• 111
  • lang
  • lang

Bạn có thể làm gì để giúp một trẻ em bị xâm hại tình dục?

Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào Mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.

     Xâm hại tình dục xảy ra khi một người lớn tuổi hơn, khỏe mạnh hơn sử dụng quyền lực và sức mạnh, có thể là tiền bạc, vật chất của mình, lợi dụng sự ngây thơ, lòng tin và sự tôn trọng của trẻ em để ép buộc các em tham gia vào hành vi tình dục. kẻ xâm hại có thể sử dụng nhiều cách lừa gạt, dụ dỗ, mua chuộc, bắt cóc, đe dọa hay trấn áp về tinh thần hoặc thể chất đối với trẻ để thực hiện hành vi xấu xa của mình.

     Xâm hại tình dục có thể xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như có những hành vi tự kích thích tình dục trước mặt trẻ, cố tình phô bày những bộ phận kín của cơ thể; Hôn hít hay sờ mó vào bộ phận kín của trẻ hoặc bắt trẻ phải làm như vậy chính mình; Đưa dương vật, ngón tay, hoặc bất kỳ vật gì vào âm đạo hoặc hậu môn của trẻ; Cho trẻ xem sách báo, phim ảnh có tính kích dục.

Kẻ xâm hại tình dục trẻ em là những ai?

     - Những kẻ xâm hại tình dục trẻ em trông bề ngoài cũng giống như những người bình thường khác; những kẻ này có thể ở bất kì độ tuổi nào, không phân biệt giới tính nam hay nữ, không phân biệt nghề nghiệp, có thể là giáo viên, người bán hàng, thậm chí là người sửa xe, làm thuê cho gia đình trẻ...

     - Trong rất nhiều trường hợp, kẻ xâm hại chính là người quen thân, thậm chí là thành viên trong gia đình, hay người sống trong cùng một khu phố, làng xóm với trẻ; 

     - Ngoài ra, đó cũng có thể là những thanh niên mới lớn, nghiện ngập ma túy, rượu bia.

     - Đôi khi, kẻ xâm hại lại là những người bệnh tâm thần, mất đi ý thức về việc mình đang làm.

     - Cũng có khi kẻ xâm hại là người hoàn toàn xa lạ với trẻ nhưng đã lợi dụng hoàn cảnh và thời cơ thuận lợi để thực hiện hành vi tội ác.

     - Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng phần lớn những kẻ xâm hại cũng từng là nạn nhân của xâm hại trẻ em/

Vì sao lại có nhiều vụ xâm hại trẻ em đến như vậy?

     Xâm hại trẻ em thực ra đã tồn tại từ rất nhiều thế kỉ nay, nhưng cho tới gần đây, vấn đề này mới được đưa ra thảo luận công khai hơn, nhất là với sự phát triển mạnh mẽ của Internet.  Xâm hại tình dục trẻ em có thể là do:

     - Tình trạng kinh tế khó khăn dẫn tới những căng thẳng về tâm lý, các tiêu cực của kinh tế thị trường.

     - Do không có công ăn việc làm.

     - Do bệnh tật: Rối loạn tâm thần, sự cô lập...

     - Do say rượu, nghiện ngập, sử dụng ma túy, chất kích thích..

     - Do xem các sách báo, phim ảnh đồi trụy, kích dục..

     - Do sự giáo dục chưa đúng đắn, chưa đầy đủ của các bậc cha mẹ (cham mẹ cư xử thô bạo với con cái, không gương mẫu, chưa hướng dẫn cho con biết tự bảo vệ mình...)

     - Đôi khi, cũng là do các em, nhất là các em gái đang hoặc đã qua giai đoạn dậy thì, vô tình phơi bày cơ thể mình do trang phục quá hớ hênh, thoải mái..

Vì sao con em bạn có thể bị xâm hại tình dục?

     - Những kẻ xâm hại tình dục thường tìm đối tượng  trong số trẻ em mà chúng quen biết, có khi ngay ở trong gia đình. Trong những trường hợp này, chính sự gần gũi đã tạo nên ham muốn xâm hại ở những kẻ này, đồng thời lại làm cho trẻ quá tin tưởng vào kẻ xâm hại mà không có sự đề phòng nào. Nó cũng làm cho kẻ xâm hại có thời cơ thực hiện ý định của mình.

     - Trẻ em thường tin cậy người lớn, do đó, dễ bị lừa gạt, mua chuộc. Do còn nhỏ tuổi và yếu đuối, các em cũng dễ bị đe dọa hay trấn áp về tinh thần hoặc thể lực.

      - Những kẻ xâm hại tình dục biết rằng việc chúng làm là sai và do vậy, chúng tìm mọi cách để che đậy hành vi của mình. Nếu mọi người không phát hiện sớm, chúng có thể lặp lại hành vi đó với chính đứa trẻ đó hoặc với các trẻ khác.

      - Một số nam giới trong xã hội chúng ta có quan niệm sai lệch, cho rằng phụ nữ và trẻ em bao giờ cũng thấp kém hơn so với nam giới và muốn chứng tỏ được "mình là người đàn ông thực thu" thì phải trấn áp họ.

      - Ngoài ra, bản thân những kẻ xâm hại tình dục có thể cũng đã từng bị xâm hại khi còn nhỏ và chúng lặp lại những hành động đó để quên đi cám giác yếu đuối mà chúng cảm thấy khi chúng là nạn nhân của sự xâm hại. Tuy nhiên, điều này không thể biện minh cho hành động của chúng, và cũng không có nghĩa là tất cả những người đã bị xâm hại trước đây cũng đều trở thành kẻ xâm hại tình dục sau này. Trong thực tế, nhiều người bị xâm hại trước đây nay lại là những người tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ trẻ em.

Cha mẹ/bạn có thể làm gì để giúp một trẻ em bị xâm hại tình dục?

      Đây là việc hết sức quan trọng, nhưng không phải dễ làm. Muốn giúp một trẻ bị xâm hại tình dục bạn cần phải biết cách lắng nghe con mình nói, tin con, động viên, an ủi, nói chuyện với con về những gì đã xảy ra mà khồn chất vấn con, đáp lại một cách hết sức bình tĩnh và làm cho con yên tâm rằng con không có lỗi gì cả và sẽ không bị buộc tội về bất cứ điều gì.

      - Trẻ em thường sẽ vẫn tiếp tục cảm thấy bất an và cần được bảo vệ khỏi các vụ xâm hại trong tương lai. Vì vậy, bạn cần đảm bảo với con em mình rằng bạn sẽ làm tất cả để ảo vệ chúng.

      - Bạn cũng nên hỏi con em mình, dù nó còn rất nhỏ, xem trẻ cần hay trông đợi sự giúp đỡ gì ở bạn và cho phép trẻ có quyền tự quyết định một số điều cho bản thân mình.

      - Bằng cách tỏ ra là chỗ dựa vững chắc của trẻ, bạn sẽ làm cho trẻ cảm thấy yên tâm hơn và dần dần lấy lại được lòng tin. Khi biết rằng mình vẫn được mọi người yêu quý, chăm sóc và được an toàn trẻ sẽ cảm thấy đỡ lúng túng hơn và sẽ dần trở lại trạng thái bình thường.

      Một vấn đề khác là nhiều bậc cha mẹ cảm thấy quá xấu hổ, ngượng ngùng khi con em mình bị xâm hại tình dục. Các bậc cha mẹ có thể lo sợ rằng nếu những người xung quanh biết con mình bị xâm hại, tương lai của các cháu sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dư luận xã hội.

      - Thực ra, nếu bạn giữ kín điều đó thì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe vì các bạn và con em các bạn lúc đó sẽ không nhận được sự giúp đỡ nào của những người xung quanh và của cơ quan pháp luật. Do đó, việc khắc phục những hậu quả của vụ xâm hại se trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mặt khác, kẻ xâm hại lại không bị trừng trị mà còn  có thể tự do tái diễn hành vi này với nhiều trẻ em khác. Chính vì thế, bạn nên báo ngay sự việc với những người có trách nhiệm như: Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111, người làm công tác bảo vệ trẻ em tại địa phương....để bạn và con em bạn được giúp đỡ, và kẻ có tội bị trừng phạt. Bạn cũng đưa ngay con em mình đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và tư vấn trong trường hợp cần thiết.

      Cha mẹ và trẻ cần ghi nhớ số điện thoại Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 – đây là tổng đài tư vấn tâm lý, hỗ trợ cho trẻ em; tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em.

     Ngoài ra, những địa chỉ sau cũng trợ giúp vấn đề xâm hại tình dục trẻ em:

  • Đường dây nóng: Cảnh sát 113.
  • Trung tâm Công tác xã hội trẻ em các tỉnh / thành phố.
  • Phòng trẻ em Trực thuộc các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tình / thành phố.
  • Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các quận/huyện.
  • Công an các tỉnh địa phương gần nhất.
  • Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam