• 111
  • lang
  • lang

Hỗ trợ nhóm trẻ em đang cần sự giúp đỡ trong đại dịch COVID-19 (Phần 1)

Tổ chức Tầm nhìn thế giới - World Vision đã đồng hành cùng trẻ em ở nhiều nước trên thế giới trong việc chăm sóc và cải thiện sức khoẻ. Với những kinh nghiệm đối mặt với các đại dịch và thảm hoạ khác nhau, Tổ chức Tầm nhìn thế giới hiểu được những nguy cơ mà trẻ em có thể bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, dù các em không thể tự mắc bệnh. Đó là lý do việc hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em khi các em bị ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp từ đại dịch là một trong bốn mục tiêu chính trong công tác ứng phó với COVID-19.

Khi virus Corona có mặt tại nhiều quốc gia, trẻ em và gia đình lại đối mặt với các thách thức như: khan hiếm thực phẩm, dịch vụ y tế hạn chế, lỡ mất cơ hội được học tập và tạo ra thu nhập. Từ đó, trẻ dễ có nguy cơ bị lơ là, bị dụ dỗ, bạo hành, lạm dụng như lao động trẻ em, kết hôn trẻ em. Những trường hợp trẻ và gia đình đang trú tại các trại tị nạn hoặc khu vực xung đột và phức tạp hơn, họ sẽ càng dễ bị tổn thương hơn.

Đại diện của Tầm nhìn thế giới tại Uganda cho biết trẻ em tại Uganda bị ảnh hưởng hoàn toàn từ đại dịch khi trẻ em ở đây không được đến trường nữa. Các em phải ở nhà và nguy cơ bị bạo hành rất cao, cao hơn những nơi khác trên thế giới. Còn tại Mông Cổ, các nhân viên đã sáng tạo ra trò chơi tại nhà dựa trên các kỹ năng giáo dục trẻ tích cực để có thể giúp trẻ và cha mẹ giao tiếp tốt hơn, bớt căng thẳng trong thời gian ở nhà chống dịch. Ở Brazil, các nhân viên hỗ trợ nhiều gia đình bằng hộp quà thân thương bao gồm thức ăn, các sản phẩm hỗ trợ vệ sinh, và các đồ dùng giải trí cho trẻ em. Một số nhân viên tại Philippines cố gắng kết nối với gia đình, cha mẹ trong cộng đồng mà họ đã từng làm việc, qua mạng xã hội và bằng điện thoại di động. Các nhân viên lo lắng cho các gia đình đồng thời cũng hi vọng nhóm phụ huynh này vẫn là những con người cũ mà họ đã từng hỗ trợ trong chương trình bảo vệ và phát triển trẻ em.

Để có thể giúp đỡ bảo vệ trẻ em thuộc các chương trình bảo hộ khỏi ảnh hưởng của đại dịch, các chương trình ứng phó toàn cầu và tại mỗi khu vực cụ thể đã được Tầm nhìn thế giới triển khai nhanh chóng và phù hợp với địa phương.

Khi việc buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình, việc cách ly và phong toả ở nhiều quốc gia, thành phố sẽ khiến nhóm gia đình này lâm vào hoàn cảnh khó khăn do không có thu nhập hàng ngày nữa. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng không thể mua thực phẩm và chi trả cho các hoá đơn điện nước tiêu dùng hàng tháng. Tại Ecuador, các nhân viên đã tiếp cận và giúp đỡ được một số gia đình có trẻ nhỏ và gửi tặng một số thực phẩm gia đình cơ bản, đặc biệt là một số truyện đọc cho trẻ nhỏ trong gia đình.

Tổ chức Tầm nhìn thế giới nhấn mạnh rằng việc ứng phó linh hoạt và hiệu quả với COVID-19 hiện nay là ưu tiên hàng đầu của tổ chức với hơn 37 ngàn nhân viên trên toàn thế giới.

-------------
Nguồn tham khảo: https://www.worldvision.org/disaster-relief-news-stories/coronavirus-response-supporting-at-risk-children

-------------
Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616