• 111
  • lang
  • lang

Một số giải pháp đối mặt với thầy cô bạo hành

Bạo lực học đường (BLHĐ) bởi giáo viên là một vấn đề nhạy cảm do đó việc thu thập thông tin, sự thật về những gì đã diễn ra rất quan trọng với phụ huynh trước khi trao đổi với nhà trường. Đồng thời phụ huynh cũng nên hiểu rằng, nhìn chung các giáo viên đã hết mình trong việc giảng dạy dưới hoàn cảnh nhiều áp lực xung quanh. Tuy nhiên, vẫn có những trường học giáo viên lạm dụng quyền lực để gây khó khăn cho học sinh bằng nhiều hình thức BLHĐ, và con trẻ không biết cách để thoát khỏi tình cảnh này. Vì vậy, phụ huynh hãy hỗ trợ các em bằng một số phương án sau:

Thu thập toàn bộ thông tin từ trẻ

Hãy lắng nghe toàn bộ câu chuyện của trẻ để có thể làm rõ được đây là trường hợp trẻ thực sự bị trù dập hay chỉ là trẻ và giáo viên có những vướng mắc với một số nguyên nhân đặc biệt. Có rất nhiều câu hỏi gợi ý mà cha mẹ có thể áp dụng nhưng dùng thái độ cẩn trọng, tôn trọng trẻ:
- Con đã cảm thấy bị thầy cô trù dập, dùng lời nói hoặc có hành vi thiếu tôn trọng con trong bao lâu rồi?
- Con có thực hiện hành vi nào trái quy định trong lớp hay không? Có vấn đề gì giữa con và thầy cô này xảy ra trước đây hay không?
- Thầy cô có đối xử với các bạn khác giống như đối xử với con hay không?

Cha mẹ cũng nên cho trẻ biết rằng cha mẹ đang có gắng hiểu rõ câu chuyện hơn bằng cách hỏi những câu hỏi về thời gian và thời điểm. Nếu trẻ tiết lộ có những lời nhận xét hoặc hành vi từ thầy cô khiến trẻ cảm thấy bị sỉ nhục, xúc phạm, hãy để trẻ nói rõ ràng hơn và cha mẹ có thể đưa ra bằng chứng với trường học.

Hãy kết nối và trò chuyện một cách kín đáo với những phụ huynh khác cùng lớp

Những nhận xét gây ra sự khó chịu với nhiều học sinh trong lớp có thể sẽ được các trẻ khác ghi nhớ và kể lại cho phụ huynh khác. Nếu các cha mẹ khác cũng cùng chung lo lắng về cách con trẻ bị đối xử trong lớp học, thì chắc chắn người phụ trách lớp học có vấn đề. Hãy gợi ý giúp con trẻ nhớ lại trong hoàn cảnh nào, thầy cô đã nói những gì với cả lớp hoặc riêng con. Đồng thời, nếu cha mẹ và trẻ có mối quan hệ tốt với thầy cô phụ trách khác trong trường học, hãy trao đổi thêm với họ để có thể nắm thêm những thông tin cần thiết khác.

Trao đổi trực tiếp với trường học của trẻ

Tuỳ vào mối quan hệ của bạn và trường học của trẻ, cha mẹ có thể cân nhắc việc đầu tiên cần làm là đối thoại với chủ nhiệm lớp. Nếu cha mẹ cảm thấy có một giáo viên đang "trù dập" con trẻ và diễn ra thường xuyên, cha mẹ hãy viết thư góp ý và gửi đến hiệu trưởng, thậm chí là cơ quan chức năng (phòng giáo dục, sở giáo dục) nếu cần thiết. Nhất là khi cha mẹ ý thức được con trẻ chưa hề có vấn đề tương tự với giáo viên nào khác. Đồng thời, việc yêu cầu một buổi họp với giáo viên chủ nhiệm cùng hiệu trưởng để cha mẹ có thể đưa ra các bằng chứng, ví dụ và đề cập đến hậu quả của sự việc "trù dập" ảnh hưởng như thế nào đến con trẻ.

Ngoài ra, khi trao đổi với trường, hãy đề cập đến nghĩa vụ của trường và các quy định được đề ra với giáo viên, để nêu rõ rằng con trẻ đã không được đối xử một cách tôn trọng, lịch sự. Sau cuộc nói chuyện, cha mẹ cũng có thể yêu cầu một bản sao của quy trình báo cáo, phản ánh, thực hiện các bước trong quy trình, và lưu giữ các văn bản cần thiết. Nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng rằng giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng không thể giải quyết vấn đề này, đừng ngần ngại tố cáo lên cơ quan chức năng tương xứng. Cha mẹ cũng nên nắm rõ các điều luật về bảo vệ trẻ em trong Luật bảo vệ trẻ em, Luật Dân sự và các văn bản quy phạm pháp luật khác cấm tuyệt đối các biện pháp trừng phạt trẻ em bằng đòn roi, bắt quỳ gối, chạy vòng quanh sân trường, thậm chí liếm ghế. Đó là hành vi bạo lực, sỉ nhục người khác, cần bị xử phạt hình sự, hành chính hoặc các biện pháp kỷ luật của nhà trường.

Việc thực hiện và trao đổi một cách thẳng thắn, lịch sự ở những bước đầu tiên rất quan trọng và cần thiết, do con trẻ có thể phải học tập với người giáo viên đó trong nhiều năm tới. Hãy lắng nghe ý kiến và quan điểm từ phía nhà trường bởi vì có thể có vấn đề về thái độ trong lớp học mà bạn chưa được biết. Do đó việc lắng nghe và ghi nhận từ cả 2 phía đều rất cần thiết. Đừng tỏ ra quá tức giận, hãy cố gắng giữ sự bình tĩnh, logic khi trao đổi với phía nhà trường. Thường nếu mọi việc được giải quyết một cách chính thức từng bước một sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

Tâm sự và trò chuyện cùng con trẻ

Việc cha mẹ có thể ở bên cạnh, hỗ trợ và lắng nghe các con rất quan trọng với trẻ, vì trẻ đang ở trong thời kỳ lo lắng với việc đi học hoặc buồn rầu về tình trạng này. Cha mẹ cũng nên cho trẻ không gian và thời gian để trẻ có thể trình bày về suy nghĩ của bản thân một cách thoải mái. Có thể trẻ sẽ không muốn nói thẳng ra, thay vào đó trẻ muốn viết hoặc vẽ về sự việc đã xảy ra. Nhiều trẻ sẽ tự trách bản thân vì những gì đã diễn ra, do đó cha mẹ vẫn an ủi trẻ rằng mọi việc không phải như vậy. Cho trẻ biết rằng nếu trẻ cảm thấy bản thân đang bị thầy cô trù dập, bạo lực học đường, thì cha mẹ sẽ luôn ở bên cạnh trẻ để giúp đỡ trẻ vượt qua. Cha mẹ có thể cần nỗ lực rất nhiều để có thể khiến trẻ yên tâm, nên hãy luôn ở bên cạnh, quan tâm đến cảm xúc của trẻ nhiều hơn khi trẻ đang cần cha mẹ.

Một giáo viên dạy lớp 2 tại TPHCM thực hiện hành vi đánh, tát một số trẻ trong lớp học.

Học sinh  bị BLHĐ bởi giáo viên là một vụ việc nghiêm trọng không nên bị xem nhẹ hoặc lơ là. Do các hành vi bạo hành này có thể đã diễn ra trong thời gian dài, hậu quả của BLHĐ có thể khó lường. Con trẻ là nạn nhân, là người bị tổn thương nhất trong quá trình bị bạo hành, dù bằng lời nói hay hành động. Tiếng nói của các em chưa được xem trọng và nhiều lúc đã bị lợi dụng sự yếu đuối để thoả mãn cái tôi tàn nhẫn của một người thầy, người cô. Vì vậy, cha mẹ cần trở thành chỗ dựa vững chắc để có thể hỗ trợ, bao dung với con trẻ, giúp đỡ trẻ vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Việc học tập và phát triển bản thân của trẻ ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi giáo viên, do đó việc đấu tranh để trẻ có thể được dẫn dắt bởi những thầy cô có tài, có đức hoàn toàn cần thiết với học sinh.


-------------
Nguồn tham khảo: https://www.bullying.co.uk/bullying-at-school/being-bullied-by-a-teacher/
https://tamlyhoctoipham.com/bao-hanh-hoc-duong-giua-giao-vien-va-hoc-sinh

http://anhp.vn/xu-phat-hoc-tro-trong-nha-truong-can-theo-huong-tich-cuc-ton-trong-tre-d18395.html
-------------
Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy: 
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111: 
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616