• 111
  • lang
  • lang

Những quốc gia nào đang tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ em?

Trong khi nhiều quốc gia như Mỹ và các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh tiêm ngừa COVID-19 cho nhóm đối tượng 12 đến 17 tuổi, thì số quốc gia triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em dưới 12 tuổi hiện mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Một em nhỏ được tiêm vắc-xin Soberana-02 ở Havana (Cuba). Ảnh: AP

Theo CNN, dữ liệu từ thời kì đầu của đại dịch cho thấy trẻ em ít có nguy cơ chuyển biến nặng nếu mắc COVID-19. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Delta đã làm thay đổi cục diện, và số trẻ em mắc COVID-19 nặng đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là khi các quốc gia bắt đầu mở cửa trường học trở lại. Trong bối cảnh trên, nhiều quốc gia quyết định đẩy mạnh tiêm chủng cho nhóm đối tượng trẻ em và trẻ vị thành niên trên 12 tuổi. Một số nước thậm chí đã bắt đầu triển khai tiêm chủng đối với nhóm trẻ có độ tuổi thấp hơn.

Trong tháng 9, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm chủng cho trẻ em từ 2 tuổi sau khi cơ quan y tế nước này khẳng định các loại vắc-xin nội địa an toàn cho trẻ nhỏ. Nhóm đối tượng từ 2 đến 18 tuổi ở Cuba được tiêm vắc-xin Soberana-02, với liệu trình hai liều Soberana-02 và một liều Soberana Plus.

Theo số liệu thống kê mới nhất, đã có tổng cộng 1,8 triệu liều vắc-xin được tiêm cho nhóm từ 2 đến 18 tuổi ở Cuba. Đảo quốc 11,2 triệu dân này đặt mục tiêu đến cuối tháng 9 sẽ tiêm ít nhất một mũi vắc-xin cho hai triệu trẻ em để chuẩn bị mở cửa trở lại trường học. Các trường học ở Cuba đã bị đóng cửa từ tháng 3/2020 và trẻ em phải học từ xa qua các chương trình truyền hình.

Ngoài Cuba, một số quốc gia khác như Trung Quốc, Chile, El Salvador và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ em.

Tại Chile, trẻ em từ 6 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin Sinovac (của Trung Quốc) bắt đầu từ ngày 27/9. Thứ trưởng Bộ Y tế Chile - bà Paula Daza thông báo nước này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 1,5 triệu trẻ em. Bộ trưởng Giáo dục Raul Figueroa cho biết trẻ em chỉ có thể được tiêm vắc-xin nếu có sự đồng ý của phụ huynh.

Tại UAE, vắc-xin Vero Cell (của Sinopharm, Trung Quốc) đã được cấp phép sử dụng cho trẻ em và trẻ vị thành niên từ 3 đến 17 tuổi.

Trung Quốc cũng đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin Sinovac và Sinopharm cho nhóm đối tượng 3-17 tuổi, nhưng mới chủ yếu triển khai tiêm vắc-xin cho nhóm từ 12 tuổi trở lên. Sự bùng phát của ổ dịch trường tiểu học ở thành phố Phủ Điền (tỉnh Phúc Kiến) hồi giữa tháng 9 đã khiến nhiều chuyên gia y tế Trung Quốc lên tiếng kêu gọi triển khai tiêm vắc-xin cho nhóm tuổi nhỏ hơn để tăng cường bảo vệ trẻ em và bảo vệ những nhóm đối tượng khác có nguy cơ lây virus từ trẻ em.

Tại Mỹ, liên doanh Pfizer/BioNTech ngày 28/9 đã gửi dữ liệu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), và dự kiến sẽ chính thức nộp hồ sơ xin cấp phép trong vài tuần tới. Liều lượng vắc-xin sử dụng cho trẻ em là 10 microgram mRNA, tương đương 1/3 liều lượng 30 microgram của người trưởng thành.

Trước đó, vắc-xin của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng cho nhóm 12-15 tuổi chỉ khoảng một tháng sau khi hãng dược nộp hồ sơ. Điều này khiến nhiều người hy vọng trẻ em Mỹ có thể bắt đầu được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 bắt đầu từ cuối tháng 10.

Minh Hạnh - Báo Mới

 

-------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/124927393982155061