• 111
  • lang
  • lang

Facebook và Instagram bị nghi ngờ dẫn đến "hành vi gây nghiện" ở trẻ em

Dựa trên nghi ngờ rằng Facebook và Instagram thuộc sở hữu của Meta dẫn đến "hành vi gây nghiện" ở trẻ em, ngày 16/5, Liên minh châu Âu (EU) đã mở một cuộc điều tra chính thức đối với hai nền tảng mạng xã hội này.

Cuộc điều tra được thực hiện theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA), một quy định mới buộc các công ty công nghệ lớn phải bảo vệ người dùng châu Âu trên không gian trực tuyến và chống lại nội dung bất hợp pháp.

Đây là cuộc điều tra thứ hai của EU đối với Meta, sau một cuộc điều tra diễn ra vào tháng trước vì lo ngại Facebook và Instagram không hành động đủ mạnh để ngăn chặn được thông tin sai lệch.

 Facebook và Instagram bị nghi ngờ dẫn đến "hành vi gây nghiện" ở trẻ em (Ảnh minh họa: TH).

Được biết, châu Âu vẫn yêu cầu các công ty công nghệ tuân thủ theo DSA, trong đó, tăng cường các nỗ lực sàng lọc, loại trừ nội dung bất hợp pháp và có hại trên các nền tảng thuộc sở hữu.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng hệ thống của các nền tảng này có thể kích thích hành vi gây nghiện ở trẻ em, đồng thời lo ngại về hiệu ứng "hố thỏ" (Rabbit hole) - khi người dùng được cung cấp nội dung liên quan dựa trên thuật toán, có thể dẫn đến những nội dung nguy hiểm hơn", Ủy viên Thị trường Nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết.

DSA có các quy tắc nghiêm ngặt để bảo vệ trẻ em và đảm bảo quyền riêng tư và an ninh trực tuyến của các em. EU lo ngại rằng Meta có thể không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ này.

Đây chỉ là một trong số nhiều biện pháp mà EU thực hiện để siết chặt quản lý các công ty công nghệ lớn. Facebook và Instagram nằm trong số 23 nền tảng trực tuyến lớn phải tuân thủ DSA. Nếu vi phạm, họ có thể đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu hoặc thậm chí bị cấm hoạt động.

EU cũng đã mở các cuộc điều tra khác đối với TikTok, AliExpress và X (trước đây gọi là Twitter) vì những lo ngại tương tự. DSA cũng yêu cầu các nền tảng thương mại điện tử như AliExpress và Amazon phải nỗ lực hơn nữa để chống lại việc bán hàng giả và hàng bất hợp pháp trực tuyến.

Nguồn tham khảo:

https://dansinh.dantri.com.vn/vi-tre-em/facebook-va-instagram-bi-nghi-ngo-dan-den-hanh-vi-gay-nghien-o-tre-em-20240517103627526.htm\

____
Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn

Tổng đài hoạt động 24/7 và hoàn toàn miễn phí.