• 111
  • lang
  • lang

Đồng hành cùng con sử dụng Internet an toàn ở độ tuổi 3-6 tuổi.

An toàn Internet, hay an toàn trực tuyến, được coi là kiến thức tối đa hóa an toàn cá nhân của người dùng về thông tin cá nhân, tài sản liên quan đến việc sử dụng internet và tự bảo vệ khỏi các rủi ro và tổn hại trên mạng nói chung. Để có thể đồng hành và bảo vệ con an toàn trên mạng Internet, cha mẹ cần tôn trọng và công nhận việc trẻ em có quyền được tiếp cân và sử dụng Internet.

Cha mẹ bắt đầu đồng hành cùng trẻ sử dụng Internet an toàn càng sớm càng tốt. Trẻ em trong thời đại công nghệ số thường sẽ tiếp xúc với Internet rất sớm, trực tiếp hoặc gián tiếp, chính vì thế, bắt đầu đặt vấn đề và đồng hành cùng con ngay TỪ BÂY GIỜ, KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ SỚM VÀ KHÔNG BAO IOWF LÀ QUÁ MUỘN.

Cần cho trẻ em biết rằng: 

- Cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi chia sẻ, dù là thông tin của mình hay thông tin của người khác. Nếu con không muốn người khác làm điều gì đó với mình thì cũng đừng làm điều đó với người khác. 

- Hãy để trẻ biết rặng các quy tắc áp dụng trong cuộc sống thực cũng áp dụng trên mạng.

VỚI MỖI ĐỘ TUỔI CỦA TRẺ, CÁCH ĐẶT VẤN ĐỀ CỦA CHA MẸ SẼ KHÁC NHAU THEO ĐẶC ĐIỂM LỨA TUỔI, TÂM SINH LÝ CỦA TRẺ. VỚI TRẺ TRONG ĐỘ TUỔI 3-6, cha mẹ có thể làm gì để đồng hành cùng con sử dụng Internet an toàn?

Trong giai đoạn này trẻ khám phá thế giới xung quanh một cách nhanh chóng, hoạt động tiếp xúc với đồ vật ngày càng mở rộng, vốn từ tăng nhanh, biết nói thành câu, biết lắng nghe và kể chuyện. Trẻ thích thú trong các hoạt động trò chơi, học nói, học ăn hay đặt câu hỏi tại sao và bắt đầu đưa ra ý kiến. Giai đoạn này cái tôi của trẻ được hình thành, trong quan hệ tình cảm trẻ tiến tới nhận ra vị trí của mình với mọi người, thoát khỏi đòi hỏi tuyệt đối về mình. Đây được coi là độ tuổi vàng để phát triển trí tuệ, kỹ năng cho trẻ. Vì vậy, để trẻ phát triển toàn diện và vượt bậc trong giai đoạn này, người lớn cần:

1. Giành nhiều thời gian tổ chức các hoạt động vui chơi, khám phá môi trường xung quanh thay vì việc dành thời gian cho trẻ xem các thiết bị điện tử.

2. Cha mẹ vẫn nên đặt ra giới hạn nghiêm cho trẻ trong việc sử dụng Internet.Trẻ em trong độ tuổi này không nên sử dụng internet quá 1 tiếng/ngày (Nguồn: iEEE..org)

3. Trẻ em trong thời đại công nghệ số bắt đầu bước đầu có thể khám phá internet cùng cha mẹ bằng cách xem một số chương trình hoặc chơi một số trò chơi giáo dục hoặc phát triển trí não trẻ. Hãy cởi mở chia sẻ, đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi của con. Điều này còn giúp thúc đẩy việc tương tác và trải nghiệm cùng nhau trên internet giữa cha mẹ và con cái.

4. Việc giải thích rõ ràng, từ tốn, thận trọng cho con khi đặt ra các giới hạn trong sử dụng internet về thời gian có thể sử dụng và chương trình con có thể cùng xem với cha mẹ sẽ giúp con phát triển khả năng kiểm soát tốt hơn.

----

Nguồn: World Vision Việt Nam

Minh Nguyệt tổng hợp.

------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy: 
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111: 
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616