• 111
  • lang
  • lang

10 điều thanh thiếu niên cần biết về bắt nạt trên mạng. (P1)

Bắt nạt trên mạng là gì?

Bắt nạt trên mạng là bắt nạt bằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Nó có thể diễn ra trên phương tiện mạng xã hội, nền tảng nhắn tin, nền tảng chơi game và điện thoại di động. Đó là hành vi lặp đi lặp lại, nhằm mục đích khiến những người bị nhắm mục tiêu sợ hãi, tức giận hoặc xấu hổ. Những ví dụ bao gồm:

  • Lan truyền những lời nói dối về hoặc đăng những bức ảnh đáng xấu hổ của ai đó trên mạng xã hội
  • Gửi tin nhắn hoặc mối đe dọa gây tổn thương qua các nền tảng nhắn tin mạo danh ai đó và thay mặt họ gửi những thông điệp ác ý cho người khác.

Bắt nạt trực diện và bắt nạt trên mạng thường có thể xảy ra song song với nhau. Nhưng đe dọa trực tuyến để lại dấu ấn kỹ thuật số - một hồ sơ có thể chứng minh là hữu ích và cung cấp bằng chứng giúp ngăn chặn hành vi xâm hại.

10 câu hỏi hàng đầu về bắt nạt trực tuyến:

Câu hỏi số 1: Tôi có đang bị bắt nạt trên mạng không? Làm thế nào để bạn phân biệt được sự khác biệt giữa một trò đùa và bắt nạt?

UNICEF trả lời:

Tất cả bạn bè đều đùa giỡn với nhau, nhưng đôi khi rất khó để biết ai đó chỉ đang vui vẻ hay cố gắng làm tổn thương bạn, đặc biệt là trên mạng. Đôi khi họ sẽ cười nhạo nó bằng cách “chỉ đùa thôi” hoặc “đừng quá coi trọng vấn đề này”.

Nhưng nếu bạn cảm thấy bị tổn thương hoặc nghĩ rằng người khác đang cười bạn thay vì cười với bạn, thì trò đùa đã đi quá xa. Nếu nó vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn đã yêu cầu người đó dừng lại và bạn vẫn cảm thấy khó chịu về điều đó, thì đây có thể là hành vi bắt nạt.

Và khi bắt nạt diễn ra trực tuyến, nó có thể dẫn đến sự chú ý không mong muốn từ nhiều người kể cả người lạ. Bất cứ nơi nào nó có thể xảy ra, nếu bạn không hài lòng về nó, bạn không cần phải bảo vệ nó.

Gọi nó là gì bạn sẽ làm - nếu bạn cảm thấy tồi tệ và nó không dừng lại, thì bạn nên tìm trợ giúp. Dừng bắt nạt trên mạng không chỉ là kêu gọi những kẻ bắt nạt mà còn là để nhận ra rằng mọi người đều đáng được tôn trọng - trực tuyến và trong đời thực.

Câu hỏi số 2: Những tác động của đe doạ trực tuyến là gì?

UNICEF trả lời:

Khi bắt nạt xảy ra trực tuyến, bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang bị tấn công ở khắp mọi nơi, ngay cả trong nhà riêng của bạn. Có vẻ như không có lối thoát. Các tác động có thể kéo dài một thời gian dài và ảnh hưởng đến một người theo nhiều cách:

  • Về mặt tinh thần - cảm thấy khó chịu, xấu hổ, ngu ngốc, thậm chí tức giận
  • Về mặt tình cảm - cảm thấy xấu hổ hoặc mất hứng thú với những điều bạn yêu thích
  • Về thể chất - mệt mỏi (mất ngủ) hoặc gặp các triệu chứng như đau bụng và đau đầu

Cảm giác bị người khác cười nhạo hoặc quấy rối có thể khiến mọi người không thể lên tiếng hoặc cố gắng giải quyết vấn đề. Trong những trường hợp nghiêm trọng, đe dọa trực tuyến thậm chí có thể dẫn đến việc mọi người tự kết liễu mạng sống của mình.

Đe doạ trực tuyến có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo nhiều cách. Nhưng những điều này có thể được khắc phục và mọi người có thể lấy lại sự tự tin và sức khỏe của mình.

Câu hỏi số 3: Tôi nên nói chuyện với ai nếu ai đó đang bắt nạt tôi trên mạng? Tại sao báo cáo sự việc lại quan trọng?

UNICEF trả lời: 

Nếu bạn cho rằng mình đang bị bắt nạt, bước đầu tiên là tìm kiếm sự giúp đỡ từ người mà bạn tin tưởng như cha mẹ, một thành viên thân thiết trong gia đình hoặc một người lớn đáng tin cậy khác.

Trong trường học của bạn, bạn có thể liên hệ với một cố vấn, huấn luyện viên thể thao hoặc giáo viên yêu thích của bạn.

Và nếu bạn không thoải mái khi nói chuyện với người quen, hãy tìm kiếm đường dây trợ giúp ở quốc gia tại Việt Nam là tổng đài 111 để nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp.

Nếu hành vi bắt nạt đang xảy ra trên nền tảng xã hội, hãy cân nhắc việc chặn kẻ bắt nạt và chính thức báo cáo hành vi của họ trên chính nền tảng đó. Các công ty truyền thông xã hội có nghĩa vụ phải giữ an toàn cho người dùng của họ.

Có thể sẽ có ích khi thu thập bằng chứng - tin nhắn văn bản và ảnh chụp màn hình các bài đăng trên mạng xã hội - để cho biết những gì đang diễn ra.

Để ngăn chặn hành vi bắt nạt, cần phải xác định và báo cáo hành vi đó là chìa khóa. Nó cũng có thể giúp cho kẻ bắt nạt biết rằng hành vi của họ là không thể chấp nhận được.

Nếu bạn đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, thì bạn nên liên hệ với cảnh sát hoặc dịch vụ khẩn cấp ở quốc gia của bạn.

Facebook/Instagram: 

Nếu bạn đang bị bắt nạt trực tuyến, chúng tôi khuyến khích bạn nói chuyện với cha mẹ, giáo viên hoặc người khác mà bạn có thể tin tưởng - bạn có quyền được an toàn. Chúng tôi cũng giúp bạn dễ dàng báo cáo bất kỳ hành vi bắt nạt nào trực tiếp trên Facebook hoặc Instagram.

Bạn luôn có thể gửi cho nhóm của chúng tôi một báo cáo ẩn danh từ một bài đăng, nhận xét hoặc câu chuyện trên Facebook hoặc Instagram.

Chúng tôi có một nhóm xem xét các báo cáo này 24/7 trên khắp thế giới bằng hơn 50 ngôn ngữ và chúng tôi sẽ xóa bất kỳ nội dung nào lạm dụng hoặc bắt nạt. Các báo cáo này luôn ẩn danh.

Chúng tôi có một hướng dẫn trên Facebook có thể giúp bạn vượt qua quá trình đối phó với hành vi bắt nạt - hoặc phải làm gì nếu bạn thấy người khác bị bắt nạt. Trên Instagram, chúng tôi cũng có hướng dẫn giành cho cha mẹ cung cấp các đề xuất cho cha mẹ, người giám hộ và người lớn đáng tin cậy về cách chuyển tiếp sự việc bắt nạt trực tuyến và trung tâm trợ giúp nơi bạn có thể tìm hiểu về các công cụ an toàn của chúng tôi.
Twitter: 

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đe dọa trực tuyến, điều quan trọng nhất là đảm bảo bạn được an toàn. Điều cần thiết là có ai đó để trò chuyện về những gì bạn đang trải qua. Đây có thể là một giáo viên, một người lớn đáng tin cậy khác hoặc một phụ huynh. Nói chuyện với cha mẹ và bạn bè của bạn về những gì phải làm nếu bạn hoặc một người bạn đang bị đe dọa trực tuyến.

Chúng tôi khuyến khích mọi người báo cáo các tài khoản có thể vi phạm các quy tắc của chúng tôi. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua các trang hỗ trợ trên Trung tâm trợ giúp của chúng tôi hoặc thông qua cơ chế báo cáo trong Tweet bằng cách nhấp vào tùy chọn “Báo cáo một Tweet”.

Câu hỏi số 4: Tôi đang trải qua hành vi bắt nạt trực tuyến, nhưng tôi ngại nói với cha mẹ về điều đó. Tôi có thể tiếp cận họ bằng cách nào?

UNICEF trả lời:

Nếu bạn đang bị đe dọa trực tuyến, nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy - người mà bạn cảm thấy an toàn khi trò chuyện - là một trong những bước đầu tiên quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện.

Trò chuyện với cha mẹ không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp ích cho cuộc trò chuyện. Chọn một thời điểm để nói chuyện khi bạn biết rằng bạn được họ chú ý hoàn toàn. Giải thích mức độ nghiêm trọng của vấn đề đối với bạn. Hãy nhớ rằng họ có thể không quen thuộc với công nghệ như bạn, vì vậy bạn có thể cần giúp họ hiểu điều gì đang xảy ra.

Họ có thể không có câu trả lời tức thì cho bạn, nhưng họ có thể muốn giúp đỡ và bạn có thể cùng nhau tìm ra giải pháp. Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái! Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc phải làm, hãy cân nhắc liên hệ với những người đáng tin cậy khác. Thường có nhiều người quan tâm đến bạn và sẵn sàng giúp đỡ hơn bạn tưởng!

Câu hỏi số 5: Làm cách nào để tôi có thể giúp bạn bè báo cáo trường hợp bắt nạt trực tuyến, đặc biệt nếu họ không muốn làm điều đó?

UNICEF trả lời:

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Nếu bạn thấy điều này xảy ra với người bạn biết, hãy cố gắng đề nghị hỗ trợ.

Điều quan trọng là phải lắng nghe người bạn của bạn. Tại sao họ không muốn báo cáo là bị tấn công mạng? Họ cảm thấy thế nào? Hãy cho họ biết rằng họ không cần phải báo cáo chính thức bất cứ điều gì, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với một người có thể giúp đỡ.

Hãy nhớ rằng, bạn của bạn có thể đang cảm thấy mong manh. Hãy tử tế với họ. Giúp họ suy nghĩ về những gì họ có thể nói và với ai. Đề nghị đi cùng họ nếu họ quyết định báo cáo. Quan trọng nhất, hãy nhắc họ rằng bạn luôn ở đó vì họ và bạn muốn giúp đỡ.

Nếu bạn của bạn vẫn không muốn báo cáo sự việc, hãy hỗ trợ họ tìm một người lớn đáng tin cậy có thể giúp họ giải quyết tình huống. Hãy nhớ rằng trong một số tình huống nhất định, hậu quả của đe dọa trực tuyến có thể đe dọa tính mạng.

Không làm gì có thể khiến người đó cảm thấy rằng mọi người đều chống lại họ hoặc không ai quan tâm. Lời nói của bạn có thể tạo ra sự khác biệt.

Facebook/Instagram: 

Chúng tôi biết rằng báo cáo ai đó có hành vi xấu là không dễ. Tuy nhiên, không bao giờ được phép bắt nạt bất kỳ ai.

Báo cáo nội dung lên Facebook hoặc Instagram có thể giúp chúng tôi giữ an toàn cho bạn tốt hơn trên nền tảng của chúng tôi. Bắt nạt và quấy rối bản chất mang tính cá nhân cao, vì vậy trong nhiều trường hợp, chúng tôi cần một người báo cáo hành vi này cho chúng tôi trước khi chúng tôi có thể xác định hoặc xóa nó.

Báo cáo trường hợp đe dọa trực tuyến luôn ẩn danh trên Instagram và Facebook, và sẽ không ai biết bạn cho chúng tôi biết về hành vi này.

Bạn có thể báo cáo điều gì đó mà bạn tự trải nghiệm, nhưng cũng dễ dàng báo cáo cho một trong những người bạn của bạn bằng cách sử dụng các công cụ có sẵn trực tiếp trong ứng dụng. Thông tin thêm về cách báo cáo điều gì đó có trong trung tâm trợ giúp của Instagram và trên Trung tâm trợ giúp của Facebook.

Bạn cũng có thể cho bạn bè của mình biết về một công cụ trên Instagram có tên là Restrict, nơi bạn có thể bảo vệ tài khoản của mình một cách kín đáo mà không cần phải chặn ai đó - điều này có vẻ khắc nghiệt đối với một số người.

Twitter:

Chúng tôi đã bật tính năng báo cáo người ngoài cuộc, có nghĩa là bạn có thể báo cáo thay mặt cho người khác. Điều này hiện có thể được thực hiện đối với các báo cáo về thông tin cá nhân và mạo danh. /

-------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/124927393982155061