• 111
  • lang
  • lang

Dùng nước khe, suối chế biến thức ăn, nhiều trẻ mầm non nhập viện

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, các học sinh Trường Mầm non xã Hòa Bình (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn phải vào Trung tâm Y tế huyện Văn Quan là do dụng cụ chứa thức ăn và thức ăn nhiễm vi sinh vật (Coliform và E.coli).

Các trẻ mầm non ở Văn Quan nhập viện điều trị.

Báo cáo của cơ quan chức năng nêu rõ, qua kiểm tra cho thấy, Trường Mầm non Xã Hòa Bình đã sử dụng nguồn nước khe suối để chế biến thực phẩm và rửa bát, đĩa, dao, thớt... không đảm bảo vệ sinh. Thêm nữa, nơi chế biến thực phẩm không có thiết bị ngăn ngừa côn trùng gây hại. Môi trường xung quanh khu vực trường không đảm bảo vệ sinh... dẫn đến dụng cụ chứa thức ăn và thức ăn nhiễm vi sinh vật (Coliform và E.coli) gây nên sự việc trên.

Trước đó, ngày 25/10, Trường Mầm non xã Hòa Bình có 27/31 trẻ đến lớp. Các cháu uống sữa buổi sáng, ăn cơm buổi trưa. Thực đơn bữa trưa có các món: thịt lợn xay rim cá hộp; canh bí nấu thịt lợn băm; buổi chiều các trẻ ăn cháo thịt băm bí đỏ.

Đến cuối giờ chiều cùng ngày khi về nhà, 13 trẻ có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy; trong đó, 3 trường hợp (trẻ từ 2-5 tuổi) nặng hơn được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Văn Quan để theo dõi, điều trị. Đến ngày 30/10, 3 trẻ này đã ổn định sức khỏe và xuất viện.

Để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn đề nghị huyện Văn Quan tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm; chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường học, thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; tăng cường kiểm tra giám sát định kỳ, đột xuất về ATVSTP: Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc nấu ăn của các bếp ăn tập thể trên địa bàn...

----

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn