• 111
  • lang
  • lang

Sôi nổi các hoạt động phòng chống đuối nước cho trẻ em hè 2022 trên toàn quốc.

Thảo luận tại hội trường của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã bày tỏ lo lắng về tai nạn đuối nước ở trẻ em và kiến nghị chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực để phòng, chống đuối nước cho trẻ.

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Bùi Xuân Thống (Đoàn tỉnh Đồng Nai) bày tỏ quan tâm tới vấn đề phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Theo đó, qua số liệu thống kê hàng năm, Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước, trung bình mỗi ngày có 5 trẻ em bị đuối nước, đứng đầu trong các tai nạn thương tích của trẻ.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước, thương tích cho trẻ em,thời gian qua trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực của xã hội với sự an toàn của trẻ, những người chủ tương lai của đất nước.

Quảng Bình - Liên hoan tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho trẻ em 2022

Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Bình phối hợp với Văn phòng vùng dự án Plan International Quảng Bình tổ chức Liên hoan tuyên truyền măng non về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đây là sân chơi lành mạnh giúp các em học sinh tìm hiểu kiến thức, nâng cao kỹ năng trong việc chăm sóc, bảo vệ bản thân, phòng, chống đuối nước, mở đầu một mùa hè vui tươi, bổ ích đồng thời phát hiện, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Cũng tại chương trình, Ban Quản lý Dự án bơi an toàn Swim for life đã trao 50 cặp phao, 100 áo phao trị giá 18 triệu đồng cho thiếu nhi nhằm hỗ trợ thiết bị phòng, chống đuối nước ở các địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ, ngập lụt.

Hải phòng - phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước.

1.200 học sinh các trường tiểu học tại Hải Phòng đã tham dự và đồng diễn thể dục, thể thao với chủ đề “Ngày hội Thiếu nhi vui khỏe” trong sự kiện Lễ khai mạc hè, Ngày chạy Olympic trẻ em, Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2022.

Các em đã được hướng dẫn kiến thức, thực hành kỹ năng bơi an toàn, kỹ năng cứu đuối an toàn, tham gia các trò chơi tìm hiểu về lợi ích tác dụng của tập luyện thể dục, thể thao và chơi các môn bóng đá, bóng rổ, bóng ném, các trò chơi vận động, trò chơi dân gian

Sự kiện cũng khuyến khích người dân ở mọi lứa tuổi tích cực tập luyện thể dục thể thao, đồng thời trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước; thúc đẩy sự phát triển của các chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.

Lào Cai - Tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống đuối nước cho cán bộ, giáo viên cốt cán 14 tỉnh miền núi phía Bắc

Trường Tiểu học Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Bộ GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT Lào Cai đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán về phòng, chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn năm 2022. Tham gia lớp tập huấn có gần 100 học viên là cán bộ, giáo viên cốt cán Sở GD&ĐT của 14 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Lào Cai.  Trong 2 ngày tập huấn, các học viên đã được trang bị các kiến thức, kỹ năng về: phòng, chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn; phòng ngừa và xử lý khi bị chuột rút; ứng phó với một số tình huống trong môi trường nước; thực hành giảng dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại bể bơi và hướng dẫn cứu đuối gián tiếp. Qua đó, góp phần tích cực trong việc giáo dục, trang bị cho các em học sinh kiến thức, kỹ năng bảo vệ an toàn bản thân trước những nguy cơ đuối nước có thể xảy ra; nâng cao hiệu quả chương trình dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh tại các địa phương.

Thị trấn Phong Nha - Kẻ Bàng - Quảng Bình khai giảng lớp học bơi miễn phí cho trẻ trong dịp hè.

Một lớp học dạy bơi và phòng chống đuối nước miễn phí cho trẻ em trên đã được khai giảng thị trấn Phong Nha (Bố Trạch) ngay từ đầu mùa hè này. Sẽ có 3 giáo viên tham gia giảng dạy cho các em học sinh trong độ tuổi từ 8-15 tuổi. Trong thời gian học, các em được trang bị kiến thức, lý thuyết bơi cơ bản; kỹ thuật bơi sải, bơi ngửa, bơi ếch và kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước; các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn, kiến thức an toàn dưới nước. Mục tiêu đặt ra là 100% học sinh đều biết bơi sau khi kết thúc khóa học.

Hà Tĩnh - Nỗ lực hướng tới phổ cập bơi cho học sinh.

Để phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ, tiến tới không còn nỗi đau mang tên đuối nước, toàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phấn đấu mở ít nhất 400 lớp dạy bơi, đào tạo cho khoảng 6.000 trẻ em biết bơi an toàn trong năm 2022. Thông qua các lớp tập huấn, các em sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về các kỹ năng cứu nạn nhân bị đuối nước, sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân; kỹ thuật và những động tác cơ bản đối với bơi;… Từ đó, Hương Khê đã tạo được phong trào dạy bơi, học bơi, kỹ năng phòng chống đuối nước sôi nổi trong cộng đồng. Nhiều gia đình đã chủ động, phối hợp tốt với chính quyền địa phương và nhà trường để trang bị kiến thức, kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước cho con em mình. Đến nay, 21/21 xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, thành lập BCĐ chương trình bơi an toàn. Các trường học ở 17 xã, thị trấn đã lắp đặt bể bơi, bơm nước vào bể sẵn sàng cho việc tổ chức dạy bơi cho học sinh, trẻ em. Nhiều đơn vị đã cắm biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ đuối nước. Nhiều địa phương như: Phúc Trạch, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy… tổ chức chương trình tuyên truyền phòng tránh tại nạn thương tích cho trẻ em rất hiệu quả.

Tìm hiểu về Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam và cập nhật các kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại địa chỉ: http://phongchongduoinuoc.com.vn/

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khởi động trong bất kỳ trường hợp nào là:  115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

---

Link tải các tài liệu về chống đuối nước ở trẻ em:

1. Tờ rơi:

https://drive.google.com/drive/folders/1068qOc-FS5aaU8X8U-njRFQPCGsZXsiS

2: Các Video về phòng chống đuối nước trên kên Youtube:

https://www.youtube.com/playlist?list=PL_cYVYUX5Hoo7QjbvI15OgMkXTYDUsGto

3. Phóng to, message về phòng chống đuối nước:

https://drive.google.com/drive/folders/19mKcPKiOCj-my6hK5yixJ1glU85uGohj

---

Dự án chống đuối nước cho trẻ em, được hỗ trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bởi GHAI, và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB & XH). 

Dự án hỗ trợ triển khai các hiệu ứng kết quả và vững chắc để chống đuối nước cho trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 thông qua các hoạt động triển khai các chương trình có thể thi hiệu kết quả và hỗ trợ giảm bớt phần tử vong làm kiệt nước ở trẻ em, công cụ thể hóa qua phối hợp triển khai:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về nguy cơ cạn kiệt nước ở trẻ em.

- Các biện pháp bảo đảm an toàn chống đuối nước cho trẻ em.

- Hỗ trợ tăng cường năng lực cho người quản lý, điều hành, phối hợp triển khai công việc chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Phòng chương trình, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, vui lòng truy cập: 

Trang web:  http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/

---

Mọi câu hỏi, xin liên hệ theo thông tin sau:

Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bà: Vũ Thị Kim Hoa

Địa chỉ Email: bqlda.pcdnte.cte@gmail.com

Số điện thoại liên lạc: (024) 3350 2021

Trang web:  http://phongchongduoinuoc.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongduoinuocchotreem/