài kỹ năng bơi, phụ huynh (người lớn) cũng cần trau dồi các kỹ năng cứu người bị đuối nước trong các tình huống người bị nạn còn tỉnh và bất tỉnh. Một số phương pháp cứu người bị đuối nước như: Bơi dìu người bị nạn, quăng phao, quăng dây,… hay các cách phá khóa khi người bị nạn ôm, kéo…

Nguồn: http://canhsatpccc.gov.vn/

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kì trường hợp nào là: 115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

---

Link tải các tài liệu về phòng chống đuối nước ở trẻ em:

1. Tờ rơi:

https://drive.google.com/drive/folders/1068qOc-FS5aaU8X8U-njRFQPCGsZXsiS

2: Các Video về phòng chống đuối nước trên kên Youtube:

https://www.youtube.com/playlist?list=PL_cYVYUX5Hoo7QjbvI15OgMkXTYDUsGto

3. Các phóng sự, thông điệp về phòng chống đuối nước:

https://drive.google.com/drive/folders/19mKcPKiOCj-my6hK5yixJ1glU85uGohj

---

Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em, được tài trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bởi GHAI , và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB& XH). 

Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 thông qua các hoạt động triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, cụ thể hóa qua việc phối hợp triển khai:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về  nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em.

- Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

- Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, vui lòng truy cập: 

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/

---

Mọi thắc mắc, xin liên hệ theo thông tin sau:

Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bà: Vũ Thị Kim Hoa

Địa chỉ Email: bqlda.pcdnte.cte@gmail.com

Số điện thoại liên lạc: (024) 3350 2021

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/