• 111
  • lang
  • lang

Phương án hỗ trợ trẻ mồ côi vì COVID-19 trên thế giới

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y tế The Lancet vào tháng 7 có trên 1,1 triệu trẻ em trên toàn cầu mất đi ít nhất một người chăm sóc chính do dịch COVID-19. Vậy các quốc gia đã có hành động gì để hỗ trợ cho những trẻ em này.

Trẻ mồ côi đeo khẩu trang nhận đồ hỗ trợ tại trại trẻ mồ côi ở Sanaa, Yemen. Ảnh: Xinhua

 

Theo đó, tính từ tháng 3/2020-3/2021, trên toàn thế giới có tổng cộng 1,5 triệu trẻ em mất bố, mẹ, ông bà hoặc người thân chịu trách nhiệm chăm sóc cho các em. Trong đó, trên 1,1 triệu em trở thành mồ côi do do người chăm sóc chính qua đời vì COVID-19

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết đội ngũ nghiên cứu bao gồm các thành viên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Ngân hàng Thế giới (WB), Đại học London (Anh) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Họ đã thống kê những trường hợp tử vong vì COVID-19 tại 21 quốc gia chiếm tới 76% tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu. Theo UNICEF, trẻ mồ côi là những em dưới 18 tuổi mất đi bố, mẹ hoặc cả 2 người.

Bà Susan Hillis tại CDC cho biết: “Số trẻ mồ côi vì COVID-19 dự kiến sẽ gia tăng khi đại dịch vẫn tiếp diễn. Có tính cấp thiết cao để ưu tiên những trẻ này và hỗ trợ các em trong tương lai”.

Ấn Độ

Tờ Guardian (Anh) cho biết trẻ em mồ côi do COVID-19 tại Ấn Độ đã được đưa đến các trung tâm bảo trợ do nhà nước vận hành. Đã xảy ra tình trạng kêu gọi nhận nuôi trái phép trẻ mồ côi vì COVID-19, thường là các em bé, trên mạng xã hội tại Ấn Độ. Điều này khiến các tổ chức bảo vệ trẻ em phải đăng thông tin lên báo chí đề nghị người dân báo cáo các vụ việc này lên cơ quan chức năng.

Ủy ban Bảo vệ Quyền trẻ em Ấn Độ (NCPCR) đã thành lập cồng thông tin điện tử để những trẻ em mồ côi vì COVID-19 hoặc bị bỏ rơi trong đại dịch tại Ấn Độ có thể tiếp cận, tránh tình trạng bỏ sót các em.

Indonesia

Bộ Xã hội Indonesia đã yêu cầu bệnh viện ghi lại thông tin về các thành viên trong gia đình bệnh nhân COVID-19 để có thể thu xếp cho con cái họ nếu cần thiết. Nhưng khi các bệnh viện tại Indonesia quá tải vì COVID-19 và số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tử vong tại nhà tăng cao thì việc tìm kiếm và hỗ trợ các em nhỏ cần giúp đỡ lại gặp khá nhiều khó khăn.

Bà Kanya Eka Santi, giám đốc cơ quan Phục hồi chức năng trẻ em tại Bộ Xã hội Indonesia cho biết có nhiều thách thức trong việc tìm kiếm ngôi nhà mới cho các em nhỏ cần được giúp đỡ bởi nhiều gia đình gặp khó khăn kinh tế vì COVID-19.

Bà chia sẻ: “Một số người thậm chí không muốn nhận các em nhỏ này bởi họ không có khả năng nuôi các em, dù đó là cháu ruột của họ. Trong dịch COVID-19, vấn đề kinh tế có nhiều khó khăn. Một số người còn chật vật để mua được thức ăn nên nếu chúng tôi đề nghị họ nhận một đứa trẻ thì điều đó còn khó khăn hơn”

Do đó, bà Santi nói rằng việc gửi các em đến trại trẻ mồ coi là lựa chọn cuối cùng. Bà nói: “Khi người thân không thể nuôi các em, lựa chọn tiếp theo là tìm người nhận nuôi hoặc giám hộ. Chúng tôi có thêm nhiều vấn đề khi một đứa trẻ không có người thân hoặc nơi để đến”.

Brazil

Theo tạp chí Lancet, Brazil là quốc gia có số trẻ em mồ côi vì COVID-19 cao thứ hai thế giới, sau Mexico. Dịch vụ hạ tầng Brazil đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ những em nhỏ này, bao gồm việc phân phối thực phẩm đến những người họ hàng kinh tế hạn chế đang nhận nuôi các em.

Lựa chọn hàng đầu là gửi trẻ em mồ côi do COVID-19 đến những trung tâm do chính phủ quản lý hoặc vận hành bởi các tổ chức dân sự như nhà thờ.

Bang Maranhão đã tạo luật yêu cầu trả 100 USD/tháng cho những gia đình nhận nuôi những trẻ mồ côi vì COVID-19 cho đến khi các em đến 18 tuổi. Tính đến 25/8, đã có 9 tiểu bang khác của Brazil học tập theo Maranhão.

Hà Linh/Báo Tin tức

 

-------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/124927393982155061