• 111
  • lang
  • lang

Phụ nữ đang cho con bú hoặc đang vắt sữa có nên tiêm vắc-xin không?

Một trong những câu hỏi được quan tâm nhất trong Các câu hỏi thường gặp: Vắc-xin ngăn ngừa COVID-19 và việc nuôi con bằng sữa mẹ mà chúng tôi gặp là: "Phụ nữ đang cho con bú hoặc đang vắt sữa có nên tiêm vắc-xin không?". Dưới đây là Tài liệu do Nhóm nòng cốt Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh trong tình trạng khẩn cấp- IFE, UNICEF và Nhóm công tác về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh COVID-19 dựa trên Nhóm tư vấn chiến lược của (WHO) về Tiêm chủng (SAGE) cùng xây dựng nhằm hỗ trợ những thắc mắc của mọi người về vấn đề này.

Có. WHO SAGE khuyến cáo rằng nếu phụ nữ đang cho con bú thuộc 'nhóm nguy cơ cao', ví dụ: nhân viên y tế hoặc nhóm được đề nghị tiêm chủng, thì có thể được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Do đó, những người khỏe mạnh hiện đang cho con bú hoặc vắt sữa có thể được tiêm vắc-xin.

Nuôi con bằng sữa mẹ là rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh và bà mẹ của trẻ. Nghiên cứu về vắc-xin phòng COVID-19 không bao gồm phụ nữ đang cho con bú, hoặc xem xét ảnh hưởng của vắc-xin mRNA, vắc-xin không sao chép đối với họ hoặc đối với trẻ đang bú sữa mẹ. Tuy nhiên, việc không có dữ liệu không có nghĩa là vắc-xin không an toàn cho phụ nữ đang cho con bú hoặc trẻ đang bú sữa mẹ. Do đó, hướng dẫn của WHO SAGE khuyến cáo rằng các bà mẹ đã được tiêm chủng tiếp tục cho con bú sau khi tiêm chủng.

  • Phụ nữ đang cho con bú và đang cân nhắc việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 phải được tiếp cận với thông tin về tính an toàn và hiệu quả của Vắc-xin , bao gồm:
  • Nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ và các bà mẹ. 
  • Hiệu quả của vắc-xin ở phụ nữ đang cho con bú được mong đợi là tương tự như hiệu quả ở phụ nữ không cho con bú.
  • Không có dữ liệu về tính an toàn của vắc-xin mRNA cũng như các vắc-xin phòng COVID-19 trên phụ nữ đang cho con bú hoặc trẻ đang bú mẹ. Tuy nhiên, vì vắc-xin này không phải là vắc-xin vi-rút sống và mRNA không xâm nhập vào nhân tế bào của người được tiêm chủng và bị phân hủy nhanh chóng, nên về mặt sinh học và lâm sàng, nó không có khả năng gây rủi ro cho trẻ đang bú mẹ hoặc trẻ bú sữa mẹ đã vắt ra.
  • Đối với vắc-xin AZD1222, vì đây là vắc-xin không sao chép, nó không có khả năng gây rủi ro cho trẻ đang bú mẹ.

Điều quan trọng là tiếp tục cung cấp các tư vấn và hỗ trợ cần thiết cho phụ nữ đang cho con bú để xây dựng niềm tin về sự an toàn và đầy đủ của việc nuôi con bằng sữa mẹ và các nguy cơ của việc không cho con bú trong bối cảnh của COVID-19

Có. WHO SAGE làm rõ rằng: "Vì vắc-xin không phải là vắc-xin vi-rút sống và mRNA không xâm nhập vào nhân tế bào và bị phân hủy nhanh chóng, nên về mặt sinh học và lâm sàng nó không có khả năng gây rủi ro cho trẻ đang bú mẹ" và " AZD1222 là vắc-xin  không sao chép, do vậy nó không có khả năng gây rủi ro cho trẻ đang bú mẹ. "Các bà mẹ đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 được khuyến khích tiếp tục cho con bú để bảo vệ con của họ.

Chính phủ và người sử dụng lao động được khuyến khích thực hiện các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế đang cho con bú thông qua bảo hộ đầy đủ tại nơi làm việc. Điều quan trọng là người sử dụng lao động và chính phủ ưu tiên cung cấp Thiết bị Bảo vệ Cá nhân (PPE) và giao những công việc có rủi ro thấp hơn cho nhân viên y tế đang cho con bú.

Rất ít có khả năng việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến khả năng tạo sữa của phụ nữ. WHO SAGE KHÔNG khuyến nghị ngừng cho con bú sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Phụ nữ hiện đang cho con bú hoặc đang vắt sữa nên tiếp tục sau khi tiêm vắc-xin và có thể tin tưởng rằng việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sẽ không ảnh hưởng đến nguồn sữa của họ. Việc tiêm vắc-xin không nên là trở ngại cho việc bắt đầu cho con bú hoặc là nguyên nhân khiến quá trình này bị gián đoạn.

WHO SAGE thừa nhận việc thiếu dữ liệu để khuyến cáo tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho phụ nữ đang cho con bú. Với tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, các nhà nghiên cứu được khuyến khích ưu tiên việc nghiên cứu về vắc-xin cho phụ nữ đang cho con bú và cung cấp dữ liệu về sự an toàn của các loại vắc-xin  này cho các bà mẹ đang cho con bú và trẻ sơ sinh của họ.

Dựa trên các Tiêu chuẩn của Tổ chức Lao động Quốc tế, Chính phủ và người sử dụng lao động phải tôn trọng quyền cho con bú của phụ nữ. Nhân viên hiện đang cho con bú không nên bị buộc thôi việc nếu không được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Họ cần được hỗ trợ để tiếp tục làm việc và khuyến khích họ tiếp tục cho con bú sữa mẹ cho dù họ có được tiêm vắc-xin hay không.

UNICEF Viet Nam - Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc

-------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616