• 111
  • lang
  • lang

Những bệnh lý trẻ em thường mắc phải trong những năm đầu đời

Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, tạo cơ hội tốt cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh trong tương lai.

Chủng ngừa là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, giúp bảo vệ trẻ trước các bệnh nguy hiểm như viêm phổi, bạch hầu, ho gà, sởi, quai bị, rubella, viêm gan B... 

TS BS. Nguyễn Huy Luân thăm khám và tư vấn tiêm chủng cho bệnh nhi.

Các căn bệnh thường gặp ở trẻ trong những năm tháng đầu đời

TS BS. Nguyễn Huy Luân, Trưởng Đơn vị tiêm chủng BV ĐHYD TPHCM cho biết, các bệnh lý trẻ em thường mắc phải trong những năm đầu đời có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và từng giai đoạn phát triển.

Theo thống kê năm 2019, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nhóm trẻ em dưới 1 tuổi là do các vấn đề chu sinh và dị tật bẩm sinh, đặc biệt là các dị tật về tim mạch, hô hấp, thần kinh. Nhiễm trùng đường hô hấp dưới cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Trong khi đó, đối với trẻ từ 1 đến 4 tuổi, các bệnh lý như lao, tiêu chảy, sởi và nhiễm trùng hô hấp dưới chính là những nguyên nhân chính. Tiếp đến là các dị tật bẩm sinh và những bệnh không truyền nhiễm khác.

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc hoặc tử vong do các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vaccine như viêm gan B, cúm, phế cầu, virus rota, ho gà...

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine, trong đó một nửa là trẻ em dưới 5 tuổi.

Như vậy, bằng cách chủ động tiêm vaccine, cha mẹ có thể bảo vệ trẻ em khỏi những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Theo TS BS. Nguyễn Huy Luân, có nhiều yếu tố tác động đến sức khỏe của trẻ trong những năm đầu đời, đặc biệt là sự phát triển chưa hoàn thiện của hệ tiêu hóa, hô hấp và miễn dịch.

Ngoài ra, việc trẻ chưa đạt mức miễn dịch tối đa do tiêm chủng chưa đầy đủ cũng là một nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua vi khuẩn và virus.

Một trong các cách thức giúp đảm bảo cho trẻ có sức khoẻ tốt là tiêm chủng để phòng ngừa các bệnh có thể phòng được bằng vắc-xin.

 Lịch tiêm chủng trẻ em 6 tuần tuổi

ThS BS. Nguyễn Hiền Minh - Phó Trưởng Đơn vị tiêm chủng BV ĐHYD TPHCM nhấn mạnh, trong những năm tháng đầu đời, trẻ em rất dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Khi này, việc tiêm vaccine có thể giúp cơ thể trẻ chủ động tạo ra kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nếu trẻ mắc bệnh, thời gian bệnh sẽ ngắn hơn và triệu chứng nhẹ hơn, từ đó giảm rủi ro để lại di chứng sau bệnh.

Theo lịch tiêm chủng được khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho trẻ em và với các vaccine hiện có tại Việt Nam thì , từ 6 tuần tuổi trẻ cần tiêm các mũi vaccine quan trọng như Vaccine 6 trong 1 (phòng chống bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B, và các bệnh do vi khuẩn Hib, vaccine phế cầu, vaccine phòng bệnh tiêu chảy và viêm dạ dày ruột do virus Rota).

Trẻ tiêm vaccine phòng cúm, khi  6 tháng tuổi. Đến 9 tháng tuổi, trẻ có thể tiêm vaccine thủy đậu, viêm não Nhật Bản thế hệ mới và vaccine phòng viêm màng não do  não mô cầu type A, C, W, Y.

Từ 12 tháng tuổi, trẻ tiếp tục được bảo vệ bằng vaccine sởi, quai bị, rubella và viêm gan A Khi đến 9 tuổi, vaccine ngừa virus HPV sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi các loại ung thư liên quan đến HPV lây lan qua đường tình dục. 

ThS BS. Nguyễn Hiền Minh nhấn mạnh, tất cả mũi vaccine này đều là biện pháp phòng bệnh chủ động, an toàn và hiệu quả, giúp xây dựng hệ miễn dịch và bảo vệ trẻ luôn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, hệ tiêm chủng cần thời gian hoàn thiện và tiêm đầy đủ tất cả loại vaccine. Do đó, cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi tiêm chủng đều đặn theo lịch tiêm chủng của Bộ Y tế. 

Nguồn tham khảo:

https://dansinh.dantri.com.vn/vi-tre-em/nhung-benh-ly-tre-em-thuong-mac-phai-trong-nhung-nam-dau-doi-20240301071430040.htm

____

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn

Tổng đài hoạt động 24/7 và hoàn toàn miễn phí.