• 111
  • lang
  • lang

Cần làm gì để kích thích sự phát triển cho trẻ 4- 6 tháng tuổi?

Mỗi em bé đều rất đặc biệt và rất khác nhau, vì vậy mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển của riêng mình. Bố mẹ không nên quá lo lắng khi con “nhanh” hay “chậm” hơn những mốc phát triển được đánh giá. Đánh giá để hiểu con, chính là chìa khóa tốt nhất để nuôi dạy con thành công. Chúng ta cần làm gì để kích thích sự phát triển cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi?

Tạo môi trường kích thích, an toàn để bé thám hiểm

Trao cảm giác yêu thương và sự ấm áp bằng sự nâng niu,vỗ về, ôm hôn,những lời yêu thương của người mẹ

Nói những câu đơn giản, hát,gọi tên bé khi chơi hoặc chăm sóc bé

Bắt chước âm thanh của bé để biểu lộ sự quan tâm

Giới thiệu bé với những trẻ khác

Động viên bé tiếp cận với đồ chơi

Hàng ngày dành thời gian để chơi trên sàn nhà với bé

Đây là giai đoạn quan trọng để phát triển những kỹ năng vận động của bé. Trong những tháng này, bé bắt đầu học phối hợp suy nghĩ với những vận động bàn tay. Bé thích với, chụp, cắn vào những đồ nó thích. Bé cũng bắt đầu cầm lấy tay, chân nó mà ngắm nghía. Bé thích chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia...

Giúp bé vận động bàn tay: Chơi vỗ tay, vờn bắt với bé để giúp phát triển khả năng phối hợp. Cho bé cầm một khối nhẹ bằng hai tay để giúp bé tập giữ chắc đồ chơi. Nhờ học chơi ở tư thế mới, như nằm nghiêng, mà kỹ năng chuyển động của bé sẽ phát triển toàn diện.

Sự chăm sóc, vỗ về, gần gũi của bố mẹ là những yếu tố quan trọng giúp bé phát triển. Ngoài việc cho bé chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, bé cần được cảm thấy yên tâm khi được mẹ bồng bế, nựng nịu, nói chuyện và cùng chơi với bé. Đó chính là những việc cần làm để giúp bé phát triển tốt trong giai đoạn này.

 

----

Nguồn tham khảo: Sưu tầm.

---- 

Hãy liên hệ với tổng đài 111 hoặc số điện thoại 02437476154 nếu bạn đang mong muốn được hỗ trợ trực tiếp.

Văn phòng tư vấn trị liệu tâm lý trẻ em - số 44/84 Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội:
- Đánh giá, tư vấn, trị liệu tâm lý miễn phí cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bị ảnh hưởng của bạo lực dẫn đến sang chấn tâm lý.

- Đánh giá, tư vấn, trị liệu tâm lý trực tiếp cho những trẻ em bị rối nhiễu như trẻ tự kỉ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ bị trầm cảm, trẻ chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển ngôn ngữ.

- Tham vấn tâm lý làm bạn cùng con ở tuổi dậy thì

- Tham vấn tâm lý stress, trầm cảm, lo âu.