• 111
  • lang
  • lang

Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội của trẻ em trong thế giới số

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”.

Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước Việt Nam và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc mạnh mẽ để bảo vệ tốt hơn cho trẻ em trên Internet. Hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng đã được Việt Nam quan tâm xây dựng, tạo cơ sở pháp lý quan trọng như: Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng, Luật Tiếp cận thông tin; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một số văn bản quan trọng nhằm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030; và Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025…

Tuy nhiên, có một thực tế, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, internet mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em trong học tập, giải trí..., nhưng cũng kèm theo những rủi ro cho trẻ em, nhất là trong thời đại công nghệ số, kỷ nguyên số, công dân số như hiện nay.

Trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian sử dụng internet với nhiều mục đích khác nhau như: học tập; xem phim; sử dụng mạng xã hội, theo dõi các nhân vật của công chúng; tìm kiếm thông tin; trò chuyện với bạn bè, người thân… và cùng với đó, trẻ em sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn, xâm hại trẻ em qua môi trường mạng nguy hiểm không kém đời thực, bởi những nội dung, hình ảnh được phát tán khắp nơi, có thể hiện hữu bất cứ lúc nào, gây tổn thương dai dẳng cho trẻ em.

Toàn cảnh hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”.

 

Theo thống kê trong 5 tháng đầu năm 2023, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận 128 cuộc gọi về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (giảm 39 cuộc gọi so cùng kỳ năm 2022) và 3 lượt thông báo về các kênh/video clip có nội dung độc hại đối với trẻ em (giảm 6 lượt so cùng kỳ năm 2022).

Trong 128 cuộc gọi về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng có 124 cuộc gọi tư vấn, chiếm 3,6% trong số cuộc gọi tư vấn chuyên sâu của Tổng đài và 4 ca kết nối, can thiệp cho trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng.

Đáng chú ý, trong 124 cuộc gọi tư vấn, có tới 30 cuộc gọi liên quan xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường mạng, chiếm 24,2% (giảm 18 cuộc gọi so cùng kỳ năm 2022).

Tại hội thảo, đại diện các bộ, ngành, tổ chức liên quan đã chia sẻ thông tin về những nỗ lực trong việc thực hiện bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, giải quyết các rủi ro mà trẻ em có thể gặp phải; bàn các giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, cũng như thúc đẩy cơ hội phát triển lành mạnh cho trẻ em trong thế giới số tốt hơn trong thời gian tới.

Nguồn tham khảo:

https://nhandan.vn/giai-quyet-rui-ro-va-thuc-day-co-hoi-cua-tre-em-trong-the-gioi-so-post754376.html

-------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111: https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111: Tongdai111.vn