• 111
  • lang
  • lang

Cùng Sáng kiến Lớp học vui đón chào tháng 6 của các em thiếu nhi

Quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân. Và lịch sử ra đời ngày 1/6 xoay quanh sự hinh sinh của các em thiếu nhi ở nhiều độ tuổi bị sát hại bởi Phát xít Đức.

Lịch sử ra đời

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước.

Zalo

 

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Sáng kiến Lớp học vui của World Vision

Đối với trẻ em, bên cạnh những món quà từ người thân yêu trong tháng 6, sự thay đổi tích cực trong công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là từ phía nhà trường, cũng chính là món quà vô cùng quý giá.

🌟 Đại đa số người dân Việt Nam trong những năm gần đây đã có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức, cụ thể là nhiều bậc cha mẹ và thầy cô giáo đã rất nỗ lực tìm tòi, áp dụng những phương pháp giáo dục tiến bộ, không bạo lực. Tuy nhiên, sự thay đổi nhận thức này vẫn chưa đủ và chưa đồng đều ở mọi thành phần trong xã hội.

💐 Các nghiên cứu cho thấy rằng bên cạnh gia đình, trường học cũng là nơi bạo lực trẻ em diễn ra khá phổ biến, bao gồm bạo lực giữa các bạn đồng trang lứa và các hình thức kỷ luật chưa phù hợp của thầy cô giáo đối với học sinh.

🎊 Với mục tiêu xây dựng môi trường an toàn và yêu thương trong trường học, World Vision Việt Nam phối hợp cùng Orion Food Vina tổ chức sự kiện trực tuyến “Lớp học vui | Hope in Class – Chung tay chấm dứt bạo lực trong trường học”.

Zalo

 

🧑‍💻 Tham dự sự kiện sẽ có các chuyên gia tâm lý trẻ em, các bậc cha mẹ và các em học sinh, cùng nhiều gương mặt nổi tiếng là các MC, BTV Truyền hình.

🎁 Nội dung bổ ích và gần gũi, cùng những phần quà ý nghĩa hứa hẹn sẽ mang đến cho người tham gia nhiều bất ngờ thú vị.

Zalo
 

-----------

Nguồn tham khảo:

https://www.facebook.com/WorldVisionVN/posts/1504344803069121

https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/lich-su-ra-doi-ngay-quoc-te-thieu-nhi-1-6-453911.html

https://www.facebook.com/WorldVisionVN/videos/795543487822026

-----------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616