• 111
  • lang
  • lang

Việt Nam triển khai nhiều hoạt động bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em

Trong hai năm 2022-2023, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em, trong đó nổi bật là phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, chống bắt nạt trẻ em trên mạng.

Hội thảo tham vấn của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 26/9 tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (cơ quan đầu mối phụ trách hoạt động của Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em - ACWC) đã tổ chức Hội thảo tham vấn của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục tiêu chia sẻ về các nỗ lực của ACWC trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN; cập nhật về các hoạt động do Việt Nam chủ trì trong Kế hoạch công tác và các lĩnh vực ưu tiên của quốc gia về quyền của phụ nữ và trẻ em trong thời gian tới; chia sẻ những điển hình tốt của thế giới và các nước thành viên ASEAN trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và  đề xuất các khuyến nghị và hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đại diện ACWC về quyền trẻ em của Việt Nam đã giới thiệu về Kế hoạch hành động của ACWC giai đoạn 2021-2025 và việc thực hiện Kế hoạch cho đến thời điểm hiện tại. Theo đó, Kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025 tập trung vào tăng cường sự hỗ trợ đối với các vấn đề về phụ nữ và trẻ em thông qua cơ chế vận động hiệu quả; xây dựng quan hệ đối tác; nâng cao nhận thức và năng lực về lồng ghép quyền của phụ nữ và trẻ em trong việc xây dựng và thực hiện các chương trình và chính sách liên quan.

Kế hoạch hành động của ACWC giai đoạn 2021-2025 bao gồm 29 hoạt động/dự án do các nước thành viên ASEAN chủ trì, tập trung vào các lĩnh vực sau: phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; mua bán phụ nữ và trẻ em; thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em di cư; bảo vệ trẻ em; phụ nữ, hòa bình và an ninh; tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ, đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em trước những tác động của biến đổi khí hậu và nền công nghiệp 4.0.

Bà Trần Thị Bích Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Trần Thị Bích Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao độngThương binh và Xã hội) đại diện ACWC về quyền phụ nữ của Việt Nam cho biết ACWC đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ và trẻ em trong ASEAN thông qua việc thực hiện các Kế hoạch công tác 5 năm (giai đoạn 2012-2016 và 2016-2020) với các hoạt động về thúc đẩy bình đẳng giới, lồng ghép giới, xóa bỏ tất cả hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em cũng như giải quyết những vấn đề mới nổi ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em ASEAN.

Trong hai năm 2022-2023, ACWC Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động, dự án thực hiện mục tiêu thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em, trong đó nổi bật là việc tổ chức các cuộc họp khu vực về thúc đẩy cơ chế phối hợp liên ngành trong phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, hội thảo về phòng chống bắt nạt trẻ em trên môi trường mạng…

Tại hội thảo, các đại biểu tại hội thảo cũng đã lắng nghe chia sẻ của các nước thành viên ASEAN và các tổ chức quốc tế trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, đặc biệt là việc thực hiện Tuyên bố ASEAN về bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bóc lột và lạm dụng trực tuyến ở cấp quốc gia.

Các đại biểu thảo luận về những vấn đề cần tập trung hơn trong giai đoạn 2023-2025.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Đây là cơ hội để Việt Nam học hỏi các điển hình tốt và kinh nghiệm của các quốc gia khác trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, hỗ trợ cho việc tiếp tục thúc đẩy những hành động để đảm bảo quyền của trẻ em ở cấp quốc gia trong thời gian tới.  

Theo bà Trần Thị Bích Loan, trong giai đoạn 2023-2024, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với xây dựng lộ trình thực hiện Tuyên  bố về xóa bỏ bắt nạt trẻ em trong ASEAN; phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và UN Women thảo luận về việc chủ trì dự án “Công bằng và Bình đẳng: Chuyển đổi việc tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong ASEAN trong quá trình phục hồi sau COVID-19”; tiếp tục triển khai hoạt động về “Khung giám sát và đánh giá của ACWC về áp dụng các phương pháp tiếp cận tập trung vào nạn nhân và có nhạy cảm giới trong các trường hợp mua bán người”…/.

Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em (ACWC) được thành lập từ năm 2010 với mục tiêu thúc đẩy, bảo vệ, tôn trọng và thực thi các quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN để họ được sống hòa bình, bình đẳng, công bằng và thịnh vượng.

ACWC bao gồm 20 Đại diện của các Quốc gia Thành viên ASEAN về quyền phụ nữ và quyền trẻ em, trong đó mỗi nước cử 2 đại diện. ACWC họp định kỳ 2 lần/ năm.

Nguồn tham khảo:

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-trien-khai-nhieu-hoat-dong-bao-ve-quyen-cua-phu-nu-va-tre-em/896560.vnp#google_vignette

----

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn