• 111
  • lang
  • lang

Giữa đại dịch Covid-19, hàng chục trẻ em bỏ mạng vì tai nạn đuối nước.

Trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống lại dịch bệnh, cả xã hội đang thực hiện giãn cách, phần lớn các trường học trên cả nước phải thực hiện giảng dạy online thì kẻ giết người “thầm lặng” mang tên đuối nước vẫn đang tồn tại và âm thầm lấy đi tính mạng của những đứa trẻ.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT trong tại hội thảo trực tuyến về "Thực trạng, giải pháp phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh", trong đại dịch Covid-19 đã có 89 trẻ em tử vong do đuối nước; 54 vụ tai nạn đuối nước liên quan đến trẻ em trên cả nước tính từ đầu tháng 5/2021 đến ngày 20/9/2021. Phần lớn các vụ đuối nước đều do các em rủ nhau đi bơi, đi chơi mà không có người lớn đi kèm, giám sát; 77,6% các trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước xảy ra tại cộng đồng, số còn lại là tại gia đình (22,4%) và trong trường học (1%). 

Nhận biết được thực trang đó, trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT cũng đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tối đa các trường hợp học sinh, trẻ em bị tai nạn đuối nước, như: tuyên truyền, lồng ghép vào các hoạt động giáo dục của nhà trường; dạy bơi cho học sinh; nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên để tăng hiệu quả tuyên truyền, giáo dục học sinh về kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

Đại diện Bộ LĐTB&XH cũng đề nghị cần có những giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ cần mạnh hơn, từ thụ động (giải quyết hậu quả), sang chủ động phòng ngừa, bằng việc tạo lập môi trường, kỹ năng sống và đưa giáo dục phòng chống đuối nước trở thành học phần bắt buộc của môn Giáo dục Thể chất trong trường học ở các vùng, địa phương có chỉ số trẻ em bị tai nạn thương tích cao.

Phòng chống dịch, đừng quên phòng chống đuối nước!

Nguồn: Báo Sức khoẻ và Đời sống

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kì trường hợp nào là: 115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

---

Link tải các tài liệu về phòng chống đuối nước ở trẻ em:

1. Tờ rơi:

https://drive.google.com/drive/folders/1068qOc-FS5aaU8X8U-njRFQPCGsZXsiS

2: Các Video về phòng chống đuối nước trên kên Youtube:

https://www.youtube.com/playlist?list=PL_cYVYUX5Hoo7QjbvI15OgMkXTYDUsGto

3. Các phóng sự, thông điệp về phòng chống đuối nước:

https://drive.google.com/drive/folders/19mKcPKiOCj-my6hK5yixJ1glU85uGohj

---

Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em, được tài trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bởi GHAI , và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB& XH). 

Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 thông qua các hoạt động triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, cụ thể hóa qua việc phối hợp triển khai:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về  nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em.

- Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

- Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, vui lòng truy cập: 

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/

---

Mọi thắc mắc, xin liên hệ theo thông tin sau:

Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bà: Vũ Thị Kim Hoa

Địa chỉ Email: bqlda.pcdnte.cte@gmail.com

Số điện thoại liên lạc: (024) 3350 2021

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/