• 111
  • lang
  • lang

NHỮNG LỜI MẮNG CHỬI TRONG 30 NGÀY ĐÃ GIẾT CHẾT CHẬU CÂY XANH - THÍ NGHIỆM KÌ LẠ KHIẾN PHỤ HUYNH GIẬT MÌNH

Thí nghiệm kỳ lạ

Gần đây, IKEA - hãng nội thất danh tiếng của Thụy Điển đã tiến hành một thí nghiệm tại một trường học ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Thí nghiệm này ban đầu không gây nhiều chú ý, nhưng kết quả của nó đã gây chấn động thế giới.

Sau khi xem thí nghiệm này, tôi cảm thấy đặc biệt kinh ngạc, vì nó phản ánh một phương pháp gây hại tiềm năng trong xã hội hiện đại.

Chúng ta hãy cùng xem qua thí nghiệm kỳ lạ này: "Lời nói của con người rốt cuộc có năng lượng lớn như thế nào?" 

Tại khuôn viên một trường học ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, IKEA đã mang tới hai chậu cây xanh. 

Điều đáng nói là, cả hai chậu cây đều được đặt trong lồng kính, được chăm sóc nghiêm ngặt giống nhau với cùng lượng nước, phân bón và ánh sáng mặt trời.

Họ kêu gọi học sinh, sinh viên của ngôi trường này tới dọa nạt, mắng chửi, chê bai một chậu cây...… trong khi dành những lời khen ngợi, thể hiện tình yêu thương với chậu cây còn lại.

Mọi người được khuyến khích nói chuyện với hai chậu cây trong vòng 30 ngày. 

Cái chậu bên trái có dòng chữ "Cây này bị bắt nạt". Bên phải là "Cây này được ca ngợi".

Làm thế nào để bắt nạt một cái cây?

Thí nghiệm này cũng không quá bạo lực. Cái gọi là "bắt nạt" là tiến hành "tấn công ngôn ngữ" vào cái cây đó.

Họ đã tìm rất nhiều học sinh, trước tiên ghi lại lời nói của các em và sau đó phát đi phát lại lời nói này bên "tai" của cái cây.

Những lời mắng chửi này, chính là "bạo lực bằng lời nói" vốn rất quen thuộc với chúng ta. Ví dụ như:

"Bạn là đồ bỏ đi, đồ vô dụng!"

"Bạn không xanh tươi chút nào!"

"Bạn trông giống như sắp héo đến nơi rồi"

"Bạn không được ai yêu thích, chẳng có công dụng gì!"

Hai cây giống hệt nhau, nhưng nghe hai ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau mỗi ngày. Cái cây được yêu thương, ca ngợi thì được nghe những lời như này:

"Tôi thích bộ dáng của bạn lắm!"

"Tôi rất vui khi nhìn thấy bạn"

"Bạn thật sự rất đẹp!"

"Thế giới này thay đổi vì bạn"

"Bạn thật tuyệt!"

Một mặt là sự xúc phạm của bạo lực bằng lời nói, mặt khác là khen ngợi và khích lệ. Cứ như vậy, thí nghiệm này kéo dài trong 30 ngày.

Và kết quả sau 30 ngày, sự sống của hai chậu cây là khác biệt rõ rệt. Có thể nói là bất ngờ, nhưng cũng là hợp tình hợp lý: 

Chậu cây bên trái bị dọa nạt trở nên héo úa, còn chậu cây bên phải được yêu thương phát triển xanh tươi.

Ngay cả những đứa trẻ cũng nhận ra sự thật rằng: Nếu thực vật có thể bị ảnh hưởng, thì con người chắc chắn cũng sẽ tương tự! Và, thậm chí tác động còn có thể lớn hơn! Những đứa trẻ liên tục bị sỉ nhục, bị từ chối, châm biếm, mỉa mai và khinh miệt, tất cả đều có một lỗ hổng lớn trong trái tim, chứa đầy những linh hồn đổ nát, buộc chúng phải trút bỏ sự tổn thương và tủi nhục một cách cực đoan. Chúng dần hình thành tính cách hèn nhát, kém cỏi, học hành chậm chạp, vận động tư duy kém trong cuộc sống, khiến cha mẹ càng ngày càng không hài lòng, càng chửi mắng nhiều, đó là cái vòng luẩn quẩn.

Cha mẹ - hãy học cách nói lời yêu thương!

Lời nói giống như những viên đạn nhỏ bé, vô hình bắn vào cõi sống. Mặc dù mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy từ ngữ, nhưng chúng đã trở thành một năng lượng lấp đầy căn phòng, ngôi nhà, môi trường và… lấp cả trái tim của chúng ta. Nó cho thấy rằng ngôn ngữ đang sống, và có khả năng phá hủy.

Nhiều bậc cha mẹ sẽ truyền cảm xúc tiêu cực của họ cho con cái và khiến con trở thành nô lệ và nạn nhân của cảm xúc.Vì vậy, tất cả những gì chúng ta cần làm bây giờ là thay đổi suy nghĩ và cuộc sống bằng cách thay đổi ngôn ngữ. Thay vì nói những lời tiêu cực, độc đoán, thu hút năng lượng xấu, tại sao chúng ta không nói những lời yêu thương tốt đẹp để hấp dẫn năng lượng tích cực để những đứa trẻ của mình ngày càng trở nên lương thiện và xuất sắc.

Cha mẹ muốn khích lệ, đồng cảm và đồng hành cùng con, hãy kiên nhẫn và bắt đầu từ ngôn ngữ!

Nguồn: sưu tầm