• 111
  • lang
  • lang

Điện thoại phát nổ, thiếu niên 14 tuổi bị dập nát bàn tay

Một nam bệnh nhân (14 tuổi, Hải Dương) phải cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng bị dập nát bàn tay trái do điện thoại phát nổ trong lúc đang sử dụng.

Báo Sức Khỏe và Đời Sống đưa tin, cụ thể, ngày 4/12, khi bệnh nhân này đang sử dụng thì điện thoại bất ngờ phát nổ. Bệnh nhân sau đó đã được người nhà chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để cấp cứu. Sự cố này có thể do chơi game liên tục hoặc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại.

Bàn tay bị nát do nổ điện thoại và sau khi được phẫu thuật. Ảnh: BVCC

TS.BS Ngô Thái Hưng, Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Viện Chấn thương chỉnh hình cho biết, bệnh nhân bị dập nát da gan tay và cơ ngón cái, hở lộ khối xương trụ cốt, gãy hở các xương bàn. Đầu các ngón tay nuôi dưỡng kém, dập nát cả 5 ngón...

Báo Công Lý đưa tin, sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt lọc vết thương, chỉnh trục các ngón, găm đinh cố định, khâu định hướng vết thương. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, các ngón tay hồng trở lại…. 

Theo TS.BS Ngô Thái Hưng các dạng tổn thương này thường phức tạp, ngoài các tổn thương dập nát trực tiếp còn các tổn thương do sóng nổ. Do đó, các tổn thương này hay có hoại tử thứ phát sau phẫu thuật mà bệnh nhân cần được theo dõi tiếp.

BS Ngô Thái Hưng lưu ý gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn do nổ điện thoại khi chơi điện tử (game) trong thời gian liên tục hoặc vừa sử dụng vừa sạc gây cụt chi, bỏng mặt...

Do đó, người dân nên cẩn thận trong việc sử dụng điện thoại, không nên chơi điện tử lâu, sử dụng các loại sạc điện thoại đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang sạc để tránh sự cố.  

Nguồn tham khảo: https://baodansinh.vn/dien-thoai-phat-no-thieu-nien-14-tuoi-bi-dap-nat-ban-tay-20221205160129.htm

----------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111: Tongdai111.vn