• 111
  • lang
  • lang

Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2019 vừa chính thức khai mạc, với sự tham gia của 169 em nhỏ đại diện cho 26 triệu trẻ em trên khắp cả nước nói lên tiếng nói của mình.

169 em nhỏ từ khắp các tỉnh, thành, các làng trẻ em SOS, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Hội đồng trẻ em của 4 tỉnh, thành phố Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Bình Định… đại diện cho 26 triệu trẻ em trên cả nước tham dự diễn đàn sẽ nói lên tiếng nói của mình.

Theo đó tại đây, các em sẽ cùng nhau thảo luận, đưa ra các thông điệp, kiến nghị về các nội dung phòng, chống xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, an toàn trên môi trường mạng.

169 em nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia - Ảnh 2.

Các em nhỏ tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2019 - Ảnh: HÀ THANH

Phát biểu tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) chào mừng 169 bạn nhỏ hội tụ về thủ đô Hà Nội tại Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2019.

Thứ trưởng cho biết, vấn đề trẻ em và sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề của chính mình được quy định trong Công ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em, Hiến pháp năm 2013, đặc biệt trong Luật trẻ em năm 2016. 

Trong quá trình thực hiện quy định này, Bộ LĐ -TB&XH đồng hành với nhiều bộ, ban, ngành địa phương để trẻ em có điều kiện tốt hơn tham gia vào các nội dung trên.

"Trong quá trình trẻ em tham gia vào các địa phương, có các vấn đề trẻ em quan tâm như: phòng chống bạo lực, xâm hại; phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước; vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống cho trẻ em; điều kiện vui chơi giải trí...", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Đặc biệt trong ngày 17-8, 169 trẻ em gặp gỡ, đối thoại và trao đổi các thông điệp, kiến nghị của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ban ngành.

169 em nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng ban công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn tặng quà cho các em nhỏ - Ảnh: HÀ THANH

Sau diễn đàn này, các thông điệp, khuyến nghị của trẻ em sẽ được gửi tới các cơ quan, các tổ chức xã hội, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em. Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết của Chính phủ, các ban, bộ, ngành và chính quyền địa phương đối với các yêu cầu, nguyện vọng của trẻ em.

Trung ương Đoàn là tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyện vọng của trẻ em.

Báo tuoitre.gov.vn