• 111
  • lang
  • lang

Cần giám sát chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

Trong những ngày gần đây, nhiều phụ huynh đã bày tỏ bức xúc với suất ăn giá 32.000 nhưng nhận lại thức ăn quá ít ỏi và nghèo nàn dinh dưỡng tại 1 trường THCS ở Hà Đông, TP Hà Nội. Những câu hỏi về chất lượng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là điều nhiều cha mẹ lo lắng, cũng như việc giám sát thế nào đối với bữa ăn bán trú cho học sinh lại 1 lần nữa làm nóng cư dân mạng.

Hình ảnh suất ăn bán trú của học sinh Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Nội) do phụ huynh cung cấp.

Một bữa ăn rất đơn giản, gồm một ít giá xào, một miếng giò, vài miếng cá rán, và một ít khoai tây. Nhiều cư dân mạng đã không thể tin, đây là một suất ăn có giá trị lên tới 32.000. Liệu có đủ no dành cho một đứa trẻ học THCS khi đang tuổi ăn tuổi lớn? Chất lượng bữa ăn như vậy có thực sự ổn?

Rất nhiều câu hỏi được cư dân mạng đặt ra bởi rõ ràng, có quá nhiều thiếu sót trong công tác giám sát quản lý bữa ăn bán trú.

Mới đây, đại diện nhà trường THCS này và nhà cung cấp suất ăn bán trú đã gửi lời xin lỗi tới phụ huynh nhà trường. Thế nhưng đã không được chấp nhận.

Những lý giải về việc tại sao lại thiếu tới tận vài kg thức ăn trong ngày. Cùng nhiều khoản chi liên quan đến chi phí thực phẩm mỗi suất ăn của học sinh như thuế, vệ sinh, khấu hao tài sản khi được nhà cung cấp giải trình, cũng đã khiến nhiều phụ huynh bày tỏ sự không hài lòng.

Dù nhân viên phục vụ bếp ăn đã bị sa thải; đổi đầu bếp hay thậm chí là thay đổi nhà cung cấp bữa ăn thì nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, đây chỉ là giải pháp mang tính chất giải quyết cho có.

Điều quan trọng nhất là phải có sự giám sát chặt chẽ nhằm thực sự đảm bảo chất lượng bữa ăn học sinh. Bởi nếu không, câu chuyện này vẫn có thể sẽ lặp lại. 

Đầu tháng 4 vừa qua, hình ảnh bữa ăn của học sinh tại một trường mầm non tư thục đóng trên địa quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cũng đã được chia sẻ trên mạng xã hội. Bữa ăn được  đóng với mức 70.000 đồng/ngày, thế nhưng lại nhận về nỗi bức xúc và thất vọng.

Tháng 10 vừa qua, bảng kê thực phẩm bữa trưa của 1 Trường Mầm non tại TP Thủ Đức (Hồ Chí Minh) cũng khiến nhiều phụ huynh xôn xao bởi đơn giá của nhà trường đưa ra chưa hợp lý, đắt hơn nhiều so với đồ mua siêu thị.

Thực tế, giá các bữa ăn không hề rẻ nhưng chất lượng và thành phần dinh dưỡng chưa tương xứng. Sự băn khoăn, hoài nghi không phải là không có cơ sở. Rất nhiều đề xuất, kiến nghị được đông đảo cư dân mạng thẳng thắn chia sẻ.

Trong đó mong muốn có cơ chế giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú với sự tham gia đầy đủ thành phần gồm cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn, phụ huynh học sinh và việc này cần phải được làm thường xuyên, hàng tuân 1 cách công khai, tránh hình thức.

Việc xử lý nghiêm các sai phạm là điều cần phải làm, để tạo sự yên tâm cho phụ huynh còn học sinh được thụ hưởng bữa ăn đảm bảo chất lượng.

Dù đã có quy định, song vẫn còn đó là những kẽ hở trong giám sát bữa ăn học đường. Trách nhiệm về công tác quản lý trong nhà trường, đơn vị cung cấp cần phải được làm rõ hơn nữa. 

PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XII cho rằng, để đảm bảo hơn nữa an toàn trong bữa ăn học đường, giá cả phù hợp, nhà trường nên mời phụ huynh cùng tham gia vào quá trình lựa chọn đơn vị cung cấp bữa ăn học đường. "Thậm chí 3-6 tháng 1 lần, nhà trường nên có đánh giá về thực đơn bữa ăn học đường của học sinh cả về chất lượng bữa ăn như dinh dưỡng, mức độ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến giá cả… Đặc biệt, nhà trường cũng cần lắng nghe ý kiến của phụ huynh, thường xuyên tổ chức cho phụ huynh đến tham quan, kiểm tra trực tiếp bếp ăn của đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú cho học sinh. Điều này không chỉ giúp phụ huynh yên tâm về dinh dưỡng của con khi đến trường mà còn giúp nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú trong nhà trường.

Nguồn tham khảo: 

https://baodansinh.vn/can-giam-sat-chat-luong-bua-an-ban-tru-cho-hoc-sinh-20231018150253.htm

----

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn