• 111
  • lang
  • lang

Làm thế nào để có thể bảo vệ một đứa trẻ sơ sinh đến 1 tuổi khỏi Covid-19?

Tôi có một đứa trẻ sơ sinh đến 1 tuổi. Làm thế nào tôi có thể bảo vệ con tôi khỏi COVID-19?

Ngoài tất cả những lời khuyên đã được đưa ra cho cha mẹ về việc rửa tay, cách xa vật lý và duy trì các thói quen vệ sinh, họ nên cẩn thận hơn để bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm trùng. Cho con bú sữa mẹ nếu có thể. Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng sữa mẹ có thể truyền virut, nhưng bạn nên thực hiện vệ sinh và bảo vệ đường hô hấp thông thường (trong khi cho con bú cũng như những lúc khác) để tránh lây truyền qua đường hô hấp. Sử dụng khăn lau kháng khuẩn nếu có để lau mặt bàn và bề mặt thay tã mỗi ngày một lần.

Cố gắng đảm bảo trẻ nhỏ có cùng người chăm sóc để giảm số lượng người mà chúng tiếp xúc. Những người chăm sóc đó nên được khuyến khích rửa tay thường xuyên, tránh dùng chung những thứ ngậm trong miệng như cốc và tránh xa nếu họ cảm thấy bị bệnh.

Tôi nên làm gì nếu con tôi có triệu chứng COVID-19? Có an toàn để đưa nó ấy đến bác sĩ?

Nếu con bạn bị đau họng, ho hoặc sốt, hãy gọi bác sĩ hoặc dịch vụ y tế để được tư vấn trước khi đưa chúng vào. Họ có thể có một sự sắp xếp đặc biệt tại phòng khám để giảm thiểu lây nhiễm cho người khác. Nếu con bạn có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, như khó thở hoặc có vẻ ốm yếu bất thường, hãy gọi số khẩn cấp hoặc đưa chúng đến khoa cấp cứu gần nhất.

Hầu hết trẻ em bị COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc có thể không có triệu chứng nào cả. Nhưng điều quan trọng là phải bảo vệ người già và những người khác dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, hãy giữ con bạn ở nhà nếu bạn nghĩ rằng chúng đã tiếp xúc với COVID-19 hoặc có nó, nhưng hãy nhớ gọi bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn.

Cũng như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm, hãy tìm kiếm sự chăm sóc sớm nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng. Cố gắng tránh đến những nơi công cộng (như nơi làm việc, trường học hoặc phương tiện giao thông công cộng) và không được tiếp xúc với người già hoặc thành viên gia đình bị suy giảm miễn dịch. Nếu bạn sống với một người già, bạn nên tách các thế hệ trong gia đình.

Tôi có nên cho con đi xét nghiệm bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) không?

Bạn không cần cho trẻ đi xét nghiệm nếu trẻ khỏe mạnh và không có bất kỳ triệu chứng nào (như sốt, ho hoặc khó thở). Cũng đảm bảo thực hiện tất cả các bước chính để bảo vệ gia đình bạn trước COVID-19.

Làm cách nào tôi có thể bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19?

Một số biện pháp phòng ngừa mà bạn và gia đình bạn có thể thực hiện để giúp tránh nhiễm trùng bao gồm:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc chà tay bằng cồn.
  • Tránh chạm vào mặt, đặc biệt là mắt, mũi và miệng.
  • Nếu bạn hắt hơi hoặc ho, che miệng và mũi bằng khuỷu tay uốn cong hoặc khăn giấy. Vứt bỏ mô đã sử dụng ngay lập tức.
  • Tránh những nơi đông người và tiếp xúc gần gũi với mọi người. Giữ khoảng cách an toàn với bất kỳ ai có triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.
  • Tránh bắt tay, ôm hoặc hôn người. Tránh dùng chung thức ăn, đồ dùng, cốc và khăn tắm.
  • Làm sạch và khử trùng các bề mặt bị chạm nhiều, bao gồm điện thoại, tay nắm cửa, công tắc đèn, điều khiển từ xa và mặt bàn.
  • Ở nhà nếu bạn cảm thấy không khỏe, thậm chí bị sốt nhẹ và ho.

Đeo khẩu trang nếu bạn bị ho hoặc hắt hơi hoặc chăm sóc người bị nghi ngờ mắc COVID-19. Nhân viên y tế nên đeo khẩu trang y tế.

Nguồn: Unicef