• 111
  • lang
  • lang

Cách chọn đồ chơi phù hợp nhất với bé yêu theo từng độ tuổi.

Đồ chơi là người bạn đồng hành không thể thiếu của trẻ. Đồ chơi không chỉ dùng để chơi, chọn đồ chơi phù hợp mà còn thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, có vô vàn mẫu đồ chơi và kiểu dáng của chúng cũng thay đổi theo từng ngày.

Việc mua sắm đồ chơi cho trẻ nhỏ cũng là điều mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc. Bạn nên mua đồ chơi cho con dựa theo điều kiện kinh tế của gia đình. Ngoài ra, việc mua đồ chơi quá nhiều sẽ khiến trẻ nhanh chán, không quý trọng đồ chơi, có mới nới cũ.

Làm thế nào để chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ?

Thứ nhất, sự an toàn của đồ chơi

Sự an toàn của trẻ là điều quan trọng nhất. Cha mẹ khi chọn đồ chơi cho con nên kiểm tra chất liệu của đồ chơi có an toàn, không độc hại, không có mùi hôi hay không. Trẻ còn nhỏ, thích đưa đồ vật vào miệng. Đồ chơi không rõ thành phần, chất liệu có thể ảnh hưởng đến an toàn của bé. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý xem bề mặt của đồ chơi có những chỗ sắc nhọn, gai nhọn hay không. Vì một số loại đồ chơi có thể vô tình làm tổn thương trẻ.

Mách mẹ cách chọn đồ chơi phù hợp nhất với bé yêu theo từng độ tuổi

Trẻ còn nhỏ, thích đưa đồ vật vào miệng, đồ chơi không rõ thành phần, chất liệu có thể ảnh hưởng đến an toàn của bé. (Ảnh minh họa)

Thứ hai, chọn đồ chơi theo đặc điểm lứa tuổi của trẻ

Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau cần đồ chơi khác nhau.

Trẻ 0-2 tuổi đang ở giai đoạn phát triển tri giác. Bé thích nghi với thế giới bên ngoài bằng hành động tri giác. Mẹ nên chọn đồ chơi phát ra âm thanh, màu sắc tươi sáng, dễ vận hành như lục lạc, trống tay, xe lửa. Trẻ ở tuổi này cũng thích vận động. Những loại đồ chơi này có thể giúp rèn luyện sức mạnh cơ bắp của bé.

Bạn cũng có thể mua sách vải cho con để trẻ có thể nhận biết một số thứ trong cuộc sống như màu sắc, hoa quả, xe cộ, vật nuôi.

Trẻ 3-6 tuổi có khả năng kiểm soát cơ thể nhất định, tư duy cụ thể bằng hình ảnh bắt đầu phát triển. Bạn nên mua xe đạp, bóng rổ cho con. Những món đồ chơi này giúp trẻ rèn luyện khả năng giữ thăng bằng. Bạn cũng có thể mua một số sách ảnh bằng vải để trẻ không thể xé được.

Mách mẹ cách chọn đồ chơi phù hợp nhất với bé yêu theo từng độ tuổi

Trẻ 3-6 tuổi có khả năng kiểm soát cơ thể nhất định, tư duy cụ thể bằng hình ảnh bắt đầu phát triển. (Ảnh minh họa)

Trẻ em từ 4-7 tuổi đang trong giai đoạn nhạy cảm của việc định mình là ai. Trẻ thích đóng nhiều vai khác nhau để thỏa mãn trí tò mò của mình. Trẻ em thích đóng giả làm cha hoặc mẹ, giáo viên, bác sĩ, cảnh sát và các vai khác. Vì vậy, mẹ nên mua đồ chơi đóng vai như búp bê, dụng cụ bác sĩ, đồ chơi nhà bếp, xe cảnh sát và các món đồ chơi khác để giúp trẻ trải nghiệm các vai trò và nghề nghiệp khác nhau.

Thứ ba, chọn đồ chơi theo giới tính của trẻ.

Chọn đồ chơi theo giới tính có thể trau dồi nhận thức về giới tính của trẻ. Các bé trai thường thích ô tô, đồ chơi quân sự. Các bé gái lại thích chăm sóc mọi người, thích ăn mặc đẹp. Vì vậy mẹ nên mua búp bê, đồ nấu ăn cho bé.

Mách mẹ cách chọn đồ chơi phù hợp nhất với bé yêu theo từng độ tuổi

Chọn đồ chơi theo giới tính có thể trau dồi nhận thức về giới tính của trẻ. (Ảnh minh họa)

Thứ tư, chọn đồ chơi có tính giáo dục

Chọn đồ chơi có tính giáo dục giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học.

Một số đồ chơi có tính giáo dục mẹ có thể lựa chọn như sau:

1. Trò chơi ghép hình

2. Những quả bóng

3. Các khối xếp hình

4. Vẽ tranh

Sưu tầm 

------

Hãy liên hệ với tổng đài 111 hoặc số điện thoại 02437476154 nếu bạn đang mong muốn được hỗ trợ trực tiếp.

Văn phòng tư vấn trị liệu tâm lý trẻ em - số 44/84 Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội:

- Đánh giá, tư vấn, trị liệu tâm lý miễn phí cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bị ảnh hưởng của bạo lực dẫn đến sang chấn tâm lý.

- Đánh giá, tư vấn, trị liệu tâm lý trực tiếp cho những trẻ em bị rối nhiễu như trẻ tự kỉ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ bị trầm cảm, trẻ chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển ngôn ngữ.

- Tham vấn tâm lý làm bạn cùng con ở tuổi dậy thì

- Tham vấn tâm lý stress, trầm cảm, lo âu. 

- Địa chỉ Fanpage: https://www.facebook.com/tuvantrilieutamlytreem