• 111
  • lang
  • lang

Học sinh nông thôn ít có cơ hội được học bơi an toàn

Mặc dù trong những năm gần đây, tỷ lệ trẻ em và học sinh tử vong do đuối nước có xu hướng giảm nhưng Việt Nam vẫn là nước có tỷ lệ đuối nước trẻ em cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước có thu nhập cao.

Nguyên nhân của nhiều vụ đuối nước thương tâm được xác định là do các em tự do vui chơi, thiếu sự giám sát, quản lý của gia đình, người lớn. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân quan trọng cần được đánh giá, phân tích cụ thể, đó là: nhiều trẻ em, học sinh bị đuối nước là do các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhận biết sự nguy hiểm và kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Trong đó, học sinh ở các vùng nông thôn, vùng quê thiệt thòi hơn rất nhiều so với học sinh ở các thị trấn, thị xã hay thành phố khi các em ít có cơ hội được tiếp cận với các mô hình hay tham gia các chương trình học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Từ năm 2018, Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam đã được Quỹ từ thiện Bloomberg phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức đã triển khai can thiệp phòng chống đuối nước trẻ em tại 100 xã, 21 huyện thuộc 8 tỉnh có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao nhất cả nước, giúp cho 13.000 trẻ em từ 6 – 15 tuổi được dạy bơi an toàn và trên 30.200 trẻ em được học kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại trường học.

Tiếp nối thành công, chương trình cam kết tiếp tục mở rộng triển khai các can thiệp tại 32 huyện của 12 tỉnh bắt đầu từ năm 2021. Trong đó, ưu tiên cho những trẻ em ở vùng khó khăn, trẻ em nghèo và dễ tổn thương.

Sự can thiệp của chương trình sẽ mở ra cơ hội để trẻ em tại các địa phương, đặc biệt là các địa phương khó khăn có thể được tiếp cận với những môi trường vui chơi an toàn hơn và có được kiến thức, kỹ năng an toàn để tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ đuối nước.

Nguồn: Báo điện tử Công an Nhân dân

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kì trường hợp nào là: 115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

---

Link tải các tài liệu về phòng chống đuối nước ở trẻ em:

1. Tờ rơi:

https://drive.google.com/drive/folders/1068qOc-FS5aaU8X8U-njRFQPCGsZXsiS

2: Các Video về phòng chống đuối nước trên kên Youtube:

https://www.youtube.com/playlist?list=PL_cYVYUX5Hoo7QjbvI15OgMkXTYDUsGto

3. Các phóng sự, thông điệp về phòng chống đuối nước:

https://drive.google.com/drive/folders/19mKcPKiOCj-my6hK5yixJ1glU85uGohj

---

Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em, được tài trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bởi GHAI , và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB& XH). 

Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 thông qua các hoạt động triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, cụ thể hóa qua việc phối hợp triển khai:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về  nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em.

- Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

- Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, vui lòng truy cập: 

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/

---

Mọi thắc mắc, xin liên hệ theo thông tin sau:

Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bà: Vũ Thị Kim Hoa

Địa chỉ Email: bqlda.pcdnte.cte@gmail.com

Số điện thoại liên lạc: (024) 3350 2021

Website: http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/