• 111
  • lang
  • lang

Lần đầu tiên tổ chức phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em"

Tại phiên họp toàn thể giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I - năm 2023, đại biểu trẻ em sẽ được đóng vai Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các bộ, ngành để thảo luận về hai chủ đề: "Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng"; "Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em"

Theo thông tin tại buổi gặp gỡ báo chí diễn ra ngày 30/8, phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I - năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức. Phiên họp giả định nhằm thực hiện Luật Trẻ em năm 2016, cụ thể hoá chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030; tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em cũng như tạo điều kiện để trẻ em phát huy năng lực, kỹ năng trình bày ý kiến, quan điểm, nhận thức và tham gia vào quá trình ra quyết định về các vấn đề liên quan đến trẻ em. 

Các đại biểu thiếu nhi trong tổng số 263 trẻ em tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố sẽ tham dự phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I

Thông qua hoạt động giúp thiếu nhi được trải nghiệm, tìm hiểu hoạt động của Quốc hội - cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất đồng thời, tiếp tục khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em.

Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-10/9 có sự tham gia của 263 trẻ em tiêu biểu và 63 phụ trách đến từ 63 tỉnh, thành phố. Các đại biểu thiếu nhi có độ tuổi từ 11 - 16, với kết quả học tập, rèn luyện tốt, tích cực tham gia công tác Đội và các hoạt động xã hội. Đặc biệt, các đại biểu trẻ em đảm bảo tính đại điện về giới tính, dân tộc, tài năng và có sự tham gia của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: Dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Bắc Sơn; vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Bảo tàng Quốc hội và tập huấn các kỹ năng tham gia phiên họp giả định; chia 8 tổ thảo luận về hai chủ đề của Phiên họp.

Theo kế hoạch, sáng 10/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội sẽ diễn ra phiên họp toàn thể giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I - năm 2023 do trẻ em điều hành. Phiên họp có sự tham dự của lãnh đạo Quốc hội và các ban, bộ, ngành Trung ương. 

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang thông tin  tại buổi gặp gỡ báo chí

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, để chuẩn bị cho phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I - năm 2023, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cũng đã xây dựng bộ câu hỏi và khảo sát ý kiến của trẻ em về hai chủ đề của phiên họp. Đây đều là vấn đề đang rất được quan tâm và "sát sườn" với trẻ em. Với vai trò đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã tiếp nhận nhiều thông tin từ các đoàn giám sát cũng như lắng nghe trực tiếp các em về các vấn đề trẻ em quan tâm. Trong đó, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ em hay cách thức để trẻ em khai thác được những điểm tích cực, tránh xa tiêu cực trên không gian mạng... là những vấn đề nổi bật nhất trong thời gian qua.

Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” được tổ chức với nhiều điểm nổi bật như: lần đầu tiên mô hình được triển khai với quy mô lớn gồm 263 đại biểu thiếu nhi của 63 tỉnh, thành; lần đầu tiên phiên họp giả định được tổ chức tại phòng họp Diên Hồng; các đại biểu được lựa chọn từ Hội đồng trẻ em các cấp đã thực hiện vai trò tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến của cử tri từ cơ sở; lần đầu tiên lãnh đạo Quốc hội dự toàn bộ phiên họp của các em, sau phiên họp kết thúc, các em được lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo các bộ, ngành của Chính phủ trực tiếp trao đổi, đánh giá, chia sẻ về những vấn đề các em quan tâm, đề xuất.

Nguồn tham khảo:

https://dangcongsan.vn/thoi-su/lan-dau-tien-to-chuc-phien-hop-gia-dinh-quoc-hoi-tre-em-645447.html

----

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn