• 111
  • lang
  • lang

Nhiều địa phương đạt tiêu chí 100% trẻ mồ côi do Covid-19 có mẹ đỡ đầu

Đại dịch Covid-19 ở nước ta đã cướp đi sinh mạng của trên 21.043 người, khiến cho 2.352 trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi.

Trong bối cảnh đó, với mong muốn san sẻ tình cảm ấm áp, mang yêu thương, niềm vui đến với các em mồ côi, năm 2021, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động chương trình "Mẹ đỡ đầu”. Bằng tình thương, trách nhiệm, những người "mẹ đỡ đầu" trở thành điểm tựa, giúp trẻ mồ côi, trẻ em hoàn cảnh khó khăn được phát triển toàn diện.

 Gieo yêu thương

Căn nhà nhỏ của bé gái Trần Hà Bảo Châu (8 tuổi, ngụ tại tổ 17, phường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Bắc Kạn, Bắc Kạn) gần 2 năm nay đã đầm ấm hơn bởi sự quan tâm, giúp đỡ của các “mẹ đỡ đầu” trong Hội LHPN phường Nguyễn Thị Minh Khai. Bảo Châu có hoàn cảnh đặc biệt, khi 3 tuổi đã chịu nỗi đau mất cha và chỉ hơn một tháng sau thì phát hiện mắc bệnh u não. 

Các “Mẹ đỡ đầu” thăm, tặng quà trẻ mồ côi (Ảnh: Minh Châu).

Trước hoàn cảnh của bé Bảo Châu, năm 2020, chính quyền địa phương đã hỗ trợ xây dựng “Nhà đại đoàn kết” cho mẹ con bé; từ đầu năm 2023, bé được Hội LHPN phường nhận đỡ đầu cùng nhiều sự quan tâm, chia sẻ.

Em Hoàng Thu Yến, lớp 9, Trường THCS Đồng Bẩm (TP. Thái Nguyên) bố mất sớm, 3 năm sau mẹ cũng qua đời vì bệnh hiểm nghèo, Yến sống với bà ngoại đã 70 tuổi tại tổ dân phố Tân Thành 1, phường Đồng Bẩm.

Thấu hiểu nỗi đau của Yến, hiểu những khó khăn, vất vả của gia đình không có trụ cột, Hội Phụ nữ Ban Chỉ huy Quân sự TP. Thái Nguyên đã hỗ trợ Yến trong việc học cũng như cuộc sống hàng ngày. Yến và bà ngoại được nhận sổ tiết kiệm trị giá 13 triệu đồng từ đóng góp của lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự thành phố.

Ngoài ra, một số cá nhân cũng ủng hộ riêng cho cháu. “Được các cô động viên và giúp đỡ nên con vui lắm, con rất biết ơn và phấn đấu học thật giỏi để thực hiện ước mơ của mình”, Hoàng Thu Yến xúc động chia sẻ.

Cũng như Hoàng Thu Yến, từ đầu năm 2022 đến nay, cuộc sống của bé Phạm Kim Liên (xóm Đồng Cẩu, xã Hoà Bình, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) và bà của em có phần đỡ khó khăn hơn khi được Hội LHPN xã Hoà Bình nhận đỡ đầu, giúp đỡ. Bé Liên năm nay 6 tuổi, mồ côi cha, bản thân em bị hỏng 2 mắt từ khi còn nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Chị Ngô Thuý Oanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Hoà Bình cho hay: Trước khi nhận đỡ đầu các cháu có hoàn cảnh khó khăn, Hội đã kiểm tra, rà soát hoàn cảnh cụ thể của các gia đình; vận động nhà hảo tâm, hội viên tại 6 chi hội ủng hộ để trao 1 sổ tiết kiệm trị giá 12 triệu đồng cùng quần áo, sách, vở, sữa... Với trường hợp của bé Liên, Hội sẽ nhận đỡ đầu đến lúc cháu học hết lớp 5.

Là một “bố đỡ đầu”, Tổng giám đốc Công ty Lead Việt Nguyễn Văn Huy cho biết, ngay từ khi Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu” vào cuối năm 2021, ông đã rất tâm đắc bởi đây là hoạt động thực sự nhân văn và thiết thực, đối tượng thụ hưởng là những mầm non của đất nước nhưng lại đang thiếu đi sự nuôi dưỡng và chăm sóc cần thiết để có một tương lai tốt đẹp.

Với vai trò là người bố của 3 đứa trẻ, ông Huy cảm nhận được những thiếu thốn, thiệt thòi của đứa trẻ khi không có bố mẹ bên cạnh, từ đó ông quyết tâm sẽ dành một phần thu nhập của mình góp phần nhỏ bé trong việc hỗ trợ cuộc sống cho trẻ mồ côi để các cháu có một tương lai tốt đẹp.

Điểm tựa cho những trẻ mồ côi

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động từ tháng 10/2021 với mong muốn san sẻ tình cảm ấm áp, mang yêu thương, niềm vui đến với các em nhỏ mồ côi do Covid-19. Sau hơn 2 năm triển khai, chương trình đã được hầu hết Hội LHPN tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi tới các ngành, cấp.

Chương trình nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đồng hành và thực sự trở thành những điểm tựa đầy yêu thương của trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước.

Đến nay, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã huy động được gần 150 tỷ đồng, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu cho 27.670 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19.

Nhiều địa phương đã đạt tiêu chí 100% trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn có mẹ đỡ đầu, nhiều tỉnh, thành, Hội đã thực hiện cam kết hỗ trợ đỡ đầu không chỉ con mồ côi do Covid-19 mà còn mở rộng đến đối tượng mồ côi do các nguyên nhân khác; nhiều “mẹ đỡ đầu” cam kết đỡ đầu cho các con đến khi học xong đại học. 

Hầu hết trẻ mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước đã được hỗ trợ, chăm sóc kịp thời. Đặc biệt, qua kết nối của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, đến nay đã có 34 mẹ đỡ đầu tại châu Âu cam kết nhận hỗ trợ, chăm sóc 56 con mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền Tổ quốc.

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, trong quá trình thực hiện chương trình đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao như: Đưa nội dung thực hiện chương trình là một tiêu chí trong các tiêu chí thi đua của các cấp hội; tổ chức hội nghị giao chỉ tiêu cụ thể đỡ đầu cho đơn vị trực thuộc; một số cấp ủy phân công Ban thường vụ huyện ủy, thành ủy nhận hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu con mồ côi;

Kết nối với các doanh nghiệp, cá nhân để tổ chức chăm sóc sức khỏe, đào tạo dạy nghề, tư vấn hướng nghiệp; mô hình thu gom phế liệu để có nguồn lực hỗ trợ cho con mồ côi...

Nhiều tỉnh, thành đã phát huy được vai trò của mạng lưới Câu lạc bộ hưu trí, hội đồng hương xa quê, việt kiều... kết nối hiệu quả Mẹ đỡ đầu ở xa với Mẹ đỡ đầu trực tiếp và trẻ mồ côi.

Đặc biệt, từ thực tiễn triển khai chương trình, nhiều địa phương đã và đang đề xuất nhiều gói chính sách để được hỗ trợ ngân sách, hỗ trợ, miễn học phí, mua bảo hiểm y tế... cho trẻ mồ côi nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

“Bằng tình thương yêu, sự sẻ chia của cộng đồng, xã hội, thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu”, cuộc đời của nhiều trẻ em kém may mắn đã bước sang trang mới”, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định.

Nguồn tham khảo: https://dansinh.dantri.com.vn/vi-tre-em/nhieu-dia-phuong-dat-tieu-chi-100-tre-mo-coi-do-covid-19-co-me-do-dau-20240507121633594.htm

____
Nếu phát hiện hoặc chứng kiến ​​hành động bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi điện đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua ứng dụng của Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng Đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em:       https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111       https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:     Tongdai111.vn

Tổng đài hoạt động 24/7 và hoàn toàn miễn phí.