• 111
  • lang
  • lang

Chìa khóa giúp cơ thể tránh xa bệnh tật.

Bạn biết không? Hippocrates - ông tổ của nền y học Phương Tây, từng nói rằng “bệnh tật xuất phát từ đường ruột”. Dù câu nói này đã có từ cách đây hơn 2000 năm, nhưng cho đến nay nó vẫn còn nguyên giá trị và y học hiện đại một lần nữa cũng khẳng định vai trò quan trọngcủa đường ruột với sức khỏe con người. Và đó là lí do tại sao Ngày Sức khỏe Tiêu hóa thế giới được kỉ niệm vào ngày 29/5 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về ý nghĩa của tiêu hoá đối với sức khoẻ, từ đó có ý thức chăm sóc và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, góp phần tăng cường đề kháng, cải thiện sức khỏe

Tại sao hệ tiêu hóa lại cần được quan tâm? Vì nó nắm giữ nhiều vai trò quan trọng với sức khoẻ con người, trong đó đặc biệt phải kể đến đó chính là đường ruột - nơi nắm giữ 2 chìa khóa quan trọng cho sức khỏe dài lâu của con người, đó là:

• Một là giữ vai trò chính trong tiêu hóa và hấp thụ phần lớn các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng để nuôi sống cơ thể.

• Hai là giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật vì 70% hệ miễn dịch tự nhiên của chúng ta cũng nằm ở đường ruột.

Vậy, làm thế nào để bảo vệ đường ruột luôn khỏe mạnh?

1. Xây dựng thói quen ăn đúng giờ, tránh bỏ bữa, nhai kỹ khi ăn. Điều này sẽ giúp duy trì ổn định trạng thái no-đói của cơ thể, giúp tiết dịch tiêu hóa được hiệu quả và thức ăn cũng được tiêu hóa tốt hơn.

2. Ăn uống đa dạng, cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng từ rau, củ, quả đến trứng, thịt, cá…Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo không tốt như chất béo bão hòa và trans fat, chất có cồn như rượu bia, hút thuốc lá…

3. Luôn ý thức bảo vệ hệ tiêu hóa có thể thông qua những cách đơn giản, dễ nhớ như “xây dựng và củng cố HỆ PHÒNG THỦ 1170”.

Có thể chọn các loại sữa chua được lên men từ sữa bởi các chủng men tự nhiên. Điều này không chỉ cung cấp cân bằng, đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn mang lại những lợi ích sức khoẻ cho đường ruột. 

Vậy nên để hệ miễn dịch vững vàng, nâng cao sức khỏe thì đừng quên xây dựng thói quen chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh mỗi ngày nhé!

4. Hãy dành thời gian ăn tối cùng nhau ít nhất 2 ngày trong tuần và 1 ngày vào cuối tuần. Khoa học cho thấy ăn tối cùng nhau sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe như ít bị các vấn đề tiêu hóa, ăn uống dinh dưỡng hơn, cũng như sự gắn kết tốt hơn giữa cha mẹ và con cái.

Sưu tầm

--- 

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616