• 111
  • lang
  • lang

Ngày trẻ em thế giới 20.11

Ngày trẻ em thế giới, Ngày hành động vì trẻ em và của trẻ em, lần đầu tiên diễn ra vào năm 1954, và được kỷ niệm hàng năm vào ngày 20 tháng 11. Ngày kỷ niệm này nhằm thúc đẩy sự đoàn kết quốc tế trong việc nâng cao nhận thức về bảo về, chăm sóc, giáo dục trẻ em, cải thiện phúc lợi, cuộc sống của trẻ em.

Ngày 20 tháng 11 năm  là một ngày quan trọng vì trong năm 1959, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Tuyên bố về Quyền trẻ em vào năm 1959. Đây cũng là ngày Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Công ước về Quyền trẻ em vào năm 1989.
 
Tất cả bậc cha mẹ, thầy cô, bác sĩ, y tá, lãnh đạo cơ quan chính quyền, nhà hoạt động cộng đồng, tôn giáo, chủ doanh nghiệp cũng như những chuyên gia truyền thông, người ở mọi độ tuổi, đặc biệt là chính các em, cùng góp phần quan trọng khiến Ngày trẻ em thế giới trở nên quan trọng, đặc biệt đối với cộng đồng, xã hội và quốc gia nơi các em đang sinh sống.

Ngày trẻ em thế giới cho phép mọi người xung quanh trở thành nguồn cảm hứng của nỗ lực vận động, thúc đẩy, tôn vinh quyền trẻ em, biến thành những hành động hàng ngày quen thuộc trong cuộc sống đến xây dựng một thế giới tốt hơn dành cho các em.

Trong năm 2020, đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khủng hoảng đến cuộc sống của các em. Hệ quả của đại dịch ảnh hưởng trực tiếp, một cách nhanh chóng đến các em, và nếu không được quan tâm giải quyết, những hệ quả này có thể kéo dài mãi mãi.

Đã đến lúc nhiều thế hệ cùng chung tay hướng đến xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn dành cho thế hệ các em. Đó có thể là một thế giới như thế nào? Bạn sẽ góp phần gì khiến thế giới tiến bộ hơn? Trẻ em cần được lắng nghe nhiều hơn, từ trong gia đình, trường học, cộng đồng và xã hội.

Là một tổ chức tập trung vào sự phát triển của trẻ em, Tổ chức Tầm nhìn thế giới cùng chung sức với Liên Hợp Quốc toàn lực ủng hộ lý tưởng và các mục tiêu được đề ra dành cho Ngày trẻ em thế giới. Ngày 20 tháng 11 hàng năm chính là thông điệp nhắc nhở mọi người rằng trẻ em khắp nơi đang lên tiếng và mong muốn được lắng nghe nhiều hơn.


-------------
Nguồn tham khảo:
https://www.un.org/en/observances/world-childrens-day 
https://www.wvi.org/universal-childrens-day 

-------------
Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy: 
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111: 
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616