• 111
 • lang
 • lang

10 điều thanh thiếu niên cần biết về bắt nạt trên mạng. (P2)

Bắt nạt trên mạng là bắt nạt bằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Nó có thể diễn ra trên phương tiện mạng xã hội, nền tảng nhắn tin, nền tảng chơi game và điện thoại di động. Đó là hành vi lặp đi lặp lại, nhằm mục đích khiến những người bị nhắm mục tiêu sợ hãi, tức giận hoặc xấu hổ.

10 câu hỏi hàng đầu về bắt nạt trực tuyến (p1) 

Câu hỏi số 6. Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn bắt nạt trên mạng mà không từ bỏ quyền truy cập Internet?


UNICEF trả lời:

Trực tuyến có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thứ trong cuộc sống, nó đi kèm với những rủi ro mà bạn cần bảo vệ.

Nếu gặp phải tình trạng bắt nạt trực tuyến, bạn có thể muốn xóa một số ứng dụng nhất định hoặc ở chế độ ngoại tuyến một thời gian để bản thân có thời gian phục hồi. Nhưng tắt Internet không phải là một giải pháp lâu dài. Bạn không làm gì sai, vậy tại sao bạn phải thiệt thòi? Nó thậm chí có thể gửi tín hiệu sai cho những kẻ bắt nạt - khuyến khích hành vi không thể chấp nhận được của họ.

Tất cả chúng ta đều muốn hành vi bắt nạt trên mạng chấm dứt, đó là một trong những lý do khiến việc báo cáo bắt nạt trên mạng rất quan trọng. Nhưng việc tạo ra Internet mà chúng tôi muốn còn vượt xa việc kêu gọi bắt nạt. Chúng ta cần phải suy nghĩ về những gì chúng ta chia sẻ hoặc nói có thể làm tổn thương người khác. Chúng ta cần đối xử tốt với nhau trên mạng và trong cuộc sống thực.

Facebook/Instagram: 

Giữ cho Instagram và Facebook những nơi an toàn và tích cực để thể hiện bản thân là điều quan trọng đối với chúng tôi - mọi người sẽ chỉ thoải mái chia sẻ nếu họ cảm thấy an toàn. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng bắt nạt trên mạng có thể cản trở và tạo ra những trải nghiệm tiêu cực. Đó là lý do tại sao tại Instagram và Facebook, chúng tôi cam kết dẫn đầu cuộc chiến chống lại nạn đe dọa trực tuyến.

Chúng tôi đang làm điều này theo hai cách chính. Đầu tiên, bằng cách sử dụng công nghệ để ngăn mọi người trải nghiệm và nhìn thấy hành vi bắt nạt. Ví dụ: mọi người có thể bật cài đặt sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tự động lọc và ẩn các bình luận bắt nạt nhằm quấy rối hoặc làm mọi người khó chịu.

Thứ hai, chúng tôi đang nỗ lực để khuyến khích hành vi và tương tác tích cực bằng cách cung cấp cho mọi người các công cụ để tùy chỉnh trải nghiệm của họ trên Facebook và Instagram. Restrict - Hạn chế là một công cụ được thiết kế để cho phép bạn bảo vệ tài khoản của mình một cách kín đáo trong khi vẫn để mắt đến kẻ bắt nạt.


Twitter: 

Vì hàng trăm triệu người chia sẻ ý tưởng trên Twitter, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta không đồng ý. Đó là một trong những lợi ích vì tất cả chúng ta đều có thể học hỏi từ những cuộc thảo luận và bất đồng quan điểm.

Nhưng đôi khi, sau khi bạn đã nghe ai đó một thời gian, bạn có thể không muốn nghe họ nữa. Quyền thể hiện bản thân của họ không có nghĩa là bạn bắt buộc phải lắng nghe.

Câu hỏi số 7: Làm cách nào để ngăn thông tin cá nhân của tôi bị sử dụng để thao túng hoặc làm nhục tôi trên mạng xã hội?


UNICEF trả lời:

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đăng hoặc chia sẻ bất cứ điều gì trực tuyến - nó có thể ở trên mạng mãi mãi và có thể được sử dụng để gây hại cho bạn sau này. Đừng cung cấp thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại hoặc tên trường học của bạn.

Tìm hiểu về cài đặt bảo mật của các ứng dụng mạng xã hội yêu thích của bạn. Dưới đây là một số hành động bạn có thể thực hiện với nhiều người trong số họ:

 • Bạn có thể quyết định ai có thể xem hồ sơ của mình, gửi tin nhắn trực tiếp cho bạn hoặc nhận xét về bài đăng của bạn bằng cách điều chỉnh cài đặt bảo mật tài khoản của bạn.
 • Bạn có thể báo cáo những bình luận, tin nhắn và ảnh gây tổn thương và yêu cầu xóa chúng.
 • Bên cạnh việc ‘hủy kết bạn’, bạn hoàn toàn có thể chặn mọi người để ngăn họ xem hồ sơ của bạn hoặc liên hệ với bạn.
 • Bạn cũng có thể chọn để nhận xét của một số người nhất định chỉ hiển thị với họ mà không chặn hoàn toàn.
 • Bạn có thể xóa bài đăng trên hồ sơ của mình hoặc ẩn chúng khỏi những người cụ thể.

Trên hầu hết các mạng xã hội yêu thích của bạn, mọi người không được thông báo khi bạn chặn, hạn chế hoặc báo cáo họ.

Câu hỏi số 8: Có hình phạt nào cho hành vi bắt nạt trên mạng không?


UNICEF trả lời: 

Hầu hết các trường học đều coi hành vi bắt nạt là rất nghiêm trọng và sẽ có hành động xử lý. Nếu bạn đang bị tấn công mạng bởi các học sinh / sinh viên khác, hãy báo cáo cho trường của bạn.

Những người là nạn nhân của bất kỳ hình thức bạo lực nào, bao gồm cả bắt nạt và bắt nạt trên mạng, đều có quyền trước công lý và người vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Luật chống bắt nạt, đặc biệt là bắt nạt trên mạng, tương đối mới và vẫn chưa có ở khắp mọi nơi. Đây là lý do tại sao nhiều quốc gia dựa vào các luật liên quan khác, chẳng hạn như luật chống quấy rối, để trừng phạt hành vi quấy rối trên mạng.

Ở các quốc gia có luật cụ thể về đe doạ trực tuyến, hành vi trực tuyến cố tình gây ra tình trạng đau khổ nghiêm trọng được coi là hoạt động tội phạm. Ở một số quốc gia này, nạn nhân của bắt nạt trên mạng có thể tìm kiếm sự bảo vệ, cấm giao tiếp với một người được chỉ định và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử được người đó sử dụng để đe dọa trực tuyến, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không phải lúc nào hình phạt cũng là cách hiệu quả nhất để thay đổi hành vi của những kẻ bắt nạt. Thường tốt hơn là tập trung vào việc khắc phục tổn hại và hàn gắn mối quan hệ.


Facebook/Instagram:

Trên Facebook, chúng tôi có một bộ Tiêu chuẩn cộng đồng và trên Instagram, chúng tôi có Nguyên tắc cộng đồng mà chúng tôi yêu cầu cộng đồng của mình tuân theo. Nếu chúng tôi phát hiện thấy nội dung vi phạm các chính sách này, chẳng hạn như trong trường hợp bắt nạt hoặc quấy rối, chúng tôi sẽ xóa nội dung đó.

Nếu bạn cho rằng nội dung đã bị xóa không chính xác, chúng tôi cũng cho phép kháng nghị. Trên Instagram, bạn có thể khiếu nại việc xóa nội dung hoặc tài khoản thông qua Trung tâm trợ giúp của chúng tôi. Trên Facebook, bạn cũng có thể thực hiện quy trình tương tự trên Trung tâm trợ giúp.


Twitter:

Chúng tôi thực thi mạnh mẽ các quy tắc của mình để đảm bảo tất cả mọi người có thể tham gia vào cuộc trò chuyện công khai một cách tự do và an toàn. Các quy tắc này đặc biệt bao gồm một số lĩnh vực bao gồm các chủ đề như:

 • Bạo lực
 • Bóc lột tình dục trẻ em
 • Xâm hại / quấy rối
 • Hành vi thù hận
 • Tự tử hoặc tự làm hại bản thân
 • Phương tiện nhạy cảm, bao gồm hình ảnh bạo lực và nội dung người lớn

Là một phần của các quy tắc này, chúng tôi thực hiện một số hành động thực thi khác nhau khi nội dung vi phạm. Khi chúng tôi thực hiện các hành động thực thi, chúng tôi có thể làm như vậy trên một phần nội dung cụ thể (ví dụ: một Tweet cá nhân hoặc Tin nhắn trực tiếp) hoặc trên một tài khoản.

Câu hỏi số 9. Các công ty Internet dường như không quan tâm đến việc bắt nạt và quấy rối trực tuyến. Họ có phải chịu trách nhiệm không?


UNICEF trả lời:

Các công ty Internet ngày càng chú ý đến vấn đề bắt nạt trực tuyến.

Nhiều người trong số họ đang giới thiệu các cách giải quyết vấn đề và bảo vệ người dùng tốt hơn bằng các công cụ, hướng dẫn mới và cách báo cáo lạm dụng trực tuyến.

Nhưng đúng là cần nhiều hơn thế. Nhiều người trẻ bị bắt nạt trên mạng mỗi ngày. Một số phải đối mặt với các hình thức lạm dụng trực tuyến cực đoan. Kết quả là một số đã tự kết liễu mạng sống của mình.

Các công ty công nghệ phải có trách nhiệm bảo vệ người dùng của mình, đặc biệt là trẻ em và thanh niên.

Tất cả chúng ta đều phải quy trách nhiệm cho họ khi họ không thực hiện đúng những trách nhiệm này.

Câu hỏi số 10. Có bất kỳ công cụ chống bắt nạt trực tuyến nào dành cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên không?


UNICEF trả lời: 

Mỗi nền tảng xã hội cung cấp các công cụ khác nhau (xem những công cụ có sẵn bên dưới) cho phép bạn hạn chế ai có thể nhận xét hoặc xem bài đăng của bạn hoặc ai có thể kết nối tự động với tư cách bạn bè và báo cáo các trường hợp bắt nạt. Nhiều người trong số họ liên quan đến các bước đơn giản để chặn, tắt tiếng hoặc báo cáo đe dọa trực tuyến. Chúng tôi khuyến khích bạn khám phá chúng.

Các công ty mạng xã hội cũng cung cấp các công cụ giáo dục và hướng dẫn cho trẻ em, phụ huynh và giáo viên để tìm hiểu về các rủi ro và cách giữ an toàn khi trực tuyến.

Ngoài ra, tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại đe dọa trực tuyến có thể là bạn. Hãy nghĩ về nơi xảy ra bắt nạt trên mạng trong cộng đồng của bạn và những cách bạn có thể giúp đỡ - bằng cách lên tiếng, kêu gọi những kẻ bắt nạt, tiếp cận với những người lớn đáng tin cậy hoặc bằng cách nâng cao nhận thức về vấn đề này. Ngay cả một hành động tử tế đơn giản cũng có thể đi được một chặng đường dài.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của mình hoặc điều gì đó đã xảy ra với bạn khi trực tuyến, hãy khẩn trương nói chuyện với người lớn mà bạn tin tưởng. Nhiều quốc gia có một đường dây trợ giúp đặc biệt mà bạn có thể gọi miễn phí và nói chuyện với ai đó ẩn danh. Truy cập website Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em hoặc gọi số 111 để được trợ giúp.

Facebook/Instagram: 

Chúng tôi có một số công cụ giúp giữ an toàn cho những người trẻ tuổi:

 • Bạn có thể chọn bỏ qua tất cả tin nhắn từ kẻ bắt nạt hoặc sử dụng công cụ Restrict Hạn chế của chúng tôi để bảo vệ tài khoản của bạn một cách kín đáo mà người đó không được thông báo.
 • Bạn có thể kiểm duyệt nhận xét về bài viết của riêng bạn.
 • Bạn có thể sửa đổi cài đặt của mình để chỉ những người bạn theo dõi mới có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho bạn.
 • Và trên Instagram, chúng tôi gửi cho bạn thông báo rằng bạn sắp đăng nội dung nào đó có thể vượt quá giới hạn, khuyến khích bạn xem xét lại.

Để biết thêm mẹo về cách bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị đe dọa trực tuyến, hãy xem các tài nguyên của chúng tôi trên Facebook hoặc Instagram.


Twitter:

Nếu mọi người trên Twitter trở nên khó chịu hoặc tiêu cực, chúng tôi có các công cụ có thể giúp bạn và danh sách sau được liên kết với hướng dẫn về cách thiết lập những công cụ này.

 • Mute - Tắt tiếng - xóa Tweet của tài khoản khỏi dòng thời gian của bạn mà không hủy theo dõi hoặc chặn tài khoản đó
 • Block - Chặn - hạn chế các tài khoản cụ thể liên hệ với bạn, xem Tweet của bạn và theo dõi bạn
 • Report - Báo cáo - gửi báo cáo về hành vi lạm dụng

 -------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/124927393982155061