• 111
  • lang
  • lang

Bộ Y tế khuyến cáo phụ huynh đưa trẻ từ 5 tuổi đi tiêm vaccine

Theo Thứ trưởng Y tế, biến chủng virus mới thường xuyên xuất hiện nên phụ huynh cần đưa trẻ từ 5 tuổi đi tiêm vaccine Covid-19, tránh dịch bùng phát trở lại.

Tại họp báo Chính phủ tối 6/9, trả lời báo chí về việc một số địa phương yêu cầu trẻ phải tiêm vaccine Covid-19 mới được đi học trực tiếp, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Bộ Y tế đề nghị và khuyến cáo người dân đưa trẻ từ 5 tuổi đi tiêm.

Bà nói, sự đồng thuận và ủng hộ của người dân là điều kiện tiên quyết để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm bởi vaccine có ý nghĩa chiến lược trong chống dịch, nhất là bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: Hoàng Phong

 

Trước đó, ngày 4/9, vì không đồng ý cho con tiêm vaccine phòng Covid-19, một phụ huynh ở phường Trần Phú, TP Móng Cái (Quảng Ninh) bị lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế. Trong biên bản, nhà chức trách yêu cầu phụ huynh cho con đến Trung tâm y tế TP Móng Cái để được tư vấn. Tuy nhiên, phụ huynh này không đồng ý cho con tiêm, không ký vào biên bản vì cho rằng không vi phạm.

Hồi cuối tháng 1, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết không bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi song khuyến cáo người dân tiêm chủng. Trả lời VnExpress đầu tháng 2, TS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, cho biết trẻ em mắc Covid-19 không diễn biến nặng như người lớn song có thể gặp các di chứng vĩnh viễn gây suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng tới sự phát triển. Nhiều cuộc thử nghiệm vaccine đã chỉ ra trẻ em được đảm bảo an toàn khi tiêm, do liều tiêm chỉ bằng một phần ba so với người lớn. Ngoài ra, tiêm chủng cho trẻ em giúp giảm nguy cơ lây truyền dịch trong cộng đồng.

--- 

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111: Tongdai111.vn