• 111
  • lang
  • lang

Bộ GD&ĐT đề nghị tăng cường công tác đảm bảo an toàn trường học

Bộ GD&ĐT vừa có Công điện số 2074/CĐ-BGD&ĐT gửi giám đốc sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác bảo đảm an toàn trường học

Thời gian qua, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng mất an toàn trường học như cháy nổ, sập đổ tường rào, cổng trường, cây đổ, học sinh bị ngộ độc thực phẩm... gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh.

Để khắc phục tình trạng này và bảo đảm an toàn trường học, Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nội dung các văn bản của Bộ về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích; phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục; kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học...

Công điện yêu cầu các sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn ở địa phương tiến hành rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng công trình; bảo đảm thực hiện đầy đủ theo quy định. Kiên quyết không sử dụng các công trình đã hết niên hạn sử dụng; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền lên kế hoạch cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây mới.

Bộ GD&ĐT đề nghị các đơn vị tăng cường giáo dục kỹ năng sống, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh

Các đơn vị bảo đảm an toàn trường học trước thiên tai, lên phương án bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh khi đến trường; chủ động các biện pháp phòng tránh mưa ngập, lên phương án bảo đảm an toàn các công trình trường học, cây xanh; di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại.

Bộ GD&ĐT đồng thời nhấn mạnh việc giáo dục kiến thức, kỹ năng về phòng chống tai nạn thương tích, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tăng cường giáo dục kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, đuối nước; chú trọng phòng tình trạng bạo lực học đường.

Công điện cũng đề nghị thực hiện các yêu cầu như: Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm có nguy cơ mất an toàn cao; chủ động xây dựng phương án phòng ngừa, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong nhà trường.

Các nhà trường tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, phòng chống chất gây nghiện.

Thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học; phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh và các cơ quan chức năng tại địa phương khuyến cáo học sinh không sử dụng và có biện pháp ngăn chặn thực phẩm đồ uống không có nhãn mác, không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt theo quy định để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và phòng chống tiền chất ma túy có trong thực phẩm và các sản phẩm thuốc lá mới, các chất kích thích, gây nghiện ở học sinh.

Bạn đọc xem Công điện TẠI ĐÂY

-----

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn