• 111
  • lang
  • lang

Bộ Y tế đề xuất cho trẻ nghỉ học khi ô nhiễm không khí kéo dài

Trẻ mẫu giáo, tiểu học có thể được nghỉ học nếu chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong ba ngày liên tiếp.

Đề xuất được Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) đưa ra trong bối cảnh một số tỉnh, thành đã xảy ra ô nhiễm không khí xấu gây ảnh hưởng sức khỏe người dân. Đơn cử vào tuần trước, không khí Hà Nội ở mức nguy hại. Tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư. Ngoài ra, tiếp xúc với chất ô nhiễm trong không khí có thể gây tổn thương da, các bệnh về mắt, tác động đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch.

Theo Cục Quản lý Môi trường Y tế, mức độ chất lượng không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người được đánh giá bằng chỉ số AQI, gồm: 0-50 là tốt; 51-100 là trung bình; 101-150 là kém; 151-200 là xấu; 201-300 rất xấu; 301-500 là mức nguy hại.

Bộ Y tế khuyến cáo nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học xem xét cho trẻ nghỉ nếu chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong ba ngày liên tục. Nếu bắt buộc đi học, các em cần tránh những hoạt động ngoài trời hoặc điều chỉnh thời gian học phù hợp.

Tương tự, người dân cần tránh các hoạt động ngoài trời, chuyển sang hoạt động trong nhà hoặc chuyển sang ngày khác khi chỉ số AIQ cải thiện; đóng cửa sổ, cửa ra vào nhà để hạn chế, tránh tiếp xúc các chất ô nhiễm.

Nhóm nhạy cảm (trẻ em, thai phụ, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, người cao tuổi) cần được theo dõi sức khỏe, khi xuất hiện các triệu chứng cấp tính như khó thở, ho, sốt nên đến cơ sở y tế khám. Ngoài ra, nhóm này nên tránh tiếp xúc với các nguồn phát thải chất ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông, các công trình xây dựng, khu vực đun nấu đốt nhiên liệu bằng than, củi, rơm rạ.

Trẻ đeo khẩu trang phòng bệnh hô hấp và ô nhiễm không khí. Ảnh:Freepik

Với những mức độ còn lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi ra khỏi nhà thường xuyên đeo khẩu trang đúng quy cách, vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống.

Người hút thuốc lá, thuốc lào, nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút; không nên hút thuốc trong nhà. Người không hút thuốc nên tránh xa khói thuốc. Thường xuyên tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng. Nên chú ý giữ ấm cơ thể về mùa đông, tránh bị nhiễm lạnh đột ngột.

Theo các chuyên gia, tình trạng ô nhiễm nhiều năm nay vẫn tiếp tục, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội. Một trong những nguyên nhân là chưa kiểm soát tốt nguồn gây ô nhiễm như làng nghề tái chế, công trình xây dựng, lượng xe cộ tham gia giao thông tăng, nguồn phát thải từ các cơ sở công nghiệp lân cận.

Nguồn tham khảo:

https://vnexpress.net/bo-y-te-de-xuat-cho-tre-nghi-hoc-khi-o-nhiem-khong-khi-keo-dai-4701854.html

----

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn

Tổng đài hoạt động 24/7 và hoàn toàn miễn phí.