• 111
  • lang
  • lang

TikTok cam kết xóa bỏ tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi, bảo vệ trẻ em

Tại buổi họp báo của Bộ TT-TT chiều 6.11.2023, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết sau khi Bộ TT-TT công bố kết luận kiểm tra toàn diện với TikTok, đại diện TikTok Singapore - đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành cung cấp các dịch vụ TikTok tại Việt Nam, đã có buổi làm việc với Bộ TT-TT.

TikTok cam kết bảo vệ trẻ em trên nền tảng

"TikTok Singapore đã gửi văn bản cam kết tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam, tuy nhiên, Bộ TT-TT yêu cầu bổ sung, hoàn thiện các thông tin chi tiết về thời gian, tiến độ và cách thức thực hiện những biện pháp. 

Dự kiến, TikTok sẽ gửi lại cam kết, trên tinh thần họ cam kết đầy đủ các nội dung Bộ TT-TT yêu cầu, nhất là các nội dung về bảo vệ trẻ em như: hạn chế thời gian truy cập với người dưới 18 tuổi, xóa bỏ tài khoản của trẻ dưới 13 tuổi. Kèm theo cam kết là phụ lục gồm những hành động cụ thể.

Theo đánh giá của Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, thời gian gần đây, bằng công cụ giám sát của Bộ TT-TT, nền tảng TikTok đã có chuyển biến tích, những nội dung độc hại đã giảm dần. 

Khi Bộ TT-TT gửi yêu cầu ngăn chặn, xóa thông tin rất nhanh, đặc biệt là tập trung ngăn chặn các tài khoản, chứ không đơn thuần là chặn các clip đơn lẻ như trước. Trong 3 tháng qua, trung bình mỗi tháng mạng xã hội này ngăn chặn từ 40 - 50 tài khoản TikTok có nội dung độc hại.

Riêng trong tháng 10, TikTok đã chặn, gỡ bỏ 53 nội dung vi phạm (tỷ lệ 95%). Trong đó, xóa 44 tài khoản có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ.

Trước đó, tại buổi họp báo tháng 10, Bộ TT-TT đã công bố kết quả kiểm tra liên ngành với hoạt động của TikTok tại Việt Nam, trong đó đã chỉ ra nhiều sai phạm của TikTok với những nội dung gây hại cho trẻ em.

Đáng chú ý, mạng xã hội này không có biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em; không tổ chức tiếp nhận thông tin, đánh giá phân loại theo mức độ an toàn cho trẻ em.

Trước những vi phạm, Bộ TT-TT yêu cầu TikTok phải triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em theo quy định về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Trong đó, đặc biệt lưu ý triển khai xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trường hợp trẻ em khai không đúng độ tuổi sử dụng TikTok, xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi. Giới hạn thời gian truy cập, sử dụng TikTok với người dưới 18 tuổi, không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok.

Bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ em, cảnh báo về độ tuổi cho các video trên TikTok, kiểm soát chặt chẽ video có nội dung nhảm nhí, độc hại, không phù hợp với lứa tuổi; nghiên cứu xây dựng ứng dụng dành riêng cho trẻ em (app for kid) tại Việt Nam.

Nguồn tham khảo:

https://thanhnien.vn/tiktok-cam-ket-xoa-bo-tai-khoan-tre-em-duoi-13-tuoi-bao-ve-tre-em-185231106194906007.htm

----

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn

Tổng đài hoạt động 24/7 và hoàn toàn miễn phí.