• 111
  • lang
  • lang

Lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho rằng, tổ chức Đội các cấp cần lên tiếng đồng bộ, mạnh mẽ hơn nữa bảo vệ trẻ em trước các vụ việc xâm hại, bạo hành.

Ngày 13/1, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức hội nghị lần thứ tám, khóa VIII mở rộng dưới sự chủ trì của chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; anh Lê Hải Long, Trưởng ban công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn.

Vào cuộc sớm, phát hiện các vụ việc

Ông Nguyễn Đình Kiểm, Giám đốc Trung tâm hướng dẫn hoạt động thiếu nhi T.Ư cho rằng, thời gian qua, các vụ việc về xâm hại, bạo hành trẻ em, tổ chức Đội các cấp hầu như chỉ mới dừng lại ở việc động viên, thăm hỏi. Theo ông Kiểm, tổ chức Đội các cấp, đặc biệt là ở địa phương cần phát huy vai trò của mình kịp thời phát hiện các vụ việc, có tiếng nói sớm hơn để các cơ quan chức năng vào cuộc một cách nhanh nhất bảo vệ trẻ em.

Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ảnh: Bảo Anh

Chị Bùi Thị Lan Phương, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP. Hà Nội cũng thừa nhận thực tế một số vụ việc bạo hành trẻ cơ sở báo cáo lên cấp trên chậm. Có những vụ việc xảy ra trên địa bàn Thủ đô nhưng Hội đồng Đội Thành phố chỉ biết qua các phương tiện thông tin đại chúng. Chị Phương cho biết, thời gian tới, tổ chức Đội các cấp cần đi sâu sát đời sống các em thiếu nhi ở địa bàn để nắm bắt tình hình, hiểu được cuộc sống, nguyện vọng của các em để kịp thời ngăn chặn, xử lý những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra với các em thiếu nhi.

Chị Nguyễn Ny Hương, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, thời gian qua, bạo lực học đường và trên không gian mạng có xu hướng gia tăng. Vì vậy, theo chị Hương cần có các chương trình tập huấn, trang bị kỹ năng tiếp cận xử lý thông tin, tư vấn tâm lý cho đội ngũ giáo viên tổng phụ trách đội, các bộ đội ở địa phương để hỗ trợ các em thiếu nhi.

Theo chị Hương, do tác động của dịch bệnh, các em học sinh học trực tuyến, bên cạnh mặt tích cực, các em bị tác động rất lớn bởi những thông tin xấu, độc hại trên internet. Chị Hương đề nghị, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với Bộ TT&TT, các cơ quan báo chí truyền thông cảnh báo, ngăn chặn những trang tin độc hại; đồng thời mang đến những trang tin tích cực để các em sử dụng internet một cách an toàn, lành mạnh.

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc cũng cho rằng, cần có chương trình nâng cao nhận thức cho các em về sử dụng Internet an toàn. Bên cạnh đó, xây dựng văn hóa đọc cho các em. Theo NSƯT Xuân Bắc, các cung, nhà thiếu nhi đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo không gian cho các em thiếu nhi vui chơi, giải trí, phát triển kỹ năng. “Nhà thiếu nhi phải hoạt động chuyên nghiệp, có sức cạnh tranh. Nếu nhà thiếu nhi chỉ dừng lại ở mô hình sinh hoạt thì không phù hợp với xu hướng bây giờ”, NSƯT Xuân Bắc nói.

Lên tiếng bảo vệ trẻ em một cách mạnh mẽ, đồng bộ

Kết luận hội nghị, chị Nguyễn Phạm Duy Trang đã ghi nhận và giá cao ý kiến góp ý tại hội nghị. Chị Trang cho rằng các ý kiến rất có ý nghĩa để Hội đồng Đội T.Ư định hướng xây dựng các nội dung trọng tâm công tác của năm 2022 và đưa ra các giải pháp lớn trong thời gian tới.

Chị Trang cho rằng, học kỳ 1 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhưng Hội đồng Đội các cấp đã bám sát chỉ đạo của Hội đồng Đội T.Ư và tinh thần tiên phong, tương trợ, thích ứng, đã linh hoạt tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi, đạt chất lượng cao.

Công tác chăm sóc giáo dục trẻ em được tổ chức với giải pháp mới, có nhiều mô hình hay, sáng tạo như: Triệu ly sữa, Trung thu thắp sáng ước mơ… Việc lên tiếng bảo vệ trẻ em đã đạt được kết quả bước đầu, trong đó CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em thuộc T.Ư Đoàn, đã tư vấn, hỗ trợ kịp thời trước những vụ trẻ em bị bạo hành.

Chị Trang lưu ý các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 và cho biết cần chủ động xác lập kế hoạch thực hiện các công việc của học kỳ 2 để không bị động; không ngừng đổi mới sáng tạo để đáp ứng nhu cầu, tâm sinh lý của trẻ em.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban bí thư T.Ư Đoàn đã công bố quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư đối với chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn và tri ân nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Anh Lê Hải Long, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn được phân công làm Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư.

Nguồn: Báo https://tienphong.vn/

-------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616