• 111
  • lang
  • lang

Biết bơi là chưa đủ, hãy dạy cho trẻ cả kỹ năng an toàn nước.

Rất nhiều người vẫn nghĩ và tin tưởng rằng: chỉ cần biết bơi, trẻ sẽ không bị đuối nước. Nhưng thực tế, biết bơi là chưa đủ.

Biết bơi, hiểu đơn giản, chỉ là giúp trẻ có thể di chuyển trong nước, nhưng không hoàn toàn đảm bảo an toàn cho trẻ trước sự đe dọa của đuối nước. Nếu không nắm được những kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đuối nước vẫn dễ dàng cướp đi sinh mạng trẻ. Rất nhiều tai nạn thực tế đã chứng minh điều này, rất nhiều trẻ biết bơi nhưng vẫn tử vong do đuối nước.

Nguyên nhân đuối nước có thể là do trẻ bị chuột rút, bơi vào vùng nguy hiểm,...

Tử vong vì đuối nước có thể do trẻ không có kỹ năng xử lý tình huống, không nắm được kiến thức cứu hộ, không biết những nguyên tắc cơ bản…

Bảo vệ an toàn cho trẻ là rèn luyện khả năng tự bảo vệ an toàn bản thân trước nguy hiểm của môi trường nước, nó không đơn thuần chỉ là biết bơi mà còn phải học và luyện các kỹ năng như xử lý khi gặp sự cố lúc bơi, cứu đuối...

Đối với những trẻ không biết bơi, có thể là do yếu tố liên quan tới sức khỏe, thể chất hay chưa có điều kiện học bơi thì kỹ năng an toàn trong môi trường nước chính là thứ giúp phòng ngừa nguy cơ đuối nước.

Đây cũng là lý do mà chương trình kỹ năng an toàn trong môi trường nước là một trong những hoạt động can thiệp trọng điểm, bên cạnh các lớp dạy bơi của chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

Vậy nên, bên cạnh dạy bơi, hãy dạy cho trẻ kỹ năng an toàn nước và đảm bảo trẻ được chơi đùa trong một môi trường an toàn, đã loại bỏ các nguy cơ có thể gây nguy hiểm từ nước.

Dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn ra phức tạp, mùa mưa bão đang đến và đuối nước ở trẻ em vẫn tiếp tục trở thành nguy cơ và nỗi ám ảnh của nhiều gia đình và các cơ quan chức năng.

Cả nước vẫn đang trong đợt dịch thứ 4, ngành giáo dục vẫn phải tổ chức dạy học trực tuyến. Ngoài thời gian học online tại nhà, trẻ em có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và tìm đếm các hoạt động vui chơi giải trí. Trong khi đó, các dịch vụ bể bơi, khu vui chơi… vẫn tạm thời chưa được mở cửa, nhiều trẻ em sẽ chọn những nơi có nước như ao, hồ, sông, suối hay là nhà tắm, vại nước... làm giải pháp thay thế. Và, phần lớn là do các em tự ý đi, không có sự giám sát của gia đình nên tiềm ẩn nguy cơ đuối nước rất cao.

Chính vì vậy, trong giai đoạn này, vai trò của cha mẹ hay những người giám sát trẻ là vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ trẻ, giảm thiểu nguy cơ đuối nước.

Dưới đây là một số lời khuyên dành những người đang là người trông coi và giám sát trẻ trong mùa dịch.

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kì trường hợp nào là: 115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

---

Link tải các tài liệu về phòng chống đuối nước ở trẻ em:

1. Tờ rơi:

https://drive.google.com/drive/folders/1068qOc-FS5aaU8X8U-njRFQPCGsZXsiS

2: Các Video về phòng chống đuối nước trên kên Youtube:

https://www.youtube.com/playlist?list=PL_cYVYUX5Hoo7QjbvI15OgMkXTYDUsGto

3. Các phóng sự, thông điệp về phòng chống đuối nước:

https://drive.google.com/drive/folders/19mKcPKiOCj-my6hK5yixJ1glU85uGohj

---

Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em, được tài trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bởi GHAI , và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB& XH). 

Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 thông qua các hoạt động triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, cụ thể hóa qua việc phối hợp triển khai:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về  nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em.

- Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

- Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, vui lòng truy cập: 

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/

---

Mọi thắc mắc, xin liên hệ theo thông tin sau:

Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bà: Vũ Thị Kim Hoa

Địa chỉ Email: bqlda.pcdnte.cte@gmail.com

Số điện thoại liên lạc: (024) 3350 2021

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/