• 111
  • lang
  • lang

Khuyến khích phụ huynh học cách tôn trọng và lắng nghe những trải nghiệm riêng của trẻ trên Internet (Phần 1)

Là cha mẹ, người nhà của trẻ, ta mong muốn trẻ trở thành một người tử tế, lịch sự, biết tôn trọng những người mà trẻ tiếp xúc, dù trong cuộc sống thật hay trên môi trường mạng. Môi trường mạng không còn xa lạ với trẻ, khi trẻ đã được tiếp xúc với Internet từ rất sớm.

Như vậy, để cha mẹ có thể dạy và hướng dẫn trẻ sử dụng Internet một cách hợp lí, phù hợp độ tuổi và tâm lý của trẻ, cha mẹ cần học cách tôn trọng và lắng nghe trẻ trước tiên. Những trải nghiệm trên Internet của trẻ có thể khác hoàn toàn với cha mẹ, có thể không xấu hoặc không quá tốt đẹp như cha mẹ đang tưởng tượng.

Lắng nghe chân thành và chia sẻ với trẻ như những người bạn là một bài học không dễ đối với một số cha mẹ. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn, thời gian, sự bao dung, tôn trọng dành cho trẻ, để cha mẹ có thể có những góc nhìn khác nhau về hành vi, trải nghiệm của trẻ trên Internet.

Mỗi trẻ em đều là sự tồn tại độc nhất, và cha mẹ cần cẩn thật tìm hiểu xem cách giáo dục và hướng dẫn nào là phù hợp với trẻ của mình.

1. Đặt lòng tin ở trẻ và dành cho trẻ sự tôn trọng tối đa

Trẻ em cần có không gian để phát triển và học hỏi thông qua những lựa chọn của chính bản thân trẻ. Việc cố gắng ngăn chặn tất cả các nội dung phản cảm không phải là một giải pháp hiệu quả 100% cho sự phát triển của trẻ. Cách làm này đôi khi còn phản tác dụng.

Cha mẹ, phụ huynh sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau:

- Tìm cách giới hạn những nội dung trên Internet không phù hợp với trẻ một cách linh hoạt.

- Chấp nhận sự phát triển tự nhiên cũng như bản tính tò mò của trẻ khi cho phép trẻ độc lập sử dụng Internet.

Cha mẹ, phụ huynh nên tận dụng các biện pháp bảo mật trực tuyến và bảo mật từ máy tính nhất có thể để tránh trường hợp trẻ không thể tự thiết lập biện pháp bảo vệ ấy.

Trẻ em được sinh ra và lớn lên trong thế giới mà hầu hết mọi người đều có máy tính bảng, điện thoại thông minh đồng hành và dễ dàng tiếp cận sử dụng chúng, khác với thế hệ của cha mẹ. Tuy nhiên, sự thuận lợi này có thể xảy ra do đã bỏ qua một số rủi ro mà trẻ và cha mẹ không nhận thức được.

Việc áp dụng các biện pháp kiểm soát an toàn trên môi trường mạng cũng phải được thực hiện cùng với sự tôn trọng nhất định dành cho trẻ em. Các biện pháp an toàn thường được bắt đầu với sự quản lý linh hoạt, mạnh mẽ từ phụ huynh và các ứng dụng diệt Virus. Và các biện pháp sẽ càng hiệu quả hơn khi có sự tham gia từ trẻ, sau khi trẻ nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn từ Internet và biết cách sử dụng Internet tự do nhưng cẩn trọng, có hiểu biết. Cùng với các biện pháp phù hợp và thái độ hợp tác từ cha mẹ và trẻ, việc trẻ sử dụng Internet độc lập không còn mang lại sự lo lắng và hồi hộp hằng ngày cho phụ huynh nữa.

2. Quản lý và giám sát hoạt động trên Internet của trẻ một cách phù hợp

Việc phụ huynh, cha mẹ tham gia kiểm tra và quản lý việc truy cập của trẻ trên môi trường mạng là hoàn toàn cần thiết. Điều này bao gồm:

- Tính năng phụ huynh kiểm soát (Parental control) có thể giúp quản lý một cách khoa học về thời lượng trẻ sử dụng Internet, và đồng thời cũng cung cấp giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn trên mạng.

- Phần mềm diệt virus. Giải pháp này giúp các thiết bị điện tử xử lý được các phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp từ các đường dẫn nhiễm virus, các trang web nhiễm virus, v.v mà trẻ vô tình click vào hoặc nhận được từ tài khoản mạng xã hội bị hack của người quen.

Tính năng phụ huynh kiểm soát giúp cha mẹ quản lý, theo dõi hoạt động trên mạng của trẻ có khả năng cho phép cha mẹ thấy được gần như toàn bộ lịch sử truy cập Internet của trẻ. Khi trẻ thử sử dụng bất cứ ứng dụng hoặc truy cập trang web không bị hạn chế, lập tức phần mềm này sẽ hiện thông báo và vô hiệu hoá lệnh truy cập của trẻ. Đồng thời, phần mềm cũng sẽ ghi nhận hành vi này và phụ huynh có thể tìm thấy trong lịch sử của phần mềm.

Tính năng này cũng có thể tuỳ chỉnh lên thiết lập cao hơn, gắt gao hơn như giới hạn sự tương tác với một số tài khoản mạng xã hội cụ thể, giới hạn tin nhắn có chứa thông tin cá nhân hoặc giới hạn gửi và nhận tin nhắn có chứa một số từ ngữ nhạy cảm hoặc không phù hợp

Phần mềm diệt virus có thể hỗ trợ các chức năng khác như khả năng cảnh báo trang web giả mạo, chứa mã độc, mà người dùng có thể bất cẩn ấn vào. Ngoài ra, phần mềm này cũng giúp tăng cường khả năng bảo vệ thông tin cá nhân tránh bị thu thập bởi nhiều website, thiết lập chế độ kiểm tra virus tự động, kiểm tra kĩ trong hệ thống thiết bị hàng tháng để đảm bảo không có sự xâm nhập nào có thể gây tổn hại.

Mời đón xem phần tiếp theo

----------

Nguồn tham khảo:

https://www.kaspersky.com/resource-center/preemptive-safety/kids-online-safety

https://beechacres.org/monitoring-your-childs-online-activity/

https://raisingchildren.net.au/pre-teens/communicating-relationships/family-relationships/privacy-trust-teen-years

----------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616