• 111
  • lang
  • lang

Cần trang bị "vaccine số " cho trẻ em

Khoảng 24.000 người tham gia tập huấn 

Cuộc tập huấn trực tuyến về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng dành cho đội ngũ những người làm công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em cấp tỉnh, huyện, xã của các ngành: lao động, thương binh và xã hội; công an; giáo dục và đào tạo; thông tin và truyền thông. Đây là hoạt động nhằm thực hiện Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1.6.2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”. Cuộc tập huấn đã thu hút khoảng 24.000 người tham gia ở 62/63 tỉnh, thành phố với hơn 20.000 điểm truy cập.

Quang cảnh cuộc tập huấn

Từ khi Việt Nam chính thức hòa mạng Internet toàn cầu vào ngày 1.12.1997, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông và trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng internet nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Theo báo cáo của DataReportal về việc áp dụng và sử dụng kỹ thuật số tại Việt Nam vào đầu năm 2024: có 78,44 triệu người dùng Internet ở Việt Nam vào đầu năm 2024, tỷ lệ sử dụng Internet ở mức 79,1%; có 72,70 triệu người dùng mạng xã hội vào tháng 1.2024, tương đương 73,3% tổng dân số. Tổng cộng có 168,5 triệu kết nối di động đã hoạt động ở Việt Nam vào đầu năm 2024, con số này tương đương với 169,8% tổng dân số.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga tại cuộc tập huấn

Kỹ năng, kiến thức - quyết định bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Nhấn mạnh vấn đề xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ngày càng được quan tâm của các cấp, các ngành, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho rằng, để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cần trang bị "vaccine sốcho trẻ em 3 trong 1:

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện thể chế. Theo đó, sửa đổi, bổ sung văn bản để bảo vệ trẻ em, giải quyết vấn đề trẻ em xâm hại trẻ em môi trường mạng; thực thi pháp luật, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi xâm hại trẻ em.

Thứ hai, các đơn vị cung cấp thông tin, giải pháp công nghệ, theo dõi chặn lọc gỡ bỏ, cũng rất quan trọng không thể thiếu trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Thứ ba "vaccine" mang tính chất quyết định đó là "vaccine kỹ năng, kiến thức". Vaccine này có được từ tập huấn, truyền thông kiến thức, kỹ năng cho trẻ em, cha mẹ, giáo viên, cán bộ và các dịch vụ bảo vệ trẻ em. Đây cũng là việc mà chúng ta đang làm hiện nay.

"Khi có 'vaccine số' thì chúng ta sẽ tiêm chủng mở rộng, thực hiện chiến dịch phổ cập 'vaccine số' mở rộng - ông Đặng Hoa Nam nói. 

Ở góc độ là chuyên gia về trẻ em, bà Lê Hồng Loan, Trưởng Chương trình bảo vệ trẻ em, tổ chức UNICEF chia sẻ: xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ảnh hưởng đến trẻ em, có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống của các em, đặc biệt là sức khỏe tâm thần. Những hình ảnh, clip được phát tán tác động tiêu cực đến tâm lý trẻ em, gây tổn thương nghiêm trọng và dai dẳng cho các em.

Các đại biểu dự buổi tập huấn

Xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến và ngoại tuyến có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nhấn mạnh điều này, bà Loan cho rằng, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cần có sự vào cuộc của các cơ quan của chính phủ, nhà trường, các bậc phụ huynh và toàn thể xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Tham dự tập huấn, các đại biểu được nghe các chuyên gia trao đổi về: khung luật pháp chính sách bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm hại trẻ em; rủi ro với trẻ em trên môi trường mạng và một số giải pháp công nghệ để bảo vệ trẻ em. Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghe về quy trình xử lý, can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng và các tình huống thực tế thông qua hoạt động của Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Nguồn tham khảo: https://daibieunhandan.vn/doi-song/can-trang-bi-vaccine-so-cho-tre-em-i364679/

____

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn

Tổng đài hoạt động 24/7 và hoàn toàn miễn phí.