• 111
  • lang
  • lang

Tọa đàm bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch Covid-19.

Tháng hành động Vì trẻ em 2021 có chủ đề: “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Tháng hành động sẽ tập trung truyền thông nâng cao nhận thức về quyền trẻ em, bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch; đồng thời hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh không tổ chức được các hoạt động trực tiếp của Tháng hành động do hạn chế tụ tập để phòng dịch, Cục Trẻ em phối hợp với các cơ quan, tổ chức: Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD), Tổ chức Cứu trợ trẻ em ... đa dạng các hình thức truyền thông các hoạt động trong Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021: 

1. Truyền thông về chủ đề, thông điệp Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021 trên băng rôn, poster treo tại một số tuyến phố của thành phố Hà Nội và hệ thống bưu cục, điểm văn hóa xã.

2. Hàng tuần tổ chức tọa đàm với các chủ đề: Bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở địa bàn giãn cách, trong khu cách ly COVID-19; nghỉ hè vui và an toàn cho mọi trẻ em; SNET - Online chuẩn, mùa hè vui; con là ai trong gia đình - chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ em và bảo đảm sự tham gia của trẻ em trong gia đình nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ em, cha mẹ về bảo vệ, chăm sóc và thực hiện quyền tham gia của trẻ em..

Từ cuối tháng 4, làn sóng COVID-19 đã quay trở lại với tính chất nghiêm trọng, số ca mắc mới tăng mạnh qua từng ngày, trẻ em đã buộc phải nghỉ hè sớm và được yêu cầu ở trong nhà để đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt, cũng trong lúc này, nhiều trẻ em ở độ tuổi rất nhỏ dương tính với COVID-19, hoặc trở thành F1, F2, phải sống trong các khu cách ly hoặc các địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội. Trước thực tế đó, ngày 31/5/2021, tọa đàm với chủ đề “Bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19" được tổ chức nhằm tập trung chia sẻ, trao đổi về những thực trạng, trải nghiệm của trẻ em sống trong khu cách ly, giãn cách và những tác động tới thể chất và tinh thần của trẻ em, đồng thời mang tới những lời khuyên hữu ích để chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong thời gian dịch bệnh.

Tọa đàm  “Bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19" là sự kiện nằm trong khuôn khổ Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 được thực hiện bởi Cục Trẻ em - Bộ LĐTB&XH, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) với sự hỗ trợ của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children). Những khách mời đặc biệt tham gia tọa đàm có: 

1. Bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Là người đứng đầu cơ quan chuyên trách về bảo vệ, chăm sóc và bảo đảm quyền lợi tốt nhất của trẻ em, bà Nguyễn Thị Nga sẽ chia sẻ về những thông điệp, chương trình và nỗ lực của các bên liên quan trong việc thực thi quyền trẻ em, đặc biệt là bảo vệ và chăm sóc trẻ em trong thời gian dịch Covid-19.

2. Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD: Bà Phương Linh là điều phối viên quốc gia của mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em và chuyên gia tư vấn cho các bộ, ban, ngành chính phủ trong các vấn để liên quan tới thúc đẩy thực thi quyền trẻ em. Bà Linh cũng viết và xuất bản rất nhiều các ấn phẩm nghiên cứu, sách cẩm nang các vấn đề về trẻ em.

3. NSƯT Xuân Bắc: Người nghệ sĩ nổi tiếng với lối nói chuyện duyên dáng và hài hước này cũng đồng thời là bố của 3 bạn nhỏ tinh nghịch, hứa hẹn sẽ mang đến những câu chuyện và kinh nghiệm thú vị trong chăm sóc, làm bạn với con trong những ngày giãn cách xã hội.

4. Bà Lê Thị Tuyết Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Bà Tuyết Lan là người đã tình nguyện cách ly cùng học sinh trong Trường để chỉ đạo công tác chống dịch và chăm lo cuộc sống cho toàn bộ học sinh, phụ huynh, nhân viên trường Tiểu học Xuân Phương khi trường có 1 học sinh dương tính vào tháng 1.2021. Bà Tuyết Lan sẽ mang đến chương trình nhưng trải nghiệm, cảm xúc và kinh nghiệm thực tế trong quá trình chăm sóc trẻ em cách ly tại trường mình.

5. Bà Nguyễn Hà Thành – Chuyên gia tâm lý: Đang công tác tại trường Đại học FPT và là nghiên cứu sinh về tâm lý giáo dục, đại học quốc gia Trung Chính, Đài Loan, bà Hà Thành còn có 18 năm kinh nghiệm làm tham vấn, tư vấn và chăm sóc tâm lý trẻ em.

Buổi tọa đàm được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em, Truyền hình Vì trẻ em, MSD Việt Nam.

---

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/124927393982155061