• 111
  • lang
  • lang

Phụ huynh cần làm gì khi trẻ là người đi bắt nạt bạn khác trên mạng? (Phần 2)

Sau khi được thông báo hoặc tự phát hiện ra hành vi bắt nạt bạn bè trực tuyến của trẻ, phụ huynh cần phải nhanh chóng đối thoại, trò chuyện, lắng nghe, tìm hiểu lí do và có những cách giải quyết, giáo dục phù hợp. Mời theo dõi phần tiếp theo của phần 1.

Zalo

5/ Hãy lưu ý, những tình huống diễn ra có thể quá khả năng xử lý của cha mẹ, hoặc cha mẹ có lẽ là người biết cuối cùng. Nhà trường hoặc cơ quan chức năng có khả năng là những người biết và phản ứng đầu tiên. Khi đó, việc cha mẹ có thể làm chính là phải tham gia vào, cố gắng phối hợp, theo sát dù cha mẹ biết đến chuyện này vào thời điểm nào đi chăng nữa.

Zalo

6/ Liệu trẻ có đang bắt nạt bạn để trả thù? Trẻ đi bắt nạt trên mạng vì trẻ cũng đang bị ai đó bắt nạt trên mạng - hay thậm chí bởi một người nào đó trong gia đình? Con trẻ có đang cảm thấy căng thẳng vì việc ly dị của phụ huynh, hay do phải chuyển nhà hoặc bất cứ lý do nào khác? Trẻ có cảm thấy việc bắt nạt là "vui" hay không? Trẻ có đang bắt nạt bạn bè trực tuyến chỉ vì trẻ muốn được chơi chung với nhóm bạn nào đó? Hoặc trẻ đang thiếu sự đồng cảm?

Zalo

7/ Trường học có thể những hình thức kỷ luật riêng, hoặc thậm chí là hình phạt từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên việc xác định trước tất cả các hình phạt/ hình thức kỷ luật là không cần thiết vì cha mẹ có thể điều chỉnh cho phù hợp hơn khi xem xét thái độ của trẻ: hối cải hay ngoan cố, ngang bướng?

Những khó khăn mà người lớn có thể gặp phải khi cố gắng can thiệp vào bạo lực mạng

Một số biện pháp hỗ trợ từ người lớn có thể không hiệu quả hoặc khó thực hiện. Giáo viên và người nhà của nạn nhân không thể truy cập vào các tài khoản mạng xã hội cũng như tham gia vào nhóm trò chuyện của trẻ trên ứng dụng mà nhiều học sinh tham gia. Vì khi một bên thứ 3 cố gắng thâm nhập hoặc can thiệp sâu vào các ứng dụng này, sẽ có tranh cãi xảy ra về xâm phạm quyền riêng tư và thông tin cá nhân.

Zalo
 

Một chuyên gia khác cũng cho biết vì các bài đăng trên mạng xã hội có thể được xoá hay chỉnh sửa một cách dễ dàng, và nhiều từ lóng được giới trẻ sử dụng trong các nhóm chat, có thể khiến người lớn, người ngoài khó hiểu nếu không có tình huống cụ thể và khó xác định được danh tính các tài khoản mạng xã hội đó.

Theo nhà nghiên cứu Đặng Hoàng Giang, giải pháp chính cho bạo lực mạng hiện nay vẫn là giáo dục. "Từ nhỏ, trẻ em cần được giáo dục để lắng nghe ý kiến của người khác, tôn trọng sự khác biệt và luôn tâm niệm mình không độc quyền sự thật. Đáng tiếc, nhiều cha mẹ và thầy cô giáo không phải là tấm gương tốt trong chuyện này".

--------

Nguồn tham khảo:

https://childmind.org/article/what-to-do-if-your-child-is-bullying/

https://www.webroot.com/us/en/resources/tips-articles/my-child-is-a-cyberbully-what-do-i-do

https://koreajoongangdaily.joins.com/2021/03/04/national/socialAffairs/cyber-bullying-school-bullying-Covid19/20210304184200276.html

---------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, lao động trẻ em và trẻ em cần giúp đỡ trong đại dịch COVID-19, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:

- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616