• 111
  • lang
  • lang

Bảo vệ trẻ em khỏi lao động sớm sau thiên tai và thảm hoạ tự nhiên

     Trẻ em là một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước những tác động tiêu cực của thiên tai và thảm hoạ tự nhiên. Việt Nam là một trong những quốc gia thường xuyên hứng chịu nhiều loại thiên tai, thảm hoạ thiên nhiên hàng năm, điều này khiến nhiều em nhỏ trở thành lao động trẻ em, hậu quả là các em phải từ bỏ việc đến trường để tham gia lao động sớm hỗ trợ kinh tế gia đình. Nếu không có những biện pháp phòng ngừa thích hợp các em sẽ bị tước đi quyền được giáo dục, chăm sóc, được vui chơi của mình.

Hình ảnh trẻ em tham gia lao động 

     Thiên tai và thảm hoạ tự nhiên hủy hoại sinh kế và điều kiện kinh tế gia đình, đặc biệt là với những gia đình làm nghề nông và sống ở nông thôn. Họ sẽ phải đương đầu với việc mất mùa, không có tiền, thậm chí mất nhà cửa. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chăm sóc cho trẻ về dinh dưỡng, sức khoẻ, tinh thần, giáo dục và y tế. Với những gia đình chịu hậu quả nặng nề từ thiên tai hoặc thảm hoạ, trẻ em có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ học và đi làm sớm vì sự sinh tồn của bản thân và gia đình.

     Việc lao động sớm sẽ tước đi quyền được giáo dục, được vui chơi của trẻ. Trẻ sẽ phải đối mặt với khả năng bị chấn thương, bị kiệt sức, hay thậm chí bị nhiễm độc khi phải làm việc quá khả năng của mình. Bên cạnh đó việc lao động sớm khiến trẻ không phát triển toàn diện được thể chất, tâm lý và khả năng ứng biến trong xã hội. Đặt trong bối cảnh sau thiên tai, thảm hoạ thiên nhiên, môi trường lao động sẽ càng nguy hiểm hơn, khiến trẻ có nguy cơ bị tổn thương nhiều hơn.

     Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện Việt Nam đã có một khuôn khổ pháp lý và chiến lược để phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó thảm hoạ tự nhiên. Các chính sách hỗ trợ trẻ em và gia đình trong tình trạng khẩn cấp do thiên tai hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên tai cũng đã được chính phủ thực hiện. Đồng thời, trẻ và cha mẹ cũng đang được tiếp tục nâng cao nhận thức về các dấu hiệu và phương pháp phòng tránh thiên tai, thảm hoạ nhằm giảm thiểu tối đa hậu quả của nó. Vì đây cũng là một cách có thể hạn chế việc trẻ phải tham gia lao động sau thiên tai, thảm hoạ.

    Cần liên tục nhắc nhở các hộ kinh doanh, doanh nghiệp lưu ý về việc sử dụng lao động trẻ em phải tuân theo Luật Trẻ em và Quyền Trẻ em. Phải có những hành động nhất quán và phối hợp của nhiều bên để có thể bảo vệ trẻ em khỏi lao động sau thiên tai, thảm hoạ. Đồng thời cần nâng cao nhận thức rằng sử dụng lao động trẻ em không phù hợp chính là vi phạm pháp luật. Hãy gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 nếu bạn phát hiện trẻ em bị bóc lột sức lao động.

-------------------

Nguồn tham khảo: https://www.ilo.org/hanoi/Informationresources/Publicinformation/newsitems/WCMS_557932/lang--vi/index.htm

-------------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy: 

- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111

- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111

- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111: 

+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte

+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616