• 111
  • lang
  • lang

Thẻ căn cước trẻ em dưới 14 tuổi có thay thế được giấy khai sinh?

Thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi sẽ không thay thế việc cấp giấy khai sinh. Tuy nhiên, Bộ Công an đánh giá sử dụng giấy khai sinh với kích thước của tờ A4 dễ hư hỏng, khó bảo quản, chứa được ít thông tin và chỉ được cấp một lần.

Ngoài ra, thẻ căn cước có kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và có thể được tích hợp nhiều thông tin khác theo nhu cầu của người dân.

Đặc biệt, người có thẻ căn cước (gồm người dưới 14 tuổi) sẽ thuận lợi khi đi lại (như đi máy bay, tàu hỏa…), học tập, khám chữa bệnh (không cần mang thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiêm chủng…) và thực hiện các giao dịch khác.

Cũng theo Bộ Công an, nếu thực hiện cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi thì không tốn chi phí khi cấp sổ tiêm chủng, sổ khám chữa bệnh, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ học sinh… Người dân còn tiết kiệm được chi phí sao y, chứng thực, công chứng giấy tờ.

Thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi sẽ không thay thế việc cấp giấy khai sinh (Ảnh: Trần Huyền). 

Việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi còn bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ và phục vụ công tác quản lý nhà nước; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số.

Do đó, hiệu quả về lợi ích kinh tế - xã hội đem lại khi thực hiện quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi này là rất lớn.

Luật Căn cước sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7. Theo đó, so với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước bổ sung độ tuổi cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi. Việc cấp thẻ căn cước cho lứa tuổi này không bắt buộc và thực hiện theo nhu cầu của người dân. 

Theo Bộ Công an, bổ sung quy định này nhằm bảo đảm tính khả thi khi hiện đã có sự thay đổi về công nghệ thu nhận sinh trắc học của con người. 

Bên cạnh đó, cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi cũng phù hợp với quy định pháp luật về xuất nhập cảnh (hiện vẫn thực hiện cấp hộ chiếu, thị thực cho trẻ em mới khai sinh, có chụp ảnh khuôn mặt) và các quy định pháp luật khác; đồng thời, tương thích với pháp luật của nhiều nước trên thế giới.

Về trình tự cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, Luật Căn cước nêu rõ, người đại diện làm thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng VNeID. 

Trường hợp người dưới 6 tuổi chưa khai sinh thì người đại diện làm thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công, ứng dụng VNeID hoặc đi làm trực tiếp. 

Với người từ đủ 6 tới dưới 14 tuổi, cha, mẹ hoặc người giám hộ phải đưa trẻ em đó đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận nhân dạng và thông tin sinh trắc học theo quy định. Sau đó, người đại diện hợp pháp của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thay cho người đó.

Nguồn tham khảo:

https://dansinh.dantri.com.vn/vi-tre-em/the-can-cuoc-tre-em-duoi-14-tuoi-co-thay-the-duoc-giay-khai-sinh-20240415094111040.htm

____
Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn

Tổng đài hoạt động 24/7 và hoàn toàn miễn phí.