• 111
  • lang
  • lang

Chương trình "Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước" năm 2023

Ngày 22/7, tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ; Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình: Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), Hoa Kỳ tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống đuối nước năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức về gánh nặng đuối nước ở trẻ em và lan tỏa các biện pháp an toàn giúp đảm bảo tính mạng cho trẻ em Việt Nam dưới 16 tuổi. Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 2023, Chương trình "Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước" được tổ chức từ ngày 22 - 23/7 năm 2023 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội sự kiện đã thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo các bậc phụ huynh và các em nhỏ.

Mặc dù số trẻ em tử vong do đuối nước có xu hướng giảm trong thời gian qua nhưng đây vẫn là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ dưới 16 tuổi. Trẻ em từ 6 – 15 tuổi nằm trong nhóm có nguy cơ bị đuối nước cao nhất khi chơi đùa tại các sông, hồ, ao hoặc bãi biển. Nhiều trường hợp, các em gặp nạn khi đang cố gắng cứu đuối bạn mình. Số lượng trẻ nam đuối nước cao hơn trẻ nữ. Các bé nhỏ dưới 5 tuổi có nhiều khả năng bị đuối nước ở gần hoặc ở sát nhà mình, trong các ao hồ, sông suối, kênh rạch, kể cả các vũng nước ở công trình  đang thi công hoặc bể chứa nước.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em phát biểu khai mạc sự kiện

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, các biện pháp phòng chống đuối nước bao gồm dạy bơi và dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, đồng thời thường xuyên giám sát trẻ em tại gia đình và cộng đồng đã góp phần cứu sống gần 100 trẻ khỏi bị đuối nước hàng năm tuy nhiên con số tử vong vẫn còn cao.

Bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tại sự kiện

Kết quả tích cực này là niềm khích lệ cho sự phối hợp của các bộ ngành và chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội và cộng đồng, tuy vậy chúng ta vẫn cần tiếp tục hành động và đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa để phòng chống đuối nước ở trẻ em.  

Để bảo vệ sự sống của trẻ em, Chương trình Phòng, chống đuối nước tại Việt Nam cùng Chính phủ Việt Nam hướng tới việc thực hiện mục tiêu đã đề ra trong Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành hướng đến 50% trẻ em từ 6-15 tuổi biết bơi, 60% trẻ em được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước trong giai đoạn 2023 - 2025.

Bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ phát biểu tại sự kiện 

Phát biểu tại sự kiện, bà Kelly Larson, Quỹ từ thiện Bloomberg cho biết thêm, đuối nước hoàn toàn phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân. Bà mong muốn thông qua chuỗi sự kiện này, các bậc cha mẹ, người thân hay thầy cô giáo sẽ nâng cao nhận thức trong việc tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi an toàn và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân trong tình huống xấu.

Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Tiến sĩ Angela Pratt cho biết: “Chủ đề của Ngày Thế giới Phòng chống Đuối nước năm nay là “Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống”. Toàn thế giới có hơn 236.000 người tử vong vì đuối nước mỗi năm. WHO khuyến cáo Chính phủ Việt Nam cần tập trung vào dạy cho trẻ em trong độ tuổi đến trường các kỹ năng bơi cơ bản, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng cứu nước an toàn. Đây là các biện pháp có chi phí hợp lý, đã được chứng minh về hiệu quả trong việc giảm thiểu đáng kể nguy cơ đuối nước và bảo vệ tính mạng của trẻ em. Điều này cực kỳ quan trọng cho việc trẻ em từ 6 tuổi trở lên được lớn lên khỏe mạnh và an toàn. Kỹ năng bơi an toàn không chỉ đi theo các em suốt đời, mà còn là một cách luyện tập nâng cao thể chất lành mạnh.”

Các đại biểu và các em nhỏ chụp ảnh tại sự kiện

Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 2023, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ; Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình: Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), Hoa Kỳ tổ chức sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của cộng đồng với tên gọi Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước từ ngày 22 - 23/7 năm 2023 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Sự kiện tạo ra sân chơi bổ ích cho các các gia đình cùng gắn kết và trải nghiệm, thông qua các hoạt động và trò chơi như vẽ mặt nghệ thuật, trình diễn flashmob theo chủ đề an toàn nước, tương tác “Thẻ tri thức”, đuổi hình bắt chữ, trang trí phao bơi…Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cùng con luyện tập các kỹ năng cứu đuối thông qua hoạt động “Giải cứu”, mô phỏng theo theo tác cứu người trong trường hợp nguy hiểm.

Các trò chơi thu hút sự tham gia của các em nhỏ và gia đình

Thông qua các hoạt động và trò chơi, người tham dự có hiểu biết thực tế về tình hình đuối nước trẻ em tại Việt Nam, tầm quan trọng của việc trang bị cho trẻ các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cũng như vai trò của gia đình, phụ huynh, người chăm sóc trẻ em trong việc phòng chống đuối nước. 

Nguồn tham khảo: https://www.molisa.gov.vn/Pages/tintuc/chitiet.aspx?tintucID=236850

---

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:     https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111     https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:   Tongdai111.vn