• 111
  • lang
  • lang

Cùng tìm hiểu về quyền tham gia của trẻ em

Từ những mầm xanh nhỏ bé, trẻ em cắp sách tới trường, dần đưa mình vào với đời sống xã hội và bắt đầu học cách trưởng thành.

Những đứa trẻ trong tương lai rồi sẽ có chỗ đứng riêng trong cuộc đời. Nhưng quyền tham gia của trẻ em vẫn luôn tồn tại ngay từ khi trẻ sinh ra với nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Quyền tham gia là một đặc quyền của trẻ em để chúng ta luôn nhắc mình phải lắng nghe con, để có thể hiểu và tôn trọng chúng cũng như xây dựng lòng tin cho trẻ em, cho dù nhận thức của con còn non nớt hay kể cả khi con đã có những hiểu biết nhất định.

Quyền tham gia giúp thúc đẩy những khao khát sáng tạo chủ động của con, để con có cơ hội tỏ rõ kiên định với những chuyện của bản thân mình và từ đó phát triển một cách tích cực toàn diện. Và cũng từ đó, con được thúc đẩy khả năng hợp tác. Khi quyền tham gia của trẻ em được đảm bảo, đó cũng là lúc chất lượng công việc của chúng ta có bước tiến mới.

Quyền Tham gia mang tới những lợi ích không thể phủ nhận cho trẻ em. Trẻ em sẽ có cơ hội thể hiện và hiểu được cảm nghĩ, nhu cầu của chính mình. Từ đó trẻ có thể cân nhắc đến cảm nghĩ và nhu cầu của người khác.  Trẻ em nhận thức được quyền của mình và được trao qyền để đòi hỏi các quyền của mình. Trẻ em được bảo vệ và học cách tự bảo vệ mình. 

-------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616