• 111
  • lang
  • lang

Bắt nạt trực tuyến là gì - Làm thế nào để ngăn chặn điều này?

Bắt nạt trên mạng là gì?

Bắt nạt trên mạng là việc bắt nạt trên các công cụ kỹ thuật số. Nó có thể diễn ra trên phương tiện mạng xã hội, nền tảng nhắn tin, chơi game và điện thoại di động. Đó là hành vi lặp đi lặp lại, nhằm mục đích khiến những người bị nhắm mục tiêu sợ hãi, tức giận hoặc xấu hổ. Những ví dụ về bắt nạt có thể kể đến như:

- Lan truyền những lời nói dối về hoặc đăng những bức ảnh đáng xấu hổ của ai đó trên mạng xã hội.

- Gửi tin nhắn hoặc đe dọa gây tổn thương qua các nền tảng kỹ thuật số; Mạo danh ai đó và thay mặt họ gửi những thông điệp ác ý cho người khác

- Giả danh ai đó và lấy danh nghĩa của họ gửi những tin nhắn ác ý cho người khác hoặc thông qua tài khoản giả mạo.

Bắt nạt trực diện và bắt nạt trên mạng thường có thể xảy ra song song với nhau. Nhưng đe dọa trực tuyến để lại dấu ấn kỹ thuật số - một hồ sơ có thể chứng minh là hữu ích và cung cấp bằng chứng giúp ngăn chặn hành vi xâm hại.

Có hình phạt nào cho hành vi bắt nạt trên mạng không?

Hầu hết các trường học đều coi hành vi bắt nạt là rất nghiêm trọng và sẽ có hành động xử lý. Nếu bạn đang bị tấn công mạng bởi các học sinh / sinh viên khác, hãy báo cáo cho trường của bạn. Nhà trường luôn mong muốn đảm bảo an toàn cho trẻ em và đưa ra hình phạt thích đáng cho người có tội.

Những người là nạn nhân của bất kỳ hình thức bạo lực nào, bao gồm cả bắt nạt trên mạng, đều có quyền trước công lý và người vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Luật chống bắt nạt, đặc biệt là bắt nạt trên mạng, tương đối mới và vẫn chưa có ở khắp mọi nơi. Đây là lý do tại sao nhiều quốc gia dựa vào các luật liên quan khác, chẳng hạn như luật chống quấy rối, để trừng phạt hành vi quấy rối trên mạng.

Ở các quốc gia có luật cụ thể về đe doạ trực tuyến, hành vi trực tuyến cố tình gây ra tình trạng đau khổ nghiêm trọng được coi là hoạt động tội phạm. Ở một số quốc gia này, nạn nhân của bắt nạt trên mạng có thể tìm kiếm sự bảo vệ, cấm giao tiếp với một người được chỉ định và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử được người đó sử dụng để đe dọa trực tuyến, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không phải lúc nào hình phạt cũng là cách hiệu quả nhất để thay đổi hành vi của những kẻ bắt nạt. Điều tốt hơn là tập trung vào việc khắc phục tổn hại và hàn gắn mối quan hệ.

Nguồn tham khảo:

https://www.unicef.org/vietnam/vi/bat-nat-truc-tuyen-la-gi-lam-the-nao-de-ngan-chan-dieu-nay

____
Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn

Tổng đài hoạt động 24/7 và hoàn toàn miễn phí.